INTA khuyến nghị Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA

Thứ Tư, 22-01-2020, 14:36

NDĐT – Ngày 22-1, Bộ Công thương cho biết, ngày 21-1-2019, Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu đã họp bỏ phiếu khuyến nghị cho các nghị sĩ về việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Với kết quả 29 phiếu ủng hộ trên 40 đại biểu, INTA đã nhất trí thông qua khuyến nghị phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) cũng được thông qua tại phiên họp này với 26 phiếu thuận trên 39 đại biểu.

Với kết quả này, Hiệp định EVFTA và EVIPA sẽ tiếp tục được đưa lên Nghị viện châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn tại phiên họp toàn thể của Nghị viện dự kiến diễn ra vào tháng Hai tới, Nếu được phê chuẩn, EVFTA sẽ được Hội đồng châu Âu phê duyệt để có hiệu lực. Trong khi đó, Hiệp định EVIPA sẽ còn cần sự thông qua của nghị viện từng nước thành viên EU.

Về phía Việt Nam, Bộ Công thương đã hoàn thiện hồ sơ phê chuẩn Hiệp định EVFTA vào đầu tháng 1/2020 và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Theo quy định của Luật Điều ước quốc tế 2016, bộ hồ sơ này sẽ phải được Chính phủ trình Chủ tịch nước và sau đó Chủ tịch nước trình Quốc hội xem xét quyết định.

EVFTA và EVIPA: Cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU
[Infographic] Ưu đãi và kỳ vọng từ EVFTA và EVIPA
Sẵn sàng nắm bắt cơ hội từ EVFTA
EVFTA nâng tầm hội nhập của Việt Nam
Tạo niềm tin, thúc đẩy thu hút đầu tư chất lượng cao từ EU
XUÂN BÁCH