Cung cấp giải pháp đột phá cho thị trường

Chủ Nhật, 05-04-2020, 02:27
Nhà đầu tư theo dõi bảng giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán Bảo Việt (VBSC). Ảnh: Phạm hưng

Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) cho biết, cho tới nay, tình hình thị trường chứng khoán (TTCK) đã tạm thời thu hẹp được đà giảm giá của toàn thị trường. Ðây là những dấu hiệu cho thấy, nhóm giải pháp được đưa ra từ cơ quan quản lý đã có tác động tích cực.

Duy trì bằng được thanh khoản

Trong hai tuần gần đây, cùng với các TTCK toàn cầu, TTCK Việt Nam có những phiên giảm điểm khá mạnh, khiến toàn thị trường rung lắc với biên độ rộng, tốc độ cao. Ðánh giá nguyên nhân cơ bản của tình hình này, UBCKNN cho biết, việc TTCK toàn cầu tiếp tục lao dốc với một số thị trường giảm điểm mạnh nhất trong nhiều thập niên, hàng loạt thị trường phải tạm ngừng giao dịch.

Trên TTCK châu Âu, toàn thị trường đã trải qua những ngày giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử khi các chỉ số lớn đều giảm mạnh. Tại châu Á, các thị trường đều bị ảnh hưởng nặng nề do nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy vì lo ngại nền kinh tế quá phụ thuộc vào ngành du lịch và có cán cân vốn khá mở. Tương tự, thị trường In-đô-nê-xi-a, Hàn Quốc cũng đã phải tạm ngừng giao dịch trong một số ngày. Bên cạnh đó, thị trường vàng và giá dầu đã xuất hiện tình trạng bán tháo. Với hàng triệu người đang bị phong tỏa, chuỗi cung ứng gián đoạn, hoạt động kinh tế toàn cầu bị ngưng trệ sau các lệnh cấm di chuyển tại nhiều nơi ở châu Âu, đã khiến nhiều hoạt động trên toàn cầu đã bị hủy bỏ trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, UBCKNN đã đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ thị trường. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho biết, tính thanh khoản trên TTCK Việt Nam bình quân vẫn vững ở mức cao. Có những phiên giao dịch, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 438 tỷ đồng trên sàn cổ phiếu, nhưng đã mua ròng phiên thứ ba liên tiếp trên thị trường trái phiếu. Trên thị trường trái phiếu, thanh khoản cao gấp gần 100% so với bình quân/phiên của năm 2019, đạt 17.895 tỷ đồng. Ngay trong đà lao dốc khiến nhiều cổ phiếu rơi về vùng giá thấp, lãnh đạo một số DN và người có liên quan đã công bố nhu cầu mua vào cổ phiếu, chẳng hạn như cổ phiếu HPG. Những ngày qua, một số DN niêm yết đang có nhu cầu mua vào cổ phiếu của chính mình làm cổ phiếu quỹ. "Về phía UBCKNN, chúng tôi khẳng định sẽ xử lý hồ sơ mua cổ phiếu quỹ của DN trong vòng một ngày thay vì xử lý trong vòng bảy ngày như quy định, tạo điều kiện cho thị trường tăng thêm sức bền" - Chủ tịch Trần Văn Dũng nói.

Hỗ trợ thiết thực

Trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay, điều cần làm là cơ quan chức năng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường, củng cố niềm tin cho các bên tham gia thị trường. Chính phủ đã cụ thể hoá bằng việc ban hành gói hỗ trợ kép bao gồm cả tài khóa và tín dụng trị giá 280 nghìn tỷ đồng, hoạt động theo cơ chế tác động san sẻ rủi ro giữa các thành phần kinh tế, không bơm thêm tiền. Ðiều đó tạo cơ sở cho các DN, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ cũng như sức bền của TTCK Việt Nam.

