Giữ yên bình tuyến biên giới Hà Tiên

Thứ Hai, 08-07-2019, 17:42
Hoạt động buôn lậu tại Bến Xuồng (ấp Mỹ Lộ, xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên) cách đây hai năm.

NDĐT - Chúng tôi trở lại TP Hà Tiên (Kiên Giang) vào một ngày mưa dầm. Quốc lộ 80 từ TP Rạch Giá (Kiên Giang) đến cầu Tô Châu vắng bóng những đoàn “xe bay”. Nếu như trước, đây chính là thời điểm lơ là của lực lượng chức năng, thuận tiện cho những đoàn xe đưa hàng lậu vào sâu nội địa của tỉnh Kiên Giang. Quốc lộ 80 từ cầu Tô Châu đến Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên cũng yên ắng hẳn, những chiếc xe tải chở nông sản từ từ qua lại cửa khẩu. Chúng tôi cũng không bắt gặp những đoàn xe chạy bạt mạng, gầm rú inh ỏi như trước đây.

Dọc tuyến biên giới Hà Tiên

Tám giờ sáng, như đã hẹn, Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên chờ chúng tôi tại đơn vị. Nếu như thường lệ, giờ này đồng chí chỉ huy đồn đã xuống địa bàn kiểm tra, động viên anh em đang làm nhiệm vụ canh giữ, tuần tra tuyến biên giới. “Hiện nay, tại Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên, ngoài quân số trực làm công tác chuyên môn, hầu hết sĩ quan, chiến sĩ đã được điều động lên các chốt, trạm địa bàn trọng yếu thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu”, Trung tá Nguyễn Văn Tùng cho hay.

Sau khi dặn dò sĩ quan, chiến sĩ làm nhiệm vụ trực đơn vị, Trung tá Nguyễn Văn Tùng lên xe cùng chúng tôi lên đường ra khu vực biên giới. Có đi, có nhìn, nhưng chúng tôi chỉ cảm nhận được một phần sự vất vả của những sĩ quan, chiến sĩ Biên phòng Kiên Giang đang làm nhiệm vụ ngăn chặn hàng lậu tại khu vực này. Cứ khoảng một km có một chốt từ hai đến ba sĩ quan, chiến sĩ túc trực. Những địa bàn có nhiều đường mòn, lối rẽ thì chốt trực được bố trí dày hơn.

Con đường nhựa cắt ngang một cánh đồng lớn. Nhìn thoáng qua tuyến biên giới khá thanh bình. Bà con qua lại làm ăn, mua bán, chăn thả gia súc. Nhưng quan sát kỹ lưỡng, bên kia cột mốc biên giới, chúng tôi vẫn nhận ra được những điểm, ổ tập kết hàng, có người và phương tiện túc trực chờ sơ hở của cán bộ, chiến sĩ biên phòng là tràn qua biên giới trên những bờ ruộng được gia cố bằng gạch đá. Bên đây, những cán bộ, chiến sĩ luôn phải tập trung, cảnh giác để sẵn sàng chốt chặn khi những chiếc xe thồ hàng băng ngang đồng.

Một sĩ quan Biên phòng CKQT Hà Tiên đóng chốt khu vực Sa Kỳ tâm sự: “Ở chốt ngày nóng, anh em chỉ trú tạm vào các tán cây, tăng võng trong các lều bạt. Lúc trời mưa, nước tạt, gió lùa, ngồi trong lều nhưng phải mặc đồ đi mưa, ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe bộ đội. Bên cạnh đó, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, phương tiện đi lại hạn chế nên khi tuần tra, truy bắt các đối tượng manh động vượt chốt, trạm còn gặp nhiều khó khăn. Trên những con đường mòn còn hằn sâu dấu bánh xe, chứng tỏ hàng lậu vẫn qua được trong một vài thời điểm”.

