Giảm nhanh ùn tắc thanh long ở cửa khẩu Lào Cai

Thứ Tư, 23-10-2019, 12:35
Kiểm hóa thanh Long xuất khẩu ở Cửa khẩu đường bộ Kim Thành.

NDĐT - Sáng nay, 23-10, lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết, đã giảm nhanh ùn tắc xe chở thanh long xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tại Cửa khẩu đường bộ Kim Thành, thuộc TP Lào Cai.

Có mặt lúc 9 giờ sáng nay tại khu kiểm hóa thuộc Cửa khẩu đường bộ Kim Thành, chúng tôi chứng kiến quang cảnh thông thoáng tại đây. Cách đây khoảng một tuần, tại đây ùn ứ khoảng 500 đến 600 xe đầu kéo loại tải trọng lớn, chở thanh long từ các tỉnh miền trung và miền nam đến để xuất khẩu sang thị trường tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Do đúng mùa thu hoạch nên lượng xe chở thanh long đến cửa khẩu Lào Cai tăng đột biến, trong khi lưu lượng thông quan xuất khẩu tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành trung bình khoảng 400 xe/ngày, nhập khẩu khoảng 200 xe/ngày, dẫn đến bị ùn ứ cục bộ. Các xe chở thanh long đỗ chật cứng khu vực bãi kiểm hóa chung quanh cửa khẩu đượng bộ Kim Thành, nằm chờ đến lượt thông quan qua cầu Kim Thành đưa hàng sang thị trấn Hà Khẩu (Trung Quốc). Việc ùn ứ cục bộ gây tốn kém về chi phí vận tải và khó khăn trong bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu, giáp biên giới.

Thông quan thanh long qua Cửa khẩu đường bộ Kim Thành.

Trong hai ngày qua, hàng trăm xe chở thanh long đã được thông quan qua cửa khẩu để giao hàng cho đối tác Trung Quốc nên khu vực kiểm hóa đã thông thoáng, lực lượng liên ngành như: Hải quan, Kiểm dịch thực vật và Biên phòng túc trực tại bãi kiểm hóa, nhanh chóng làm các thủ tục theo quy định, bảo đảm thông quan nhanh chóng, thuận tiện, an toàn. Ông Trần Anh Tú, Chi cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai thường trực tại Cửa khẩu đường bộ Kim Thành cho biết, hiện tại chỉ còn khoảng 250 đến 300 xe chở thanh long được xếp hàng gọn trong bãi kiểm hóa, xếp hàng đợi thông quan, đưa hàng sang Trung Quốc. “Nếu duy trì lượng xe chở thanh long từ các nơi đến cửa khẩu Kim Thành như bình thường, không tăng đột biến và hai bên làm thủ tục thông quan như hiện nay thì sau một vài ngày tới sẽ trở lại bình thường, không còn ùn ứ cục bộ tại đây”, ông Tú nói.

Xe chở thanh long qua cầu Kim Thành để giao hàng cho đối tác phía Trung Quốc.

Theo lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Lào Cai, trong những ngày qua, khi xảy ra hiện tượng ùn ứ thanh long tại cửa khẩu, đã tăng cường chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thuộc Sở và phối hợp chặt chẽ với Ban Kinh tế cửa khẩu và Hải quan, Biên phòng để thực hiện các giải pháp ưu tiên thông quan thanh long, phối hợp với phía Trung Quốc tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật để đẩy nhanh tốc độ và tăng lưu lượng thông quan xe chở thanh long qua cửa khẩu Kim Thành. Các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu Kim Thành đã ưu tiên xe chở thanh long làm thủ tục thông quan và đầu giờ mỗi ngày kéo dài đến hết 17 giờ cùng ngày, hạn chế thông quan quặng sắt và một số hàng hóa khác để tăng lưu lượng thông quan thanh long.

Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 20-10, đã có 642 nghìn tấn quả thanh long tươi được xuất khẩu sang Trung Quốc, qua Cửa khẩu đường bộ Kim Thành, đạt 419 triệu USD, bằng 116 % so với cùng kỳ năm trước.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG