Hội chợ hàng hóa nông sản, thực phẩm Tết

Thứ Sáu, 10-01-2020, 15:40
Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội tham quan gian hàng tại Hội chợ hàng hóa nông sản thực phẩm Tết Kỷ Hợi 2019.

Từ ngày 11 đến 17-1 (tức ngày 17 đến 23 tháng Chạp), tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội tổ chức Hội chợ hàng hóa nông sản thực phẩm Tết Canh Tý năm 2020. Với quy mô khoảng 250 gian hàng và các khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của Hà Nội và các tỉnh, thành phố, hội chợ cung ứng đa dạng và đầy đủ các mặt hàng có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ để người tiêu dùng Thủ đô sắm Tết.

Hội chợ năm nay có quy mô khoảng 250 gian hàng và các khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm của 170 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh đến từ Hà Nội và 20 tỉnh, thành phố khác. Hội chợ đem đến các nhóm hàng nông sản, thực phẩm (trái cây, rau, củ các loại; thực phẩm chế biến, thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm, giò, chả...), các loại hàng hóa phục vụ Tết (bánh, mứt, kẹo, đồ uống, sản phẩm may mặc...), hoa, cây cảnh các loại... Trong đó, đặc biệt ưu tiên lựa chọn đơn vị kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, thịt gia súc, gia cầm, thực phẩm chế biến, thủy sản thay thế cho sản phẩm thịt lợn; sản phẩm OCOP, đang xây dựng OCOP; sản phẩm của bà con đang gặp khó khăn trong công tác kết nối, tiêu thụ… Trong khuôn khổ hội chợ, hơn 20 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, nông sản thực phẩm có thế mạnh. Bên cạnh đó, để khai thác lâu dài, Ban tổ chức Hội chợ đã thông tin, mời các doanh nghiệp, siêu thị, các chuỗi kinh doanh, sàn giao dịch thực phẩm; các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tới tham dự lễ khai mạc, tham quan các gian hàng trong suốt thời gian diễn ra hội chợ để kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Năm nay, Hội chợ còn có sự tham gia của Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP Hồ Chí Minh - Saigon Co.op tổ chức khu trưng bày, giới thiệu hoạt động, quảng bá hình ảnh đơn vị, sản phẩm của các tỉnh phía nam; Khu giới thiệu, quảng bá mô hình, website chonhaminh.gov.vn… Sự tham gia tích cực này thể hiện quyết tâm của các doanh nghiệp, đơn vị trong việc quảng bá hình ảnh, sản phẩm đến người tiêu dùng Thủ đô và cả nước, góp phần triển khai mạnh mẽ Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, trong những năm gần đây, Hà Nội đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung tại các huyện ngoại thành, có hiệu quả kinh tế cao và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm an toàn, chất lượng tốt. Thành phố cũng đã tích cực xây dựng, triển khai các chương trình, hỗ trợ phát triển, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm, nhất là Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) TP Hà Nội với 301 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng cấp thành phố. Trên cơ sở này, các sở, ban, ngành liên quan cùng cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai các giải pháp để mở rộng thị trường phân phối cho các sản phẩm, trong đó có việc thông qua chương trình Hội chợ hàng hóa nông sản, thực phẩm Tết Canh Tý 2020.

Cùng với việc hỗ trợ các cơ sở sản xuất trên địa bàn, Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò, vị trí đầu tàu kinh tế, hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong cả nước quảng bá, tiêu thụ và tiếp cận thị trường Hà Nội. Đáng nói, công tác này còn góp phần bình ổn thị trường Tết năm nay thông qua việc đưa các sản phẩm thực phẩm chế biến, sản phẩm thủy, hải sản, phần nào khắc phục việc thiếu hụt mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết. Việc liên kết cũng hỗ trợ tiêu thụ những mặt hàng đang gặp khó khăn trong công tác quảng bá, tiêu thụ như: trái cây có múi, rau củ, hoa các loại, thịt gia súc, gia cầm… của các cơ sở sản xuất trong nước.

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đánh giá, qua các lần tổ chức, Hội chợ hàng hóa nông sản, thực phẩm Tết của thành phố đã trở thành địa chỉ tin cậy để người tiêu dùng Thủ đô, cũng như cả nước, mua sắm các mặt hàng đặc sản vùng miền, các mặt hàng thiết yếu và các mặt hàng Tết bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, giá cả hợp lý…, góp phần bình ổn giá, ổn định thị trường Tết. Thành phố tin tưởng, thông qua Hội chợ hàng hóa nông sản, thực phẩm Tết, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia sẽ được các đơn vị phân phối quan tâm, kết nối, đưa sản phẩm vào hệ thống phân phối và được đông đảo người tiêu dùng Thủ đô, người tiêu dùng cả nước biết đến, ưu tiên lựa chọn trong thời gian tới.

HÀ TRANG