Hà Giang gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp

Thứ Sáu, 05-06-2020, 17:20
Lãnh đạo tỉnh Hà Giang gặp mặt doanh nghiệp.

NDĐT - Ngày 5-6, tỉnh Hà Giang tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp, bàn giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) và tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh do tác động của dịch Covid-19.

Các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chủ trì buổi gặp mặt.

Theo kết quả công bố PCI năm 2019, tỉnh Hà Giang đạt 62 điểm, xếp thứ 60/63 tỉnh, thành phố và giảm tám bậc so với năm 2018. Dù công tác cải cách hành chính ở Hà Giang đã cải thiện, nhưng kết quả xếp hạng PCI cho thấy các doanh nghiệp đang kỳ vọng nhiều hơn vào những thay đổi của chính quyền tỉnh Hà Giang. Đi sâu vào phân tích cho thấy, nhóm các thủ tục hành chính ban đầu được giải quyết tương đối tốt. Nhưng vấn đề mấu chốt là nhóm những thủ tục hành chính phía sau đăng ký kinh doanh, đặc biệt là các thủ tục về đất đai, đầu tư xây dựng của các dự án được cấp phép thường gặp khó khăn. Khá nhiều doanh nghiệp phản ánh sự phối hợp chưa tốt giữa các sở, ngành.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp tỉnh Hà Giang thẳng thắn cho biết, mặc dù lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm đến công tác cải cách hành chính và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, tuy nhiên các sở, ngành chức năng của tỉnh chưa thực sự vào cuộc, còn tình trạng nhũng nhiều, gây khó khăn. Bên cạnh đó, công tác tham mưu cho tỉnh giải quyết các vấn đề phát sinh của ngành chức năng chưa chủ động, kịp thời, công tác phối hợp giữa các sở, ngành còn hạn chế. Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp cho rằng tỉnh Hà Giang cần thường xuyên nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp thông qua các buổi gặp mặt, đối thoại để chấn chỉnh bộ máy chính quyền các cấp. Bên cạnh đó cần nâng cao chất lượng thực thi công vụ của cán bộ tại các sở, ngành chức năng, gắn trách nhiệm đối với người đứng đầu đơn vị…

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh chia sẻ những khó khăn của các doanh nghiệp do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng thời chỉ rõ những hạn chế, bất cập trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đề nghị chính quyền các cấp cần phải lắng nghe ý kiến từ nhân dân, doanh nghiệp, thay đổi tư duy, cần đặt mình là người phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp. Lãnh đạo các sở, ngành chức năng cũng phải sâu sát, nắm bắt chặt chẽ được đầu ra, đầu vào của hồ sơ thủ tục hành chính, xác định rõ được trách nhiệm của từng bộ phận.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cũng mong muốn các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh thực hiện tốt ba khâu đột phá của tỉnh trong thời gian tới đó là: Đột phá về kết cấu hạ tầng giao thông; phát triển du lịch, nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi giá trị; tạo sinh kế cho người dân.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang cũng cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc các giải pháp của Chính phủ, của tỉnh Hà Giang trong việc tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Kịp thời triển khai các gói ngân sách hỗ trợ an sinh xã hội đối với doanh nghiệp và người lao động. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi suất cho khách hàng, gia hạn thuế và tiền thuê đất.

Tỉnh Hà Giang có gần 2.000 doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp hoạt động ở mức cầm chừng, thậm chí ngừng hoạt động do không tiêu thụ được sản phẩm, thiếu nhân công và chuyên gia nước ngoài, khách du lịch giảm mạnh. Theo thống kê, có gần 200 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, dẫn đến hơn 6.400 lao động phải ngừng việc và tổng giá trị thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng.

KHÁNH TOÀN