Mỹ cử chuyên gia hỗ trợ xuất khẩu trái cây Việt Nam

Thứ Sáu, 25-09-2020, 14:35
Khách hàng Mỹ nhập nhiều nông sản của Việt Nam. Ảnh minh họa: QUANG HUY

Tại buổi họp báo ngày 25-9, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, ông Timothy Westbrook, chuyên gia kiểm dịch thực vật của Mỹ đã hoàn thành thời gian cách ly y tế tại Việt Nam, và bắt đầu làm việc để hỗ trợ xuất khẩu trái cây Việt Nam.

Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại nông sản vô cùng quan trọng của Việt Nam. Đối với xuất khẩu trái cây tươi, hiện hai bên đang áp dụng Chương trình kiểm tra trước xuất khẩu. Chương trình này bắt đầu hoạt động từ năm 2008. Cho tới nay, trong khuôn khổ của Chương trình đã có sáu loại trái cây của Việt Nam được Hoa Kỳ cho phép xuất khẩu (gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài) đạt kim ngạch khoảng 20 triệu USD/năm.

Mỹ cử chuyên gia hỗ trợ xuất khẩu trái cây Việt Nam -0

Nhân viên kiểm dịch của APHIS từng sang Việt Nam để tháo gỡ khó khăn xuất khẩu trái cây qua Mỹ .

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, chuyên gia Hoa Kỳ phải trở về nước vào tháng 3/2020, đồng nghĩa với việc có thể phải tạm dừng xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, để tránh làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) tại Hà Nội để đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ tạm thời cử cán bộ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và nhân viên của Văn phòng APHIS từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh kiêm nhiệm công tác giám sát xử lý chiếu xạ.

Nhờ vậy, từ ngày 25-3-2020 đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu được hơn 2.000 tấn trái cây tươi đi Hoa Kỳ, góp phần hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trong thời kỳ dịch Covid-19 đầy khó khăn này.

Mặc dù tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp song Việt Nam hiện đang nỗ lực kiểm soát dịch ở Việt Nam. Đồng thời, phía Hoa Kỳ cũng quan tâm, hỗ trợ đến công tác xuất khẩu trái cây nên đã cân nhắc và quyết định cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc. Đây chính là bằng chứng thể hiện sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của Hoa Kỳ đối với thương mại nông sản của Việt Nam, đồng thời cũng là hành động thiết thực của hai cơ quan kiểm dịch vật nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho chuyên gia, hai bên đã phải thực hiện rất nhiều thủ tục trong bối cảnh hạn chế chuyến bay, quy định cách ly y tế... Ngày 2-9-2020, chuyên gia Timothy Westbrook đã tới Việt Nam. Cho đến nay, ông Timothy Westbrook đã hoàn thành thời gian cách ly y tế, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, và bắt đầu làm việc tại Công ty chiếu xạ Sơn Sơn. 

Trong thời gian tới, Cục BVTV sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và đặc biệt là cán bộ của Văn phòng APHIS Hà Nội để kịp thời giải quyết mọi nội dung liên quan đến thương mại nông sản có nguồn gốc thực vật, góp phần thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước.

XUÂN BÁCH