Lai Châu chuẩn bị các phương án, bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ Tư, 29-07-2020, 10:25
Ngành giáo dục Lai Châu nỗ lực bảo đảm cho học sinh một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 sắp diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, ngành giáo dục đang khẩn trương chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, xây dựng các phương án dự phòng và ứng trực giúp các học sinh trong những ngày thi một cách tốt nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020, toàn tỉnh Lai Châu có 3.319 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 2.195 thí sinh dự thi xét tốt nghiệp (chiếm 66,13%), 902 thí sinh thi tốt nghiệp và đại học, cao đẳng (chiếm 27,17%) và 222 thí sinh thi đại học. Tỉnh đã bố trí 18 điểm thi, với 172 phòng thi, 24 phòng chờ và 18 phòng cách ly tại tám huyện, thành phố trong tỉnh; bố trí 1.225 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ công tác thi.

Khác với các năm trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ không có sự tham gia của cán bộ, giảng viên các trường đại học coi thi. Do đó, công tác bố trí nhân sự tham gia tổ chức thi được tỉnh đặc biệt quan tâm, lựa chọn kỹ lưỡng những người có chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, có trách nhiệm để bảo đảm kỳ thi diễn ra khách quan, nghiêm túc. Cho đến nay, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã hoàn tất chương trình dạy học, hiện đang trong giai đoạn nước rút tập trung củng cố kiến thức cho các em học sinh dự thi.

Em Chảo Thị Nhàn, lớp 12B, Trường PTDT Nội trú huyện Sìn Hồ (Lai Châu) chia sẻ, thời gian giãn cách vì dịch Covid-19 các bạn ở dưới xuôi có điều kiện học tập tốt hơn chúng em ở vùng cao, nhiều bản còn chưa có điện, mạng internet để tra cứu học tập. Chúng em phải tự ôn và tìm kiếm các sách tham khảo để tự học, dựa vào sách và tài liệu cô giáo gửi qua bưu điện để ôn kiến thức cho mình”.

Giống như em Nhàn, em Hà Duy Khương, lớp 12A2, Trường THPT huyện Sìn Hồ đang rất bận rộn với việc ôn luyện kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi. Em cho biết, do điều kiện ở huyện vùng cao nên em không được đi học thêm và không có nhiều tài liệu phục vụ học tập. Đặc biêt, do thời gian nghỉ dịch Covid-19 kéo dài, em không được học online trực tuyến như các bạn ở thành phố, khắc phục khó khăn ngoài việc làm những bài tập do thầy, cô giáo gửi qua bưu điện, em còn chủ động tìm tòi các tư liệu khác để học. Hy vọng với sự cố gắng của bản thân em sẽ thực hiện được ước mơ của mình.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi về cơ sở vật chất, thiết bị, phương án bảo đảm an toàn tại các điểm thi và bố trí camera ở các khu vực chấm thi… cơ bản bảo đảm đúng tiến độ đề ra. Đặc biệt, Lai Châu là một tỉnh vùng cao, vào mùa mưa thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở đất; thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp năm nay vẫn đang trong mùa mưa; để bảo đảm an toàn cho người làm thi và dự thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đã kiểm tra, lựa chọn cơ sở vật chất phù hợp, chuẩn bị điểm thi dự phòng; chỉ đạo các trường học trên địa bàn rà soát những học sinh ở xa để có phương án ăn nghỉ cho các em trước, trong và sau kỳ thi.

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết, thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Lai Châu vẫn đang trong mùa mưa và có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất... Vì vậy chúng tôi đã xây dựng nhiều phương án bảo đảm an toàn cho người dự thi như: tuyên truyền cho học sinh đề phòng những tình huống bất trắc trước và trong kỳ thi; có phương án nuôi và giữ học sinh, đặc biệt với các em có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời phối hợp các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng giao thông ứng trực kịp thời giúp các em trước, trong kỳ thi, bảo đảm không có em nào không đến thi được do ảnh hưởng của thiên tai, mưa lũ...

TRẦN TUẤN