Hà Nội sẽ tiến hành tiêu độc, khử trùng trường học lần thứ ba

Thứ Tư, 12-02-2020, 20:58
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp phòng dịch nCoV chiều 12-2.

NDĐT- Chiều 12-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội.

Thống kê đến 15 giờ ngày 12-2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus corona chủng mới (nCoV). Hiện đang giám sát tại bệnh viện 56 trường hợp nghi nhiễm, trong đó 54 trường hợp đã xét nghiệm âm tính, hai trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ. 1.568 trường hợp được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về; 739 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm phòng chống dịch của các đơn vị, sở, ban, ngành. Đến nay, Hà Nội đã chuẩn bị giường bệnh và rà soát, dự trữ khoảng 1.600 giường tại các Trạm Y tế phường, xã và hơn 3.000 giường tại các quận, huyện; lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến có thể tiếp nhận hơn 900 người.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở Y tế mua đúng, đủ các trang thiết bị, vật tư tiêu hao cho các kịch bản phòng chống dịch. Đồng thời, phối hợp Cục Quảnlý thị trường đánh giá chất lượng của số lượng 600 nghìn khẩu trang đã tịch thu qua xử lý các cơ sở, đối tượng vi phạm. Những khẩu trang bảo đảm chất lượng thì có thể phát cho học sinh. Trong hai ngày thứ bảy, chủ nhật (ngày 15 và 16-2), các trường học trên địa bàn sẽ tiến hành tiêu độc khử trùng lần ba. Đồng thời, bố trí xà phòng hoặc chất rửa tay trước cửa tất cả các phòng học để học sinh, giáo viên sử dụng thường xuyên.

Trong quá trình triển khai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh nhưng không nên có thái độ kỳ thị người nước ngoài, sinh viên đến từ vùng dịch Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) và các tỉnh biên giới với Trung Quốc. Sở Y tế cần liên hệ lấy danh sách những người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh của tỉnh Vĩnh Phúc để tiến hành các giải pháp cần thiết, không đến mức phải cách ly tất cả những người đến từ tỉnh Vĩnh Phúc. Với những người không hợp tác thực hiện cách ly thì cùng với các biện pháp đúng quy định thì quan trọng nhất là phải tuyên truyền, thuyết phục.

NGUYÊN TRANG