Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi

Thứ Ba, 20-04-2021, 02:49
Giờ học của học sinh Trường THPT Yên Thế, huyện Yên Thế (Bắc Giang).

Thời gian qua, bên cạnh công tác giáo dục đại trà, ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang đã chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi cấp THCS, THPT. Bước đầu, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được đánh giá hiệu quả, tạo sức lan tỏa, động lực phát triển đối với học sinh và giáo viên.

Công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu thời gian qua ở Bắc Giang được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp quản lý, các trường chú trọng đầu tư, chỉ đạo quyết liệt, tạo động lực phấn đấu và phong trào thi đua sôi nổi. Nhiều thầy giáo, cô giáo với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao, với trí tuệ và lòng say mê, yêu nghề đã tham gia bồi dưỡng các đội tuyển cấp tỉnh đạt thành tích cao. Ðiển hình là các thầy giáo, cô giáo Trường THPT: Yên Thế, Yên Dũng số 3, Ngô Sĩ Liên, Lạng Giang số 1… đã bồi dưỡng được nhiều học sinh đoạt giải nhất, giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh...

Trường THPT Yên Thế (huyện Yên Thế) mặc dù nằm trên địa bàn huyện miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, nhưng liên tục nhiều năm qua, luôn dẫn đầu về kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Cụ thể, từ năm học 2015 - 2016 đến nay, trường đoạt được 27 giải nhất, 75 giải nhì, 42 giải ba, 33 giải khuyến khích. Thầy giáo Nguyễn Văn Chuyên, giáo viên môn Hóa học (Trường THPT Yên Thế) cho biết, học sinh nhiều em ở xa, gia đình thuần nông thường xuyên phải phụ giúp gia đình cho nên không dành hết thời gian cho việc học. Bên cạnh đó, điểm đầu vào lớp 10 của trường còn khiêm tốn. Tuy nhiên, được nhà trường quan tâm, hỗ trợ, các em học sinh chăm ngoan, tích cực, cho nên năm nào lớp do thầy Chuyên phụ trách cũng có học sinh đoạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Cô giáo Hoàng Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Thế cho biết, để đạt được kết quả tốt trong các kỳ thi học sinh giỏi, nhà trường thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện làm nền tảng cho việc nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi. Ðầu mỗi năm học, cùng với việc xây dựng và triển khai các hoạt động giáo dục, nhà trường lên kế hoạch cụ thể trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Kế hoạch bồi dưỡng được xây dựng chi tiết, tỉ mỉ, có sự bàn bạc thống nhất với lãnh đạo nhà trường và các tổ chuyên môn, đồng thời thông báo cho phụ huynh học sinh được biết để cùng phối hợp thực hiện. Trong kế hoạch, nhà trường luôn chú trọng việc xây dựng chương trình, tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi; nội dung trọng tâm của chương trình bồi dưỡng; lựa chọn, phân công giáo viên bồi dưỡng; thi chọn đội tuyển học sinh giỏi của các bộ môn… Khi phân công giáo viên dạy bộ môn và chủ nhiệm ở các lớp có sự cân đối giữa giáo viên có kinh nghiệm và giáo viên ít kinh nghiệm, chú ý việc bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên; đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá. Bằng những giải pháp nêu trên, trong những năm qua, chất lượng giáo dục của Trường THPT Yên Thế ổn định, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi luôn đứng trong tốp các trường dẫn đầu của tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Bắc Giang Bạch Ðăng Khoa cho biết, nhiều năm qua, ngành giáo dục Bắc Giang duy trì kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa đối với học sinh lớp 9, lớp 12. Mục tiêu tạo động lực cho các trường phát hiện, bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu, tố chất để tạo nguồn bồi dưỡng nhân tài và để học sinh có môi trường phát triển năng khiếu của mình, tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp và lan tỏa trong toàn ngành và phụ huynh học sinh. Việc tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn góp phần thúc đẩy ngành giáo dục Bắc Giang đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện. Ðáng chú ý là thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học ngay ở những tiết học bình thường trên lớp, tổ chức hướng dẫn học sinh về nhà tự học và học tập theo nhóm, nhất là đối với đối tượng là học sinh giỏi, học sinh có năng khiếu. Thời gian tới, ngành giáo dục Bắc Giang tập trung đổi mới phương pháp, phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi ở tất cả các cấp học. Tiếp tục đổi mới nội dung, cách thức tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi theo hướng phát hiện sớm những học sinh có năng khiếu để chủ động trong việc tuyển chọn, ôn luyện, bồi dưỡng, tập huấn các đội tuyển.

LONG THÀNH và THẢO TIÊN