Trung tá Nguyễn Văn Tùng chỉ tay về các bờ ruộng, nói: “Mùa mưa, nhưng xe chở hàng nặng do phụ nữ cầm lái vẫn đi nhanh được trên những con đường đất. Khi chở lọt một chuyến hàng, thì chúng chở một bao gạch đá sang rải trên đường để chuẩn bị cho chuyến hàng thứ hai. Khi chúng chở hàng lậu sang, bị lực lượng ta vây bắt thì lập tức có khoảng 10 phụ nữ chạy đến vây chặn, xô đẩy lực lượng giật lại hàng lậu. Nhưng chỉ 30 phút sau, “đội quân tóc dài” tăng lên gấp bốn lần, xô đầy, mắng chửi lực lượng, để giành giật hàng lậu”.

Trên suốt chặn đường tuần tra khu vực biên giới qua Bến Xuống, Đường Chùa, Lộ Hai Da, Chốt 314, Xa Kỳ… cùng Trung tá Nguyễn Văn Tùng, chúng tôi không gặp một chiếc xe thồ hàng lậu nào cố chấp mang hàng vượt biên giới.

Bến Xuồng vắng bóng hàng lậu

Sau khi dọc tuyến biên giới Hà Tiên, chúng tôi quay lại Bến Xuống, một địa điểm khá nổi tiếng về hoạt động buôn lậu. Bến Xuồng là một cánh đồng ngập nước vào mùa mưa, khu vực biên giới giữa nước ta và Campuchia, thuộc khu phố Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên. Tên gọi Bến Xuồng được hình thành từ việc giới buôn lậu tập kết hàng bằng xuồng từ Campuchia vào nước ta. Những lúc cao điểm, tại Bến Xuồng nhộn nhịp không khác gì một khu chợ nổi thường thấy ở khu vực miền Tây Nam Bộ.

Con đường từ Quốc lộ 80 rẽ vào khu vực khu phố Mỹ Lộ vắng xe cộ, lối rẽ ra Bến Xuồng là một con đường đất, cỏ đã lên xanh, không còn hằn dấu bánh xe. Người dân chào hỏi và chạy đến bắt tay khi Trung tá Nguyễn Văn Tùng và chúng tôi bước xuống xe.

Tại một bãi đất rộng nhìn ra Bến Xuống đã mọc lên một căn nhà tiền chế rộng khoảng 20m2 là nơi trực chiến, sinh hoạt của một tổ công tác thuộc biên chế Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên. Đứng ở cửa căn nhà khi trời đang mưa cũng có thể bao quát được cả một khu vực biên giới. Nhìn qua bên kia cột mốc biên giới, chúng tôi không nhận ra những địa điểm hoài nghi. Không nhìn thấy ghe xuồng, cũng không nhìn thấy ai đó thập thò hướng mắt về bên đây cột mốc.

Thượng úy Ninh Văn Nam, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên kiêm Chốt trưởng chốt Bến Xuống cho biết, trước đây tại khu vực này vào bất cứ giờ nào, các mặt hàng như: gạo, đường cát, thuốc lá, mỹ phẩm, thùng nhựa… được các đầu nậu chất đầy bên kia biên giới. Các đối tượng mang vác thuê chực chờ, khi không thấy lực lượng chức năng, lập tức dùng xuồng tải hàng sang bên đây rồi đưa lên xe gắn máy theo đường mòn ra quốc lộ, số tập kết lại quanh khu vực biên giới, số đưa vào sâu nội địa tiêu thụ.

Trung tá Nguyễn Văn Tùng cho biết thêm, từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã cho dựng lên chốt này, cử một tổ ứng trực 24/24 giờ trong ngày. Bên cạnh đó, đơn vị chỉ đạo Đội Công tác vận động quần chúng của Đồn bám sát, nắm chặt địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về các quy định của pháp luật trong xử lý các hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ hàng cấm, tiếp tay cho buôn lậu.

“Chúng tôi vận động bà con khu vực biên giới không tiếp tay, không nhận mang vác, chứa chấp hàng lậu, hàng cấm. Phối hợp các lực lượng phía ta, phía bạn tuần tra, chặn bắt, kiên quyết xử lý với các hành vị vận chuyển hàng lậu, hàng cấm. Từ đó, khu vực biên giới Hà Tiên, đặc biệt là khu vực Bến Xuồng đã vắng bóng hàng lậu, tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới bảo đảm”, Trung tá Nguyễn Văn Tùng nói.

