Ra mắt Câu lạc bộ Ngoại ngữ cộng đồng tại Nghệ An

Thứ Bảy, 03-04-2021, 19:58
Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ ra mắt CLB Ngoại ngữ cộng đồng. (Ảnh: Mỹ Hà)

Nhằm trang bị tiếng Anh cho người dân ở các vùng du lịch để giao tiếp và giới thiệu về tiềm năng du lịch của địa phương, ngày 3-4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An phối hợp hai huyện Nam Đàn và Con Cuông tổ chức lễ ra mắt và khai giảng Câu lạc bộ (CLB) Ngoại ngữ cộng đồng tại xã Kim Liên (Nam Đàn) và xã Môn Sơn (Con Cuông).

Đây là lần đầu tiên một lớp học về ngoại ngữ được triển khai trong cộng đồng với đối tượng tham gia chính là người dân sinh sống trên địa bàn hai xã: Kim Liên và Môn Sơn. Trong đó, ưu tiên người dân tham gia trực tiếp các hoạt động du lịch, sinh sống gần các điểm du lịch và học sinh của hai xã, nhất là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện tiếp cận thường xuyên với tiếng Anh.

Theo kế hoạch, một tuần sẽ dạy hai lớp dành cho các đối tượng trên và giáo viên của các nhà trường và các trung tâm tiếng Anh trên địa bàn. Học viên tham gia các lớp học không phải chi trả học phí hoặc chỉ chi trả một phần chi phí học tập. Việc triển khai lớp học sẽ được tổ chức linh hoạt nhằm tạo ra sự hứng thú cho các học viên.Thông qua lớp học này nhằm tạo môi trường học tập ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng cho người dân trên các địa bàn tỉnh Nghệ An có hoạt động du lịch, góp phần xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh toàn cầu hóa. Đồng thời, giúp người dân ở các vùng du lịch có thể giao tiếp, giới thiệu, phát triển mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ văn hóa độc đáo để xây dựng thị trường văn hóa lành mạnh, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước và con người.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành cho biết: Việc thành lập CLB ngoại ngữ cộng đồng sẽ trở thành nơi tập hợp, đoàn kết và giúp đỡ các thành viên cùng phát triển. Đồng thời là sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp trau dồi tiếng Anh, rèn luyện kỹ năng sống và cùng nhau hợp tác. Việc trang bị ngoại ngữ cho người dân các địa phương cũng là cơ sở để phát triển du lịch, giới thiệu và quảng bá hình ảnh quê hương, con người xứ Nghệ đến với bạn bè quốc tế.

Mô hình này sẽ được tạo điều kiện để phát huy hiệu quả và nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Tại lễ ra mắt, Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An đã trao 40 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho học sinh tiểu học và Trường THCS của hai xã Kim Liên và Môn Sơn.
 

THÀNH CHÂU