Thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc

Thứ Bảy, 07-09-2019, 18:25
Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí.

NDĐT- Sáng 7-9, tại TP Huế, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí nhằm thông tin về Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ sáu năm 2019. Hội thi diễn ra tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế từ ngày 8 đến 12-9.

Theo Ban tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ sáu năm 2019, đến thời điểm này đã có 58 tỉnh, thành trong toàn quốc tham gia với tổng số thiết bị đăng ký dự thi là 396 thiết bị của 216 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Hội thi năm nay được đánh giá là có số đơn vị và thiết bị tham gia cao nhất từ trước đến nay. Các thiết bị dự thi, gồm: dụng cụ, mô hình, thiết bị, phần mềm… phục vụ cho đào tạo, tập trung ở bốn nhóm nghề; Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Công nghệ Kỹ thuật cơ khí; Máy tính và Công nghệ thông tin và nhóm nghề tổng hợp (gồm các thiết bị của các nghề: y tế, xử lý nước thải, nuôi trồng thủy sản, thú y, kỹ thuật xây dựng, du lịch, khách sạn, nhà hàng, sản xuất chế biến,...).

Tác giả, nhóm tác giả dự thi đều là những nhà giáo có kỹ năng nghề cao, từng thiết kế, chế tạo thành công những sản phẩm đạt chất lượng cao và đang áp dụng cho công tác đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Việc chấm thi được tiến hành công khai, giữa các giám khảo không có sự tranh luận để thống nhất ý kiến mà cho điểm độc lập bằng phương pháp bỏ phiếu kín, kết quả chỉ được công bố trong lễ bế mạc hội thi. Để đảm bảo công bằng trong chấm thi, danh sách cán bộ chấm thi đối với từng loại thiết bị được giữ kín thông tin cho đến sát thời điểm tổ chức chấm thi.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tám, Vụ trưởng Vụ Cơ sở vật chất và thiết bị - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc được tổ chức với mục tiêu phát huy tiềm năng trí tuệ của đội ngũ nhà giáo, học sinh, sinh viên và cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc tự làm thiết bị đào tạo nhằm phục vụ cho công tác đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo; trao đổi, học hỏi lẫn nhau giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về kinh nghiệm sáng chế, cải tiến và sử dụng thiết bị đào tạo; lựa chọn các thiết bị đào tạo tự làm có chất lượng, hiệu quả trong đào tạo để áp dụng rộng rãi trong ngành; góp phần truyền thông về giáo dục nghề nghiệp; kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Hội thi thiết bị tự làm được tổ chức định kỳ ba năm một lần, thể hiện sự sáng tạo của đội ngũ nhà giáo, học sinh, sinh viên và cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các sản phẩm đặc trưng mang tính ứng dụng thực tiễn cao vào công tác giảng dạy.

Cùng ngày, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cũng tổ chức họp báo giới thiệu về Lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập trường (12-9-1899 - 12-9-2019). Chuỗi hoạt động kỷ niệm sẽ được Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế tổ chức từ ngày 9 đến 12-9. Ngoài hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI do nhà trường đăng cai, dịp này sẽ diễn ra các hoạt động, như: lễ kỷ niệm, trưng bày sản phẩm giáo dục đào tạo và khoa học, giao lưu, gặp mặt tri ân các thế hệ giáo viên và học sinh, sinh viên, Gala dinner tri ân các doanh nghiệp và nhà tài trợ...

Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế tiền thân là Trường Bá Công, thành lập ngày 12-9-1899 theo Chỉ dụ của vua Thành Thái. Qua 120 năm phát triển, nhà trường phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo tiên tiến, xây dựng môi trường học tập và làm việc thân thiện, nhân văn trong nền kinh tế tri thức, áp dụng công nghệ tiên tiến trong dạy học, tạo cơ hội để người học tự học suốt đời.

CÔNG HẬU