Sơn La xuất chính ngạch gần 30 tấn nhãn sang Trung Quốc

Thứ Bảy, 25-07-2020, 17:51

Ngày 25-7, tại huyện Sông Mã, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị xúc tiến đẩy mạnh chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nhãn Sơn La năm 2020. Ngay sau Hội nghị, lô nhãn gần 30 tấn đã được khởi hành xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Huyện Sông Mã là nơi có vựa nhãn lớn nhất tỉnh Sơn La, với hơn 7.500 ha, sản lượng ước đạt hơn 30.000 tấn. Để đẩy mạnh việc tiêu thụ, xuất khẩu nhãn, tỉnh Sơn La đã tăng cường tuyên truyền, quảng bá thương hiệu sản phẩm nhãn cho nhãn Sơn La và vùng nhãn Sông Mã; chỉ đạo ngành nông nghiệp & PTNT triển khai việc cấp mã số vùng trồng cho 2.400 ha, với 92 mã, trong đó cấp 34 mã vùng trồng xuất khẩu sang Mỹ, Australia, 58 mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc. Từ đầu vụ đến nay, huyện Sông mã đã xuất khẩu được 80 tấn nhãn sang Trung Quốc. Vụ nhãn năm nay, tỉnh Sơn La phấn đấu chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu 75.000 tấn quả tươi, trong đó xuất khẩu hơn 8.500 tấn sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, Australia…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lò Minh Hùng, cho biết: “Qua Hội nghị ngày, Sơn La tiếp tục quảng bá, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nhãn tới bạn hàng trong và ngoài nước. Khẳng định nhãn Sơn La và nhãn Sông Mã đã đáp ứng được yêu cầu khắt khe để xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong thị trường nội địa. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các tuần hàng, tham gia các hội chợ trong tỉnh cũng như các tỉnh phía Bắc và tại một số tỉnh của Trung Quốc. Tới đây, tỉnh sẽ đưa một số nhà máy, cơ sở chế biến hoa quả đi vào hoạt động, thúc đẩy tiêu thụ nhãn và hoa quả cho bà con nhân dân…” 

Trong sáu tháng đầu năm nay, mặc dù chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, tỉnh Sơn La đã chủ động điều chỉnh cơ cấu thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, phát triển thương mại điện tử. Do đó sản xuất nông nghiệp vẫn duy trì tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019; giá trị xuất khẩu xoài và nhãn ước đạt 52 triệu USD.

Thời điểm này mới bắt đầu vụ nhãn, việc tiêu thụ năm nay có dấu hiệu tốt, được mùa, được giá. Tỉnh Sơn La hiện đang tích cực kết nối với các cơ quan, bộ, ngành liên quan, các tổ chức thương mại của Trung Quốc, các doang nghiệp, HTX xuất khẩu trên địa bàn để rà soát và kiểm soát chặt việc tiêu thụ nhãn.

Dự Hội nghị có đại diện Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT; Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công thương.

ĐỨC TUẤN