Ra mắt Tủ sách Văn học trong nhà trường

Thứ Tư, 18-09-2019, 09:29

NDĐT – Sáu cuốn đầu tiên của Tủ sách Văn học trong nhà trường do NXB Kim Đồng ấn hành đã chính thức ra mắt bạn đọc nhỏ tuổi, bao gồm Hà Nội băm sáu phố phường, Gió lạnh đầu mùa, Số đỏ, Truyện ngắn Nam Cao, Truyện Kiều, Thơ Hồ Xuân Hương…

Đây là tủ sách đặc biệt nhằm giúp học sinh tự đọc và học thêm các tác phẩm văn học, có một nền tảng kiến thức văn học phong phú, vững chắc. Tủ sách có sự tham gia biên soạn, tuyển chọn, bình giảng của nhiều chuyên gia uy tín.

Bộ sách lần lượt giới thiệu tác phẩm của các tác giả thuộc nhiều trào lưu, thể loại thời kỳ… mà những người làm sách thấy học sinh nên khuyến khích tìm hiểu trong chương trình học phổ thông. Bộ sách giới thiệu nhiều tác giả từ trung đại đến hiện đại của Việt Nam và nước ngoài như Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến, Thế Lữ, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Hàn Mạc Tử, Nguyễn Bính, Tố Hữu… trong thơ; những Ngô Gia văn phái, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Nguyễn Tuân, Nhất Linh, Khái Hưng, Thạch Lam, Tô Hoài, Nam Cao… trong văn xuôi; Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Đình Thi, Lưu Quang Vũ… trong kịch; Hoài Thanh, Vũ Ngọc Phan… trong phê bình thơ, văn. Đó cũng là những Lý Bạch, Đỗ Phủ, Lỗ Tấn… của Trung Quốc, Tagore của Ấn Độ, Shakespeare, Byron… của Anh, Molière, Balzac… của Pháp, Puskin, Sholokhov… của Nga, cùng Andersen, Grimm… mà tên tuổi đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia để đến với nhân loại.

Bộ sách này còn đặc biệt ở chỗ, mỗi tác phẩm đều có lời bình chú của các chuyên gia văn học từng dày công nghiên cứu tác phẩm, để từ đó bồi dưỡng thêm tình yêu văn học, khích lệ tư duy sáng tạo giúp người đọc có được những nhận định khách quan và hợp lý.

KHÁNH NGUYÊN