Người thầy tâm huyết

Thứ Ba, 22-09-2020, 01:37
Thầy giáo Nguyễn Trọng Tuấn và các học sinh.

Chuẩn bị Ðại hội thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ bảy năm 2020, thầy giáo Nguyễn Trọng Tuấn, Trường THPT Trần Hưng Ðạo (TP Nam Ðịnh, tỉnh Nam Ðịnh) là một trong những điển hình tiêu biểu được nêu gương. 40 năm gắn bó với nghề, thầy Tuấn luôn nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy, tâm huyết với nghề, được học sinh, đồng nghiệp tin yêu.

Từ khi bước vào nghề năm 1979, thầy giáo Nguyễn Trọng Tuấn gắn bó trọn vẹn với Trường THPT Trần Hưng Ðạo (trước đây là Trường cấp III Mỹ Lộc). Với trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm vững vàng, thầy được phân công làm công tác chủ nhiệm từ năm học 1987 - 1988. Dấu mốc sự nghiệp bắt đầu từ năm học 1995 - 1996, khi Sở Giáo dục và Ðào tạo Nam Ðịnh cho phép nhà trường tuyển sinh lớp năng khiếu thể dục, thể thao. Ðặc thù của lớp này là học sinh được tuyển từ khắp nơi trong tỉnh, có năng khiếu thể thao. Phần lớn học sinh có tố chất thể thao thường hiếu động, có cá tính, nhiều em phải đi học xa nhà vất vả. Vì vậy, không chỉ là giáo viên giảng dạy bộ môn Thể dục, là huấn luyện viên năng khiếu, thầy Tuấn còn như người cha, người mẹ của các em, dõi theo từng bữa cơm đạm bạc, từng giấc ngủ của trò nơi xóm trọ. Nhiều nam học sinh gia đình khó khăn, bố mẹ không đủ tiền cho con trang trải sinh hoạt và học phí, thầy đón các em về nhà nuôi dạy như con. Không thể đếm hết bao nhiêu người gắn bó trọn vẹn tuổi học trò trong gian nhà nhỏ của thầy, được khôn lớn, trưởng thành từ tình yêu của thầy. "Tôi đã xác định các em là tài năng thể dục, thể thao, mình là người ươm mầm những tài năng đó cho quê hương, đất nước, là trách nhiệm, vinh dự lớn lao", thầy Tuấn chia sẻ.

Với sự tâm huyết, nỗ lực của thầy Tuấn, nhiều học trò trở thành vận động viên giỏi, được chọn vào các đội tuyển thể dục, thể thao của tỉnh, của đội tuyển quốc gia đi thi đấu quốc tế, giành nhiều huy chương về cho quê hương, đất nước. Ðiển hình như vận động viên Dương Văn Thái, Nguyễn Thị Huyền giành nhiều Huy chương vàng SEA Games. Trong suốt 23 năm, hơn 30 lần huấn luyện đội tuyển và dẫn đoàn đi thi đấu cấp quốc gia và quốc tế, bảng vàng thành tích của học trò thầy Tuấn là: năm Huy chương vàng, 12 Huy chương bạc và 15 Huy chương đồng (Giải điền kinh học sinh các nước Ðông - Nam Á); hàng trăm Huy chương vàng, bạc, đồng (Giải điền kinh học sinh toàn quốc, các kỳ hội khỏe Phù Ðổng toàn quốc).

Thầy giáo Nguyễn Trọng Tuấn còn là Trưởng ban Thường trực giáo dục đạo đức học sinh của trường. Hằng ngày, thầy cùng các giáo viên trong ban phải làm việc từ rất sớm. Dù thời tiết như thế nào, kể cả những ngày trời mùa đông lạnh, sương mù dày đặc, thầy luôn là người có mặt đầu tiên. Thầy có cách trao đổi rất riêng khi học trò mắc lỗi. Thường chỉ vài câu hỏi, thầy đã có thể tìm hiểu được toàn bộ vấn đề. Trong cương vị là Tổ trưởng chuyên môn, với đồng nghiệp, nhất là những đồng nghiệp trẻ, thầy là người anh tận tâm, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Mỗi buổi trực cùng thầy, các giáo viên trẻ lại học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm trong xử lý các tình huống sư phạm. Cô giáo Trần Thị Ðoan Trang nhớ lại, có ngày trời chuyển lạnh, mấy cậu học trò mặc áo cộc tay đến trường. Thầy gọi lại, vừa yêu cầu học sinh đọc số điện thoại để thầy gọi cho bố, mẹ đem áo ấm đến, vừa lo lắng nói: "Trời này mà mặc vậy thì ốm mất!". Những phụ huynh đến trường để xin nghỉ học cho con hay được mời đến để trao đổi về tình hình rèn luyện của con mình, khi gặp thầy Tuấn, họ luôn có thái độ kính cẩn và bao giờ cũng kèm theo những câu chuyện kể về kỷ niệm khi còn là học trò đã được thầy quan tâm, giúp đỡ. Cô giáo Vũ Thị Thùy đồng nghiệp của thầy Tuấn chia sẻ: "Thầy luôn xem việc giúp đỡ những "ca" mà giáo viên chủ nhiệm gặp khó khăn như một niềm vui của công việc. Thầy giải quyết mọi vấn đề đều dựa trên nguyên tắc công bằng và giúp cho học trò những điều tốt nhất".

Với những cống hiến thầm lặng không biết mệt mỏi, bước sang năm học 2020 - 2021, thầy giáo Nguyễn Trọng Tuấn nghỉ hưu. Thầy được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; bốn lần được Bộ trưởng Giáo dục và Ðào tạo tặng Bằng khen; được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp thể dục, thể thao cùng nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Ðịnh vì nhiều năm là giáo viên dạy giỏi...

QUÝ TÙNG và MINH THU