Khánh thành Nhà máy Điện gió Trung Nam

Thứ Sáu, 16-04-2021, 22:00
Một góc nhà máy điện gió và điện mặt trời Trungnam tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Tối 16-4, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Điện gió Trung Nam có tổng công suất 151,95 MW với tổng mức đầu tư hơn 4 nghìn tỷ đồng, được xây dựng trên địa bàn hai xã Lợi Hải và Bắc Phong, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận). Đây là hoạt động kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16-4-1975 - 16-4-2021).

Thời điểm này, đây là nhà máy điện gió kết hợp với nhà máy điện mặt trời 204 MW (tổng mức đầu tư cả hai nhà máy hơn 10 nghìn tỷ đồng) và hình thành tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió duy nhất và lớn nhất tại Việt Nam và Đông - Nam Á. 

Tổ hợp năng lượng tái tạo Trung Nam được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm Biến áp 220 kV Tháp Chàm, có tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng này đạt 950 triệu kWh – 1 tỷ kWh. Dự án thực hiện với mục tiêu quán triệt Nghị quyết 55 của Bộ Chính Trị nhằm đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia phát triển nguồn và xây dựng hạ tầng truyền tải. 

Sau hơn năm năm thi công, Trungnam Group đã vượt qua các thách thức để hoàn thành giai đoạn 3 của dự án. Nhờ phối hợp tốt với các đối tác có năng lực và chuyên môn hàng đầu thế giới như Công ty Enercon (Đức), Sany… cung ứng các turbine của dự án điện gió thuộc thế hệ công nghệ không hộp số với ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 -2,5m/s, khả năng đón gió có vận tốc trung bình 7,1 m/s (cao hơn so với giai đoạn 1 là 6,5 m/s). Đây là loại turbine trên đất liền có công suất lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Với việc lựa chọn thiết bị tiên tiến này, các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14 ha/MW (so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35 ha/MW) góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia. 

Năm 2020, Trungnam Group trở thành nhà đầu tư tư nhân đầu tiên của Việt Nam xây dựng và đưa Trạm biến áp và đường dây 220/500KV kết hợp nhà máy Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW đi vào hoạt động thành công. 

Dịp này, Trungnam Group cũng đã tài trợ Chương trình phát triển năng lực ngoại ngữ cho giáo viên tỉnh Ninh Thuận. 
 

NGUYỄN TRUNG