Từ nhà trường đến xã hội

Nỗi lo tiền trường

Thứ Ba, 10-09-2019, 03:07

Vào năm học mới, phụ huynh lại "ôm" nỗi lo về các khoản thu đầu năm học. Gặp nhau lúc chờ đón con đang học lớp 3, chị Hương và chị Thu trò chuyện:

- Nhà trường vừa thông báo cuối tuần này họp phụ huynh, trong đó có nội dung triển khai thu các khoản đầu năm học. Nhưng mình chưa nắm rõ các quy định về khoản nào được và không được thu - chị Lan chia sẻ.

- Cậu yên tâm, nhà trường sẽ có trách nhiệm giải thích rõ các khoản thu - chị Hương nói.

Thời gian qua, đã xảy ra tình trạng lạm thu tại nhiều trường, nhất là vào năm học mới. Các khoản thu không đúng, không được phổ biến rõ ràng đã gây hoài nghi, bức xúc trong dư luận. Ngành giáo dục đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh tình trạng lạm thu, nhưng do việc kiểm tra, xử lý sai phạm tại một số nơi chưa nghiêm khiến tình trạng lạm thu vẫn xảy ra. Trước thềm năm học mới, một số địa phương đã ban hành văn bản về phòng, chống lạm thu. UBND thành phố Hà Nội có văn bản gửi các sở, ngành liên quan việc thu, chi đầu năm học, trong đó lưu ý ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu bảy khoản tiền, gồm: Tiền bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) TP Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở giáo dục chỉ được thu các khoản thu theo quy định, như: Tiền tổ chức dạy học hai buổi/ngày; tổ chức phục vụ và quản lý bán trú; tiền vệ sinh bán trú; thiết bị, vật dụng phục vụ bán trú; không tùy tiện lập các loại quỹ để ép buộc học sinh, cha mẹ học sinh đóng góp dưới danh nghĩa tự nguyện.

Bộ GD và ÐT đã lưu ý sở GD và ÐT các địa phương hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học. Ðồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học. Với những chỉ đạo sát sao của ngành giáo dục, các trường cần thực hiện nghiêm túc, tránh tái diễn tình trạng lạm thu, gây bức xúc trong dư luận.

QUỲNH NGUYỄN