Hà Nội thực hiện ba đợt khảo sát trực tuyến chất lượng học sinh lớp 12

Chủ Nhật, 31-05-2020, 19:32
Học sinh học tập trực tuyến (Ảnh: DUY LINH)

NDĐT- Kỳ khảo sát dành cho khoảng 73 nghìn học sinh lớp 12 của Hà Nội được tổ chức ba đợt. Đợt khảo sát lần thứ nhất được tiến hành từ ngày 29 đến 31-5; Lần thứ hai ngày 19 đến 21-6; Lần thứ ba ngày 10 đến 12-7.

Chiều 31-5, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội thông tin về việc tổ chức khảo sát chất lượng đối với lớp 12 THPT và Giáo dục thường xuyên (GDTX) bằng hình thức trực tuyến trên phần mềm Hanoi Study.

Theo đó, mỗi học sinh THPT dự kiểm tra ba bài, trong đó có hai bài bắt buộc (các môn Toán, tiếng Anh) và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Mỗi học sinh GDTX dự kiểm tra hai bài, trong đó có bài bắt buộc là môn Toán và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Việc khảo sát được Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết nhằm chuẩn bị tốt cho học sinh lớp 12 năm học 2019 - 2020 về mặt kiến thức trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Kỳ khảo sát do Sở GD-ĐT Hà Nội phối hợp Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD-ĐT tiến hành tổ chức.

Để các kỳ khảo sát đạt hiệu quả cao nhất, Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường rà soát công tác chuẩn bị, tổ chức họp cha mẹ học sinh để phối hợp trong công tác bố trí thiết bị, giám sát việc làm bài của học sinh; Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trực tiếp phối hợp với cha mẹ học sinh chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất (máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, đường truyền kết nối mạng Internet) phục vụ cho kiểm tra khảo sát; rà soát và có giải pháp đối với những học sinh hoàn cảnh khó khăn không có đủ phương tiện để tham gia khảo sát (bố trí cho học sinh làm bài khảo sát tại trường, cho học sinh mượn thiết bị nhà trường, huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân có điều kiện tài trợ), bảo đảm cho tất cả học sinh lớp 12 đều được tham dự các lần kiểm tra khảo sát.

Kỳ khảo sát lần thứ nhất được tiến hành từ ngày 29 đến 31-5; Lần thứ hai ngày 19 đến 21-6; Lần thứ ba ngày 10 đến 12-7.

Các bài kiểm tra khảo sát lớp 12 được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Học sinh làm bài khảo sát tại nhà, ngoài giờ học trên lớp. Với việc tổ chức kiểm tra khảo sát trực tuyến trên hệ thống Hanoi Study sẽ giúp học sinh thử nghiệm làm bài thi trắc nghiệm khách quan, tự đánh giá năng lực của bản thân, khuyến khích cho học sinh năng lực tự học, tự đánh giá, trách nhiệm cá nhân với sự phối hợp của gia đình học sinh.

Ngay sau mỗi lần kiểm tra khảo sát, phần mềm thông báo kết quả bài làm cho học sinh và có phân tích phổ điểm của từng môn đối với từng đơn vị trường học, chỉ ra các câu làm bài bị sai so với đáp án. Thông qua các lần kiểm tra khảo sát, các nhà trường, giáo viên có các biện pháp ôn tập củng cố, bổ sung kịp thời kiến thức cho học sinh.

THANH XUÂN