Điện Biên cần coi trọng phát triển gắn với quan hệ đối ngoại

Thứ Năm, 22-08-2019, 19:04
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn tặng quà Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên.

NDĐT - Ngày 22-8, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị, Điện Biên cần coi trọng phát triển kinh tế - xã hội gắn với quan hệ đối ngoại, tranh thủ nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng các khu vực cửa khẩu, lối mở, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp của Điện Biên hợp tác đầu tư với doanh nghiệp các tỉnh Bắc Lào và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đề nghị trên được đưa ra tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ Ngoại giao với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

“Chiến lược phát triển kinh tế của Điện Biên, như du lịch, dịch vụ, nông nghiệp, cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao (mắc-ca) cần gắn với chế biến, hướng tới thị trường đầu ra là các tỉnh Bắc Lào, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và các nước trong khu vực.” - Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên, đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên, đã khái quát kết quả, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và quan hệ hợp tác đối ngoại của Điện Biên trong những năm qua.

Nhờ sự quan tâm đầu tư của Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành, những năm qua kinh tế - xã hội của Điện Biên tăng trưởng ổn định. Bình quân GRDP giai đoạn 2016-2018 của Điện Biên ước đạt 8,3%/năm; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 27,31 triệu đồng (tăng 17,7% so với năm 2015); đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp bước đầu phát huy hiệu quả; chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ, đến nay toàn tỉnh có 22 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong hoạt động đối ngoại, Điện Biên quan hệ hữu nghị, hợp tác với các tỉnh Bắc Lào, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), các tỉnh Đông Bắc (Thái Lan); Điện Biên chủ động tham gia các diễn đàn giao lưu, đầu tư nước ngoài và tiếp nhận các nguồn viện trợ khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trong quan hệ đối ngoại với các tỉnh Bắc Lào và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Điện Biên đã thực hiện đúng các cam kết, hiệp ước mà Chính phủ Việt Nam đã ký với các nước. Đặc biệt trong mối quan hệ với các tỉnh Bắc Lào, Điện Biên đã duy trì tốt mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ trên tinh thần vun đắp tình đoàn kết giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn và Đoàn công tác Bộ Ngoại giao đã tặng Qũy Bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên 50 triệu đồng.

Tin, ảnh: LÊ LAN