Công bố chỉ dẫn địa lý trâu Bảo Yên

Thứ Sáu, 06-12-2013, 09:19
Trâu Bảo Yên được Cục sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý.

NDĐT- Sáng 6-12, tại xã Vĩnh Yên, Sở NN và PTNT tỉnh Lào Cai và UBND huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã tổ chức công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) về chỉ dẫn địa lý đối với trâu của huyện Bảo Yên (Lào Cai).

Trâu Bảo Yên có vóc dáng to, cao; ngực rộng; cổ dày; chân to và thẳng; da nhẵn và đen bóng; trọng lượng lớn và sức kéo rất khỏe.Theo đó, tại 18 xã, thị trấn của huyện Bảo Yên sẽ tập trung phát triển đàn trâu theo quy trình kỹ thuật từ chọn giống đến chăm sóc, tiêu thụ nhằm bảo đảm chất lượng của thương hiệu trâu Bảo Yên đã được công bố.

Bà Nguyễn Thị Thu- Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Toàn huyện hiện có hơn 20 nghìn con trâu, hằng năm bán ra thị trường khoảng hơn 3.000 con, trị giá hơn 40 tỷ đồng. Huyện đã đầu tư 3,3 tỷ đồng để thực hiện dự án “ Phát triển đàn trâu và xây dựng thương hiệu trâu Bảo Yên”. Qua đó, đã bình tuyển được 120 con trâu đực và 173 con trâu cái giống tốt để lai tạo, nhân giống thuần chủng, phục vụ phát triển đàn trâu ở địa phương. Việc công bố chỉ dẫn địa lý trâu Bảo Yên tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển và nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế của đàn gia súc của huyện.

QUỐC HỒNG