Học sinh Việt Nam đoạt sáu huy chương Olympic Khoa học trẻ quốc tế

Thứ Năm, 12-12-2019, 18:11

NDĐT- Tại Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế-IJSO 2019, đoàn học sinh Việt Nam với đại diện là học sinh các trường THPT tại Hà Nội đã đạt thành tích ba huy chương vàng và ba huy chương bạc.

Chiều 12-12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin cho biết, cả sáu học sinh của Việt Nam tham dự IJSO 2019 đều đạt được huy chương. Cụ thể, ba học sinh đoạt huy chương vàng gồm: Đàm Gia Bảo, Nguyễn Trí Đức, Cao Thúy An đều là học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ba học sinh đoạt huy chương bạc gồm: Đặng Minh Trung, Nguyễn Hoàng Trung, là học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và Nguyễn Đình Hiếu, học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

IJSO (International Junior Science Olympiad) lần thứ 16 năm 2019 có chủ đề “Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và chuẩn bị các kỹ năng cho tương lai” được tổ chức tại Qatar từ ngày 2 đến 12-12 với sự tham gia của 326 thí sinh đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kỳ thi dành cho các học sinh lứa tuổi 15, được tổ chức hằng năm. Các thí sinh trải qua ba bài thi bao gồm: Bài thi trắc nghiệm (multiple choice examination), bài thi lý thuyết (theoretical examination) và bài thi thực hành (practical examination). Mỗi bài thi có thời gian 240 phút gồm các câu hỏi thuộc về ba lĩnh vực chính: Vật lý, Hóa học và Sinh học. Các câu hỏi trong đề thi IJSO được đánh giá là đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2019 đều là các câu hỏi dạng tích hợp.

Đây là năm thứ 9, Sở GD-ĐT Hà Nội được Bộ GD-ĐT và UBND thành phố Hà Nội ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội tuyển quốc gia đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO. Sở đã tổ chức thi qua hai vòng, tuyển chọn và thành lập đội tuyển gồm sáu học sinh tiêu biểu từ các lớp 10 chuyên Toán, Anh, Hóa của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT c huyên Nguyễn Huệ.

HOA LÊ