Chuyện thị trường

Trục trặc cách ly

Thứ Sáu, 30-10-2020, 01:44

Trước nhu cầu của nhiều hành khách mong muốn được trở về quê hương sau thời gian dài mắc kẹt vì dịch Covid-19, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và hãng hàng không đã nỗ lực rất lớn để quyết tâm mở lại các đường bay quốc tế. 

Tuy nhiên, câu chuyện cách ly, xét nghiệm xem ra không đơn giản, bởi có tình trạng mỗi ngành, địa phương lại có quy định khác nhau, chưa có một bộ tiêu chuẩn thống nhất. Chẳng hạn, quy định về tổ chức, bố trí lực lượng, loại máy bay nào phù hợp, về khâu tổ chức giám sát, cách ly,… Quy định đối với hành khách nước ngoài vào Việt Nam đã khá rõ ràng, song phía công dân Việt Nam từ nước ngoài về lại gặp trục trặc. Hiện tại, Bộ Y tế đang triển khai hướng dẫn để thực hiện thống nhất, tránh hiện tượng mỗi địa phương lại có quy trình kiểm dịch, cách ly riêng. Cuối tháng 9 vừa qua, sau hai chuyến của Hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air từ Hàn Quốc về nước, các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đưa khách từ các nước về Việt Nam đang bị tạm dừng, do phương thức quản lý, cách ly chưa thống nhất. Theo quy định, tất cả hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam đều phải tuân thủ yêu cầu về kiểm tra, kiểm dịch y tế bắt buộc và phải cách ly tập trung tại các cơ sở lưu trú được chỉ định. Một số hành khách đã phản đối, không chịu cách ly tại các cơ sở lưu trú này. Việc hành khách từ chối thực hiện các cam kết liên quan tới việc cách ly tập trung có trả phí đã gây khó khăn cho vấn đề kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho cộng đồng theo chuẩn mực của ngành y tế, làm ảnh hưởng đến nỗ lực mở lại các đường bay quốc tế do Chính phủ đề ra.

Từ vấn đề phát sinh này, đơn vị liên quan và nhất là các hãng hàng không đã đề nghị các bộ, ban, ngành ban hành quy định thống nhất. Các bộ: Y tế, Giao thông vận tải (GTVT) và Ngoại giao đã nhóm họp để liệt kê các vướng mắc phát sinh sau hai chuyến bay, xây dựng quy trình cách ly thống nhất áp dụng trên toàn quốc. Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, vừa qua Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan mở chuyến bay quốc tế từ Việt Nam tới các nước. Việc khơi thông các đường bay quốc tế ngoài đáp ứng nhu cầu của hành khách còn có tác động lớn tới phát triển kinh tế đất nước vì sẽ đưa các chuyên gia, các nhà đầu tư tới Việt Nam.

Việc mở lại các đường bay quốc tế dựa trên cơ sở phòng, chống dịch không phải riêng của Việt Nam mà còn của các nước mà hãng hàng không có thể đến, do đó cần có sự thống nhất giữa các quốc gia. Đối với một số vướng mắc nhất định hiện nay, Bộ GTVT cần phối hợp các bộ, ngành tiếp tục kiện toàn lại việc cách ly vì hiện nay nếu tần suất một đến hai chuyến/tuần đang là tương đối lớn đối với khả năng cách ly của các địa phương, đồng thời cần thống nhất về chi phí của các đơn vị lưu trú. 

XÍCH TÙNG