Quả xoài Sơn La “đặt chân” vào các thị trường khó tính

Thứ Tư, 19-06-2019, 19:30
HTX Đoàn Kết xã Mường Bú dán tem xoài xuất khẩu.

NDĐT - Sau khi công bố chương trình xuất khẩu xoài và tổ chức ngày hội xoài tại huyện Yên Châu vào đầu tháng 6-2019, đến nay tỉnh Sơn La đã xuất khẩu được 5.020 tấn xoài vào thị trường các nước Mỹ, Úc, Anh và Trung Quốc.

Đến chiều 19-6, tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã hoàn thành đóng gói ba tấn xoài tượng da xanh có chất lượng tốt để xuất khẩu sang thị trường Anh. Như vậy, đây là chuyến xuất khẩu xoài thứ hai sang thị trường Anh và đạt chín tấn xoài xuất sang thị trường này bằng đường hàng không.

Cùng với xuất khẩu xoài sang thị trường Anh, quả xoài Sơn La đã được thu hoạch, đóng gói xuất khẩu sang Úc 1,5 tấn, Mỹ 7,5 tấn. Đặc biệt, tỉnh Sơn La đã tổ chức chương trình xuất khẩu xoài chính ngạch sang thị trường Trung Quốc được gần 5.000 tấn. Được biết, có hai doanh nghiệp của Trung Quốc đã cử đại diện đến tận vùng trồng để kiểm tra và xuất khẩu xoài Sơn La sang các thành phố lớn của Trung Quốc. Nếu năm 2018 xuất khẩu xoài của Sơn La mới mang tính giới thiệu, quảng bá sản phẩm thì năm nay xoài đã được các thị trường khó tính như: Mỹ, Úc, Anh và Trung Quốc đánh giá cao và cam kết tiêu thụ ổn định.

Thu hoạch xoài ở HTX Chiềng Hặc, huyện Yên châu.

Năm 2019, tỉnh Sơn La có diện tích xoài cho thu hoạch khoảng 15.700 ha, sản lượng dự kiến khoảng 35.500 tấn, trong đó đủ điều kiện xuất khẩu khoảng 7.500 tấn. Qua công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm xoài của tỉnh Sơn La được đánh giá có chất lượng rất tốt, đặc trưng riêng về mẫu mã, hương vị. Ngoài ra, chất lượng xoài năm 2019 của tỉnh Sơn La được đánh giá cao hơn so với các năm trước, do các hộ gia đình, HTX trồng xoài đã áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác. Hiện nay, giá xoài năm 2019 cao hơn năm 2018 từ 30 - 50%. Riêng thị trường Anh có hơn 10 tấn xoài đang được lựa chọn để xuất khẩu.

Để đáp ứng tiêu chuẩn cho việc xuất khẩu sang thị trường Anh, quả xoài phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Đó là phải được chăm sóc theo quy trình sạch, không sử dụng thuốc diệt cỏ hay chất kích thích. Quả xoài phải được cấp mã số vùng trồng và bọc trong túi chuyên dụng. Ngoài ra, mẫu mã quả xoài phải sáng, không có vết chích của các loại sâu bệnh và trọng lượng mỗi quả trung bình 1 kg. Quả xoài sau khi được thu hái tại vườn sẽ qua các khâu phân loại, làm sạch nhựa, đóng hộp và bảo quản trong kho lạnh. Khi vận chuyển, quả xoài cũng phải được đóng trong container lạnh, vận chuyển bằng đường hàng không.

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Thuấn ở xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu có hơn 2 ha trồng xoài. Trước đây, vườn xoài này được trồng giống xoài tròn bản địa. Nhưng đến nay, hầu hết diện tích đã được gia đình ông chuyển sang ghép giống xoài tượng da xanh. Với những ưu điểm như quả to, đều, phù hợp với việc xuất khẩu, giống xoài mới đã thực sự mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông. Ông Thuấn chia sẻ, mùa xoài năm nay gia đình ông chọn được gần 2 tấn xoài đạt chất lượng tốt để xuất khẩu sang Anh, với giá 25 nghìn đồng/kg.

Ông Hà Văn Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc, huyện Yên Châu cho biết, hiện hợp tác xã có trên 14 ha xoài sản xuất theo quy trình VietGap và được cấp mã số vùng trồng với sản lượng năm 2019 ước đạt hơn 200 tấn quả phục vụ xuất khẩu. Trước đây quả xoài tuy đã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, nhưng để đáp ứng tiêu chuẩn cho việc xuất khẩu sang thị trường Anh, quả xoài phải đáp ứng thêm nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Đó là ngoài sản xuất theo quy trình an toàn, quả xoài phải được cấp mã số vùng trồng và bọc trong túi chuyên dụng.

Lựa chọn xoài bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu.

Được hướng dẫn việc xuất khẩu xoài sang những nước khác, những năm gần đây, các thành viên trong hợp tác xã đã sản xuất theo tiêu chuẩn của các nước khó tính đề ra. Nhờ đó, trong tháng 6-2019 đã có bảy tấn xoài được lựa chọn để xuất khẩu sang thị trường Anh. Trong thời gian tới, hợp tác xã tiếp tục duy trì quy trình sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới chinh phục thêm các thị trường khác trên thế giới.

Ông Dương Gia Định, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La, cho biết: Trong thời gian tới, để quả xoài đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tìm hiểu về yêu cầu chất lượng sản phẩm của các nước nhập khẩu. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ người dân các thủ tục, quy định liên quan để thuận lợi trong quá trình trồng, xuất khẩu.

Nhờ chính sách khuyến khích trồng cây ăn quả trên đất dốc, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Nhờ đó, có hàng trăm hộ nông dân và HTX thu nhập từ trồng xoài đạt con số vài ba trăm triệu đến hàng chục tỷ đồng. Ngoài việc tiêu thụ nội địa, xoài Sơn La đã tính đến con đường xuất khẩu, mở ra một hướng làm ăn mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.

ĐỨC TUẤN