Góc nhìn

Thúc đẩy đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo

Thứ Hai, 30-11-2020, 03:46

Mặc dù tương lai phía trước còn bất định vì biến số Covid-19, các quỹ đầu tư vẫn cam kết rót 815 triệu USD cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp sáng tạo (startup), thông qua diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2020 vừa diễn ra tại Hà Nội. Theo cam kết, số tiền này sẽ được 33 quỹ đầu tư thực hiện giải ngân trong giai đoạn 2021-2025. So với diễn đàn đầu tiên được tổ chức năm 2019, số lượng quỹ tham gia cam kết đầu tư đã tăng gấp 1,5 lần, còn số vốn cam kết giải ngân tăng gấp hai lần.

“Những con số biết nói” đã cho thấy sự tin tưởng của dòng vốn đầu tư trong nước vào ngoài nước vào cộng đồng startup Việt Nam. Có được sự tin tưởng đó, trước hết là nhờ nỗ lực của Chính phủ trong thực hiện mục tiêu kép: kiềm chế dịch bệnh, duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất có thể và bảo đảm an sinh xã hội, đưa Việt Nam trở thành một trong bốn nền kinh tế có mức tăng trưởng dương trên toàn cầu. Yếu tố quan trọng khác chiếm được niềm tin của nhà đầu tư chính là sự thích nghi nhanh chóng của cộng đồng DN Việt Nam, trong đó có startup. Dịch Covid-19 dường như đã trở thành “chất xúc tác” để startup nắm lấy cơ hội từ kinh tế số, tìm tòi những mô hình kinh doanh mới ứng dụng vào thực tiễn đời sống và được thị trường đón nhận. Nếu như trước đây, từ dịch vụ gọi xe trực tuyến đến mua hàng trực tuyến trên thị trường chủ yếu do các DN nước ngoài cung cấp như Grab, Uber, Amazon… thì nay đã có những tên tuổi Việt Nam xuất hiện trong tốp đầu, như ứng dụng gọi xe Be, trang mua sắm trực tuyến Tiki.vn; Sendo.vn... Không chỉ hoạt động ở thị trường nội địa, startup Việt Nam còn vươn ra thế giới bằng chính các sản phẩm, dịch vụ nền tảng đã thành công ở trong nước. Điều này đã làm thay đổi hoàn toàn quan niệm từ trước đến nay vẫn cho rằng DN Việt Nam chỉ hoạt động trên cơ sở tiếp thu công nghệ và học hỏi kinh nghiệm từ nước ngoài ứng dụng vào trong nước. Thay vào đó, với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, DN Việt Nam hoàn toàn có thể tìm tòi những công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới để cung ứng ra thị trường quốc tế.

Việt Nam đang là điểm đến của các nhà đầu tư quốc tế trong cả hoạt động thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Tiềm năng đầu tư vào các startup của Việt Nam còn rất lớn, nhờ vào xung lực mới đến từ phát triển kinh tế số và hoạt động đổi mới sáng tạo (ĐMST) đang được triển khai. Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập Trung tâm ĐMST quốc gia (NIC) với các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động kết nối, thúc đẩy ĐMST trong cả nước. Đồng hành cùng các quỹ đầu tư, NIC sẽ tiếp nhận, hỗ trợ các startup được hưởng ưu đãi của Chính phủ về khởi nghiệp sáng tạo. Dự kiến trong thời gian tới, sẽ có hàng tỷ USD được đưa vào khởi nghiệp sáng tạo thông qua sáng kiến kết nối giữa NIC và các quỹ đầu tư với cộng đồng startup. Từ đó, thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học - công nghệ và ĐMST trở thành động lực của phát triển kinh tế nhanh và bền vững, trong thời kỳ hậu Covid-19.

BÍCH NGÂN