Về phía cơ quan quản lý, trong phạm vi thẩm quyền, UBCKNN đang báo cáo Bộ Tài chính một số giải pháp góp phần giảm bớt khó khăn cho DN hoạt động trong ngành chứng khoán và cho nhà đầu tư. Ðáp ứng yêu cầu này, Bộ Tài chính đã ban hành quyết định giảm giá một số loại giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán, áp dụng ngay từ ngày 19-3.

Về quyết định quan trọng này, Cục trưởng Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Ngay trong ngày 17-3, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp giữa các đơn vị có liên quan để thống nhất phương án giảm giá và xây dựng dự thảo quy định về vấn đề này. Trên cơ sở thống nhất của các đơn vị tham gia cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính đã ký ban hành ngay Thông tư số 14/2020, quy định giảm giá và miễn hoàn toàn không thu đối với 15 loại dịch vụ chứng khoán nhằm hỗ trợ thị trường. Ðây là nỗ lực lớn từ phía các cơ quan quản lý với mong muốn phát đi tín hiệu tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay.

Ðánh giá động thái nhanh nhạy này của cơ quan quản lý, nhiều nhà đầu tư tỏ thái độ rất đồng tình với phản ứng nhanh và đúng thời điểm của cơ quan quản lý và điều hành thị trường. Theo ông Nguyễn Việt Anh - nhà đầu tư tại Hà Nội, việc điều chỉnh giá dịch vụ chứng khoán là một trong những giải pháp tháo gỡ khó khăn đã được cơ quan quản lý đưa ra và thị trường cũng đang rất trông chờ động thái này, khi ban hành có hiệu lực ngay sẽ là điểm tựa quan trọng cho thị trường trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Việc điều chỉnh giá dịch vụ sẽ áp dụng tại các Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán, cho nên trước mắt sẽ làm giảm trực tiếp nguồn thu từ các đơn vị này. Tuy nhiên, các đơn vị này rất ủng hộ chủ trương nêu trên và sẵn sàng giảm nguồn thu để hỗ trợ thị trường. Ðồng thời, để tạo hiệu ứng lan tỏa cho thị trường, thông tư sửa đổi cũng quy định các tổ chức cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán (công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại) trên cơ sở mức giảm giá dịch vụ, thực hiện ngay việc giảm giá dịch vụ tương ứng tại đơn vị mình để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, phù hợp thực tế hiện nay là nhà đầu tư đang bất an, cần giải pháp hỗ trợ thực tế.

Ðẩy mạnh các ứng dụng trực tuyến

UBCKNN cũng cho biết, cơ quan này đã phối hợp với cơ quan truyền thông đại chúng phát đi đề nghị, khuyến cáo nhà đầu tư cần bình tĩnh, bản lĩnh, tin vào nội lực DN và nền kinh tế, để không sa vào tình trạng bán tháo tài sản chứng khoán. Ngoài ra, Ủy ban cũng đã đề nghị Bộ Tài chính cho phép, hướng dẫn và khuyến khích công ty đại chúng tổ chức đại hội đồng cổ đông trực tuyến thông qua hệ thống dịch vụ chứng khoán đã xây dựng và hoạt động ổn định. Việc tổ chức họp đại hội đồng cổ đông trực tuyến sẽ giúp DN tiết kiệm được chi phí và quan trọng hơn là hạn chế đáng kể việc cổ đông di chuyển và tụ họp đông người trong khi dịch Covid-19 chưa được khống chế hoàn toàn, bảo đảm được quyền và nghĩa vụ của cổ đông, nhất là cổ đông nước ngoài.

Bên cạnh đó, Ủy ban cũng kiến nghị sớm phê duyệt cho phép DN có vốn đầu tư nước ngoài đủ điều kiện được niêm yết, đăng ký giao dịch trên TTCK. Việc cho phép các doanh nghiệp FDI đủ điều kiện được niêm yết, đăng ký giao dịch trở lại sẽ có tác động tốt đến tâm lý của nhà đầu tư nước ngoài về môi trường đầu tư của Việt Nam, nhất là thời điểm hiện nay.

Sông Trà