Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công 2020

Thứ Tư, 14-04-2021, 18:35
Công bố Báo cáo chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020.

Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 cho thấy, tỉnh Quảng Ninh đã vươn lên dẫn đầu cả nước trên bảng xếp hạng PAPI 2020, trong khi Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nằm trong nhóm có thứ hạng thấp.

Ngày 14-4, tại Hà Nội, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức công bố Báo cáo PAPI năm 2020, đánh giá trải nghiệm của người dân đối với hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền trong quản trị, hành chính công và cung ứng dịch vụ công.

Cũng như các năm trước, Báo cáo PAPI 2020 cung cấp kết quả chi tiết về hiệu quả hoạt động của các tỉnh, thành phố trên tám chỉ số nội dung, bao gồm: tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; và quản trị điện tử, cũng như điểm PAPI tổng hợp.

Theo đó, năm 2020, không có tỉnh, thành phố nào trong số 63 tỉnh, thành phố nằm trong nhóm đạt điểm cao nhất ở cả tám chỉ số nội dung thành phần kể trên. Tuy nhiên, đáng chú ý, khi xét điểm PAPI tổng hợp, tỉnh Quảng Ninh đã vươn lên dẫn đầu xếp hạng PAPI 2020 với tổng điểm 48,811.

Quảng Ninh cũng nằm trong nhóm 16 tỉnh, thành phố đạt điểm cao nhất xét trên các tiêu chí thành phần, trong đó tỉnh này dẫn đầu cả nước ở ba tiêu chí: công khai, minh bạch trong việc ra quyết định (6,499 điểm); kiểm soát tham nhũng trong khu vực công (8,286 điểm) và cung ứng dịch vụ công (7,713 điểm).

Xếp thứ hai trong bảng xếp hạng PAPI 2020 tổng hợp là tỉnh Đồng Tháp với 46,961 điểm, tiếp theo là Thái Nguyên với 46,471 điểm. Trong khi đó, hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nằm trong nhóm 16 tỉnh, thành phố đạt điểm thấp, lần lượt đạt 41,629 điểm và 41,985 điểm.

Phần lớn các tỉnh, thành phố trong nhóm đạt điểm cao nhất tập trung ở khu vực phía bắc và miền trung. Trong khi đó các tỉnh đạt điểm thấp hơn tập trung chủ yếu ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công 2020 -0
Bảng tổng hợp kết quả PAPI 2020 của 63 tỉnh, thành phố. 

Qua hai năm 2019 và 2020, kết quả phân tích PAPI 2020 cho thấy, chỉ có tỉnh Thái Nguyên cải thiện điểm số ở nhiều chỉ số thành phần nhất (sáu chỉ số), xếp sau là hai tỉnh Bắc Ninh và Bình Định (cải thiện ở năm chỉ số nội dung), và ba tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Đồng Tháp (cải thiện ở bốn chỉ số nội dung).

Báo cáo ghi nhận hiệu quả quản trị và hành chính công trong nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ liên tục được cải thiện. Kết quả trình bày trong báo cáo cho thấy, kể từ năm 2016, lĩnh vực kiểm soát tham nhũng trong lĩnh vực công đã được cải thiện đáng kể qua từng năm. Trách nhiệm giải trình với người dân cũng từng bước được cải thiện trong nhiệm kỳ 2016-2021. Ngày càng có nhiều người dân tương tác với chính quyền cấp cơ sở, nhất là với trưởng thôn/tổ trưởng dân phố và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen cho biết, những phát hiện nghiên cứu nổi bật từ Báo cáo PAPI 2020 là hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương trong hai nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021; trải nghiệm tiếp cận dịch vụ công của người tạm trú tại các tỉnh tiếp nhận nhiều nhập cư; và quan điểm của cử tri về vai trò lãnh đạo của phụ nữ. Được công bố đúng vào thời điểm Chính phủ bắt đầu nhiệm kỳ mới, PAPI cung cấp dữ liệu sâu rộng về trải nghiệm người dân trong quá trình tương tác với bộ máy chính quyền các cấp của 63 tỉnh, thành phố. PAPI cũng là thước đo quan trọng để các tỉnh, thành phố xem xét và cải thiện hơn nữa hiệu quả hoạt động ở tám lĩnh vực quản trị và hành chính công.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie ghi nhận, báo cáo cũng cho thấy có mối tương quan tích cực giữa quản trị tốt và hiệu quả trong ứng phó với đại dịch Covid-19. Nói cách khác, quản trị tốt rất quan trọng. Trong thời gian tới, với quản trị công tốt, Việt Nam sẽ ứng phó hiệu quả với những tình huống khẩn cấp bất ngờ khác, đại sứ Australia nhấn mạnh.

Năm 2020, hơn 14.700 người dân và cũng là cử tri đã tham gia khảo sát PAPI. Đây là số lượng người dân tham gia đông nhất kể từ khi khảo sát được thực hiện trên toàn quốc lần thứ nhất vào năm 2011.

Đây cũng là lần đầu tiên khảo sát thu thập ý kiến của người dân đăng ký tạm trú. Hơn 300 người di cư đã được khảo sát tại sáu tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai, và Bình Dương. Thông tin do người dân tạm trú cung cấp giúp các cấp chính quyền hiểu rõ hơn về tác động của di cư trong nước đối với hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh. Dữ liệu này rất quan trọng trong việc xây dựng các giải pháp quản trị bao trùm, không để người dân di cư bị bỏ lại phía sau.

Đại diện UNDP cho rằng, nỗ lực xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp thẻ căn cước công dân số hóa hiện nay là những bước đi đúng hướng của Chính phủ. Một mã số nhận dạng thống nhất sẽ tạo điều kiện cho người dân có thể tiếp cận quản trị và dịch vụ công một cách bình đẳng, bất kể nơi cư trú của họ trong phạm vi Việt Nam, bà Wiesen khuyến nghị.

TS Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng PAPI sẽ tiếp tục cung cấp dữ liệu cần thiết và đáng tin cậy về hiệu quả công tác điều hành, quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền, thúc đẩy trách nhiệm giải trình của các cấp chính quyền và đóng góp đáng kể vào quá trình đổi mới tư duy, hướng tới quản trị công hiện đại và đổi mới chính sách dựa trên dẫn chứng từ thực tiễn”.

Sau khảo sát thí điểm vào năm 2009 và thực hiện trên quy mô lớn hơn vào năm 2010, khảo sát PAPI đã tiến hành trên phạm vi toàn quốc từ năm 2011. Trong suốt 12 năm qua, có 146.233 lượt người dân được chọn ngẫu nhiên trên phạm vi toàn quốc đã tham gia đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công từ trải nghiệm tương tác trực tiếp với chính quyền các cấp thông qua nghiên cứu PAPI.

 

TRUNG HƯNG