Hải Dương đầy đủ hàng hoá thiết yếu, giá cả không tăng

Thứ Năm, 02-04-2020, 16:19
Khách hàng vào chợ Bắc Kinh phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn.

NDDT - Sáng 2-4, bước vào ngày thứ hai thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19, cũng là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, trên địa bàn tỉnh Hải Dương, hầu hết nhân dân đều thực hiện tốt những quy định của Chính phủ. Đặc biệt, các ngành chức năng đã chuẩn bị đầy đủ các loại hàng hoá thiết yếu đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong mọi tình huống.

Dạo qua các cửa hàng tiện lợi, các chợ dân sinh, siêu thị bán hàng thiết yếu, mọi người đều thấy không khí trầm lắng, vắng vẻ. Vào bất cứ đâu điều bắt buộc là phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn. Trong không gian vắng vẻ tại Big C Hải Dương, các kệ hàng chất đây hàng hoá với đủ loại thuỷ hải sản, thịt bò, thịt lợn, rau xanh, hoa quả tươi và đồ khô các loại. Điều dễ nhận thấy là người đến mua hàng đều giữ khoảng cách và chọn đồ khá nhanh, khác hẳn ngày chưa có dịch.

Chị Nguyễn Thị Vân, cư dân phường Nguyễn Trãi với chiếc xe đẩy chất đầy hàng hoá chia sẻ: Mọi ngày đi siêu thị để chọn đủ hàng hoá chất đầy chiếc xe này chắc tôi phải mất hơn một giờ. Còn hiện nay, khi bước vào siêu thị, mọi thứ cần mua tôi đã ghi sẵn ra giấy, nên chỉ dạo một vòng mất khoảng 15 phút là đã nhặt đồ xong. Đây có lẽ cũng là một cách phòng dịch khá tốt và giảm tải số người tập trung.

Các kệ hàng ở Big C Hải Dương luôn được bổ sung đầy ắp.

Tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP Hải Dương, lượng người đến chợ khá thưa thớt. Tới 11 giờ trưa mà các quầy bán thịt, cá, hải sản, rau xanh còn ế khá nhiều và còn rẻ hơn trước khi có dịch, nhất là rau xanh và hải sản. Giá thịt lợn tại các chợ giảm khoảng 10 nghìn đồng so với ngày 1-4. Giá thịt loại ngon dao động từ 130-140 nghìn đồng/kg. Theo các tiểu thương, giá lợn hơi giảm nhưng vẫn còn hơn 70 nghìn đồng/kg. Bà Lan Hương kinh doanh ở chợ Bắc Kinh (TP Hải Dương) cho biết: hàng hoá dồi dào, có phần ế ẩm là do tâm lý lo xa, tích trữ hàng hoá của một bộ phận nhân dân trước ngày thực hiện cách ly xã hội, cho nên nay phải rút thực phẩm, rau quả từ tủ lạnh ra để sử dụng dần.

Theo ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Công thương Hải Dương thì toàn bộ hàng hoá thiết yếu chuẩn bị phục vụ nhân dân trong thời gian có dịch rất phong phú, bảo đảm đầy đủ về lượng và chất nên nhân dân không phải lo. Hiện tại, mặt hàng gạo có ba đơn vị chuyên doanh đã ký cam kết dự trữ thường xuyên để lưu thông khoảng 450 tấn. Khi dịch bệnh bùng phát có thể huy động về kho hàng (sau 10 ngày) 1.000 tấn sẵn sàng đáp ứng đủ lượng hàng trong mọi tình huống, kịch bản. Mặt hàng thịt lợn có ba đơn vị chuyên doanh ký cam kết lượng hàng, các đơn vị lưu chuyển thường xuyên khoảng 7,7 tấn/ngày; nếu dịch bệnh bùng phát có thể tăng năng lực cung ứng 15-17 tấn/ngày. Mặt hàng thịt gà hiện nay có đơn vị chuyên doanh cung ứng khoảng sáu tấn thịt/ngày, có thể cung ứng 10 tấn/ngày khi có yêu cầu. Mặt hàng rau, củ, quả các loại hiện nay có hai đơn vị chuyên doanh ký cam kết với Sở Công Thương sẵn sàng tham gia cung ứng 110 tấn/ngày nếu có dịch. Mặt hàng thủy sản: dự trữ thường xuyên để bảo đảm lưu thông khoảng 50 tấn, khi dịch bệnh bùng phát có thể huy động lượng hàng đạt 200 tấn để lưu thông.

Như vậy, về cơ bản, tỉnh Hải Dương đáp ứng đầy đủ hàng hoá thiết yếu cho nhân dân trong mọi tình huống phát sinh dịch bệnh. Tuy nhiên, mọi người dân cũng cần hiểu biết, chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh, không mua gom, tích trữ hàng hóa tránh gây hiện tượng thiếu hàng, tăng giá cục bộ trong ngắn hạn.

QUỐC VINH