Nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng giả qua địa bàn tỉnh Phú Yên

Thứ Sáu, 12-06-2020, 14:12

NDĐT - Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên cho biết, tình trạng vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng không có giấy tờ hợp lệ đang gia tăng trên các tuyến quốc lộ ngang qua Phú Yên.

Chỉ trong ngày 11-6, Đội Quản lý thị trường số 1 (đội cơ động thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên) phối hợp lực lượng Công an tỉnh Phú Yên phát hiện và tạm giữ bốn xe tải vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ. Mỗi xe chở 14 tấn hàng, gồm các loại: điều hòa, tủ lạnh đã qua sử dụng có xuất xứ nước ngoài; nồi gia dụng; bánh kẹo, các phụ liệu làm trà sữa và có cả thuốc lá lậu…. Hàng hóa trên các xe này đều xuất phát từ các tỉnh phía bắc và qua nhiều địa phương khác trước khi bị phát hiện, thu giữ tại tỉnh Phú Yên

Theo ông Nguyễn Phan Hoài Liêm, Đội trưởng Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Phú Yên, vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng hàng hóa tồn lại rất lớn, không lưu chuyển được nhất là các mặt hàng gia dụng, thực phẩm. Những mặt hàng này thường rất rẻ chưa được kiểm định chất lượng và nguồn gốc. Khi hết giãn cách xã hội, lượng hàng hóa này lưu chuyển qua địa bàn tỉnh Phú Yên rất lớn. Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nhưng hình thức vận chuyển hàng lậu khá tinh vi.

Theo số liệu thống kê của Đội Quản lý thị trường số 1, từ đầu năm 2020 đến nay đã kiểm tra và phát hiện 49 vụ vi phạm. Hàng hóa tịch thu vắng chủ chờ xử lý, gồm 4.099 đơn vị sản phẩm hàng hóa (xe đạp các loại; phụ tùng xe máy, máy điều hòa do nước ngoài sản xuất, mỹ phẩm các loại, thuốc lá điếu nhập lậu hiệu 555 do nước ngoài sản xuất…). Hàng hóa tạm giữ chờ xử lý, gồm 2.227 đơn vị sản phẩm hàng hóa (thuốc lá điếu nhập lậu hiệu 555; lốp và phụ tùng ô-tô các loại; nồi gia dụng đã qua sử dụng; điều hòa, tủ lạnh, máy giặt đã qua sử dụng… Tất cả đều do nước ngoài sản xuất). Tổng trị giá hàng tịch thu đã tiêu hủy là hơn 2,3 tỷ đồng; tổng trị giá hàng tịch thu đã thanh lý là hơn 1,3 tỷ đồng.

Hầu hết các xe chở hàng lậu, hàng giả khi đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên đều được “ngụy trang” rất kỹ. Hàng lậu được xếp xen với các loại hàng hóa có đầy đủ thủ tục, chất lượng, nguồn gốc. Điều này gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng. Khi xe hàng bị bắt giữ, tài xế đều không khai báo chủ hàng mà chỉ nhận là người chở thuê.

Hiện nay, Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên đang tích cực phối hợp các lực lượng chức năng liên quan, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn có hiệu quả việc vận chuyển hàng lậu, hàng giả bằng đường bộ qua địa phận tỉnh Phú Yên.

TRÌNH KẾ