Nhiều hoạt động tại hội chợ cam, bưởi Lục Ngạn 2019

Thứ Sáu, 22-11-2019, 09:38
Du khách trải nghiệm tại vườn cây ăn quả ở Lục Ngạn.

NDĐT - Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn năm 2019 sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 29-11 đến 1-12 với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc nhằm thu hút du khách, quảng bá sản phẩm.

Đây là năm thứ tư liên tiếp huyện Lục Ngạn tổ chức sự kiện này khi mùa thu hoạch cam, bưởi phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán vào vụ. Hội chợ nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, cung ứng các loại trái cây chất lượng cao, những sản phẩm đặc trưng chế biến từ nông, lâm sản của huyện ra thị trường. Đây cũng là dịp để tăng cường kết nối giữa nhà nông với doanh nghiệp, đồng thời thu hút du khách, tạo tiền đề phát triển du lịch, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm, cây ăn quả chủ lực của huyện theo hướng bền vững.

Hội chợ năm nay diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, trọng tâm là tổ chức trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng và trái cây của huyện, với quy mô khoảng gần 200 gian hàng, trong đó có 80 gian hàng của 30 xã, thị trấn trưng bày và bán trực tiếp các sản phẩm trái cây. Ban Tổ chức hội chợ sẽ triển khai các hoạt động như: biểu diễn nghệ thuật; tổ chức đấu giá bốn sản phẩm trái cây tiêu biểu là bưởi da xanh, bưởi ngọt, cam ngọt, cam lòng vàng Lục Ngạn để ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện; thi gian hàng trưng bày đẹp; trưng bày, bán sinh vật cảnh và Chương trình “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. UBND huyện Lục Ngạn đã chọn, bố trí 30 mô hình sản xuất, nhà vườn tiêu biểu ở các xã trên địa bàn huyện để tổ chức đưa khách tham quan, trải nghiệm miễn phí trong suốt thời gian diễn ra Hội chợ. Qua đó, giới thiệu các điểm, tour du lịch vùng cây ăn quả của huyện. Đồng thời, một số doanh nghiệp du lịch đã liên hệ với các HTX, nhà vườn để đưa đón khách đến tham quan theo tour, tuyến;

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị từ hậu cần đến khánh tiết, an ninh trật tự phục vụ Hội chợ đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm sự kiện diễn ra an toàn, hiệu quả.

Được biết, hiện nay, huyện Lục Ngạn có hơn 27 nghìn ha cây ăn quả các loại, là vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền bắc nước ta; trong đó vải thiều gần 15,3 nghìn ha, cây có múi hơn 6,7 nghìn ha (trong đó cam hơn 4,2 nghìn ha, bưởi hơn 2,3 nghìn ha), sản lượng năm 2019 ước đạt khoảng 60 nghìn tấn.

Bên cạnh phát triển các loại cây ăn quả, Lục Ngạn còn có một số sản phẩm truyền thống, đặc trưng đã được người tiêu dùng trong, ngoài nước biết đến, như: mỳ Chũ, rượu, mật ong, gạo nếp…

TUỆ LÂM