Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền trung

Thứ Ba, 20-08-2019, 21:42
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền trung.

NDĐT - Ngày 20-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền trung tại Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Đây là hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay đối với vùng kinh tế miền trung.

Sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị, các đại biểu đã trình bày các tham luận để tham mưu giúp Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương vùng miền trung nghiên cứu, tháo gỡ những điểm nghẽn, có những cách làm mới, đột phá, tạo điều kiện thuận lợi để vùng phát huy hết tiềm năng, lợi thế, phát triển bứt phá và bền vững và thực hiện thành công chiến lược biển theo Nghị quyết số 36-NQ/TW.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Kể từ hội nghị hôm nay, đứng trước vận hội mới của đất nước trong 10-15 năm tới, miền trung cần thể hiện khát vọng, vươn lên mạnh mẽ, quyết tâm để sớm trở thành địa bàn có trình độ kinh tế-xã hội phát triển cao, bền vững của đất nước. Miền trung phải xốc tới, miền trung có đủ điều kiện phát triển nhanh, bền vững và tốc độ hơn.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh miền trung: Thứ nhất, đó là phải vận dụng chiến lược biển vào miền trung, tập trung vào năm trụ cột lớn. Ngư nghiệp: Tập trung đánh bắt, chế biến, nuôi trồng thủy hải sản, một thế mạnh không phải nơi nào cũng có. Du lịch, đặc biệt là du lịch biển đảo và khai thác thế mạnh của miền Tây các tỉnh miền trung. Cảng biển và dich vụ logistic. Phát triển các ngành công nghiệp chế tạo, chế biến gắn liền với lợi thế cảng biển. Năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời và nghiên cứu các dạng năng lượng khác. Thứ hai, liên kết vùng và thể chế phát triển vùng, trong đó vấn đề quy hoạch chiến lược phát triển miền trung rõ hơn, có một thể chế thuận lợi để phát triển khu vực, trong đó có việc phân lại vùng cho hợp lý hơn. Cần có nghị quyết, chỉ thị để cụ thể hóa phát triển. Thứ ba, xây dựng môi trường kinh doanh có tính cạnh tranh hơn, miền trung thật sự là “đất lành chim đậu”. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, không có doanh nghiệp lớn, không có hợp tác xã, khó có thể thành công...

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng bảo đảm chất lượng theo hướng tích hợp các quy hoạch quy định tại Luật quy hoạch; hướng dẫn chuyển tiếp thực hiện các quy hoạch hiện hành, xác định các khó khăn, vướng mắc để kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý. Cùng với các địa phương trong vùng, chủ trì tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền ưu tiên bố trí nguồn lực để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng cấp bách, nhất là hệ thống đường ven biển, đường lên Tây Nguyên và các công trình trọng điểm của vùng, các dự án khắc phục khô hạn, bảo vệ nguồn nước ngọt bảo đảm phát triển bền vững.

Bộ Tài chính cần nghiên cứu một số cơ chế, chính sách tài chính, thuế, phí để phân cấp quản lý cho các tỉnh/thành phố trong vùng phù hợp với trình độ phát triển, đặc điểm kinh tế và cơ sở thuế của từng địa phương. Xây dựng cơ chế, chính sách tạo nguồn thu để lại cho các tỉnh, thành phố thuộc vùng; nghiên cứu tỷ lệ điều tiết hợp lý cho ngân sách địa phương bảo đảm tương ứng với vai trò đóng góp của ngân sách của từng tỉnh/thành phố, tạo nguồn lực cho các tỉnh, thành phố trong vùng tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Đối với một số tỉnh có năng lực tài khóa tốt có thể xem xét đặt lộ trình tự chủ ngân sách, hướng đến mục tiêu có điều tiết một phần ngân sách về Trung ương.

Bộ Giao thông vận tải đề xuất giải pháp phát triển giao thông kết nối miền trung và Tây Nguyên. Phải nghiên cứu về việc phát triển sân bay, cảng biển của miền trung sao cho hợp lý, trong đó những sân bay lớn cần tính toán các hình thức xã hội hóa đầu tư. Các bộ ngành khác hỗ trợ Chính phủ hoàn thiện thể chế phát triển bền vững kinh tế biển, ưu tiên hoàn thiện hành lang pháp lý; hoàn thiện cơ chế quản lý tổng hợp và thống nhất về biển, phát triển mạng lưới logistics; hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong vùng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực biển chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của vùng, giúp phát huy các lợi thế về tài nguyên sẵn có và vị trí địa kinh tế chính trị tối quan trọng của vùng.

Chiều 20-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ công bố và trao chứng nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới cho thị xã An Nhơn và danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Hoài Nhơn tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tin, ảnh: CÁT HÙNG