Theo số liệu báo cáo của Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên, từ đầu năm 2019 đến nay, tại các khu vực bất ổn về các hoạt động vận chuyển hàng lậu, hàng cấm như: Bến Xuồng, Đường Chùa, Lộ Hai Da, Chốt 314, Xa Kỳ… đều có mặt của các lực lương chống buôn lậu, nòng cốt là Bộ đội Biên phòng. Các lực lượng đã bắt và thu giữ nhiều tang vật, gồm: thuốc lá, đường cát, gạo, mỹ phẩm (nhãn hiệu Thái-lan)… Tổ chức họp dân, tuyên truyền hàng chục buổi nội dung liên quan tình hình an ninh trật tự, triển khai các biên pháp ngăn ngừa buôn lậu tại khu vực với sự tham gia của nhân dân.

Ông Si Phon, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức, ngợi khen lực lượng Bộ đội Biên phòng: “Nhờ lực lượng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đẩy mạnh các hoạt động chống buôn lậu, cắm hàng chục chốt, trạm trên địa bàn biên giới mà hiện nay các hoạt động buôn lậu giảm mạnh, nhất là khu vực Bến Xuồng, một điểm nóng về tình hình buôn lậu trước đây. Bến Xuồng hôm nay đã trở thành một điểm trắng về buôn lậu. Không còn hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm nên hạn chế cả tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn”.

Duy trì các chốt kiểm tra

Nói về hiệu quả và giải pháp trong công tác chống buôn lậu khu vực biên giới Hà Tiên trong thời gian tới, Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang quả quyết, hiện lượng đường cát lậu thẩm thấu vào Hà Tiên đã giảm hơn 90% và thuốc lá lậu giảm hơn 70%.

“Bộ đội Biên phòng Kiên Giang tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại khu vực Bến Xuồng; thực hiện có chiều sâu công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, hoạt động của đối tương, nhất là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, đối tượng chuyên nghiệp, các kho hàng, bến bãi có dấu hiệu nghi vấn để xây dựng kế hoạch thẩm tra, xác minh, làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động, tạo nguồn cho công tác xác lập đấu tranh chuyên án, vụ án về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa…”, Đại tá Hồ Tú Điền cho biết.

Ròng rã hơn bảy tháng qua, Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã tăng cường lực lượng đặc nhiệm cùng quân số của Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên hình thành hàng chục chốt, điểm kiểm tra dọc tuyến biên giới bộ khu vực TP Hà Tiên, bố trí ứng trực 24/24 giờ tại những vị trí này. Các vị trí gần nhà dân, bộ đội bám dân sinh hoạt. Những khu vực đồng trống, bộ đội tự dùng khí tài là lều, bạt để che nắng, chắn mưa.

Vất vả, khó khăn, nhưng sĩ quan, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã động viên nhau chưa từng bỏ chốt, bỏ địa bàn được phân công. Viêc thành lập các chốt chặn đã phát huy tác dụng rõ rệt, ngăn chặn và giảm đáng kể số lượng hàng lậu tràn qua biên giới. Giữ bình yên một vùng biên giới rộng lớn vốn không yên bình do bọn buôn lậu hoành hành. Chiến tích, công đầu trong cao điểm đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa tuyến biên giới Hà Tiên thuộc về lực lượng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang.

Xe thồ hàng lậu (đường cát) tại Bến Xuồng (ấp Mỹ Lộ, xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên) cách đây hai năm.

Khu vực Bến Xuồng (khu phố Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên) hiện nay.

Chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên cùng sĩ quan đang làm nhiệm vụ tại chốt Bến Xuồng nhận định tình hình buôn lậu.

Trung tá Nguyễn Văn Tùng (áo rằn ri) nói chuyện với sĩ quan làm nhiệm vụ tại chốt Bến Xuồng.

Bài, ảnh: VIỆT TIẾN