Góc nhìn

Kỳ vọng mới về đầu tư của Hàn Quốc ở Việt Nam

Thứ Hai, 16-12-2019, 03:49

Lũy kế đến tháng 11-2019, Hàn Quốc tiếp tục giữ vững ngôi đầu trong số 132 quốc gia/ vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng mức đầu tư đạt 66,82 tỷ USD, chiếm 18,5% tổng vốn nước ngoài vào Việt Nam.

Sự vượt trội của dòng vốn Hàn Quốc không chỉ thể hiện ở số lượng dự án đăng ký mới hay dự án có quy mô lớn mà còn thể hiện ở lĩnh vực đầu tư. Trước đây, vốn Hàn Quốc vào Việt Nam chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất để xuất khẩu thì gần đây, các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc đã chuyển mạnh sang đầu tư vào công nghiệp chế biến, chế tạo, tài chính ngân hàng, dịch vụ, giải trí, bất động sản. Ngày càng có thêm những tập đoàn lớn của Hàn Quốc như SK, KEB Hana Bank… hiện diện ở Việt Nam trong khi những cái tên LG, Samsung, KIA, Lotte… đã trở nên quá quen thuộc. Theo dòng chảy đó, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường Hàn Quốc cũng gia tăng nhanh chóng. Bởi DN Hàn Quốc đầu tư lớn vào Việt Nam và dùng chính tiền đầu tư quay lại nhập khẩu máy móc, phụ tùng thiết bị và nguyên phụ liệu để phục vụ sản xuất tại Việt Nam. Trong quan hệ thương mại song phương, Việt Nam và Hàn Quốc đặt mục tiêu phấn đấu nâng kim ngạch xuất, nhập khẩu từ 65 tỷ USD năm 2018 lên 100 tỷ USD vào năm 2020.

Cùng với chính sách hướng Nam mới của Chính phủ, Hàn Quốc đã lọt vào tốp 10 nước đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới. Nhu cầu về một điểm đến thay thế cho thị trường Trung Quốc đang thúc đẩy DN Hàn Quốc hướng đến Việt Nam mạnh mẽ hơn. Hiện nay, các DN Hàn Quốc đang tăng cường mở văn phòng, xây dựng nhà máy, thành lập liên doanh, góp vốn mua cổ phần tại các DN Việt Nam để hiện thực hóa các cơ hội đầu tư bằng cả hình thức đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện, chi phí lao động rẻ, cơ cấu dân số vàng, tăng trưởng kinh tế cao, ổn định chính trị... là những lý do khiến Việt Nam không chỉ là địa điểm hấp dẫn đầu tư của các DN xứ sở kim chi mà còn trở thành một trọng điểm đầu tư của Hàn Quốc tại ASEAN. Các chuyên gia nhận định trong quá trình này, Việt Nam được ví như một "điểm tựa" để các tập đoàn Hàn Quốc duy trì năng lực cạnh tranh toàn cầu. Về phía Việt Nam, kỳ vọng mới vào dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc rất lớn, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ mới, năng lượng tái tạo, đô thị thông minh, nông nghiệp… Vấn đề đặt ra là Việt Nam cần làm gì để tận dụng cơ hội tham gia được vào mạng lưới sản xuất toàn cầu của Hàn Quốc?

Ðể dòng vốn đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam đi vào thực chất, chúng ta cần tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế thông qua đẩy mạnh hoạt động cải cách môi trường kinh doanh; phát triển cơ sở hạ tầng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng nhất quán, minh bạch, dễ dự đoán, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, cần có chính sách tập trung thu hút các dự án quy mô lớn, sử dụng công nghệ mới, sản phẩm có tính cạnh tranh cao.

BÍCH NGÂN