Bảo đảm chất lượng dạy và học không bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Thứ Bảy, 20-02-2021, 08:19
Giáo viên Trường Tiểu học Ngô Quyền, TP Kon Tum dọn vệ sinh trường lớp, sẵn sàng đón học sinh đến trường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Kon Tum đã chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm chất lượng dạy và học trên địa bàn, sẵn sàng chuyển đổi linh hoạt giữa các phương pháp dạy từ trực tuyến đến học tập trung trở lại.

Ngay từ những ngày đầu năm 2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Kon Tum đã sớm chủ động yêu cầu các trường mầm non, phổ thông trực thuộc triển khai sử dụng phần mềm Office 365, bảo đảm hiệu quả và thiết thực. Chỉ đạo xây dựng kho tài liệu nội bộ (gồm bài giảng điện tử, sách tham khảo, bài tập bổ trợ, nâng cao cho học sinh...) của từng đơn vị trên nền tảng Onedrive của Office 365 để lãnh đạo, giáo viên và học sinh nhà trường tham khảo, nghiên cứu, học tập. Tạo các phòng học trực tuyến tương ứng với những lớp học của nhà trường (trên phần mềm Teams) để cung cấp tài liệu, tổ chức dạy học trên môi trường mạng cho học sinh. Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để có thể tổ chức dạy học trực tuyến trong trường hợp học sinh không thể đến trường vì bệnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, Phòng GD-ĐT TP Kon Tum cũng xây dựng phương án dạy học đối với các em học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến, chỉ đạo giáo viên bộ môn biên soạn nội dung ôn tập tinh gọn, in ấn, photocopy; giáo viên bộ môn phối hợp giáo viên chủ nhiệm, các lực lượng xã hội của địa phương giao nội dung đến tận nhà cho học sinh; đồng thời, hướng dẫn học sinh ôn tập, hoàn thành nhiệm vụ và thu kết quả học tập của học sinh.

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum bắt đầu tạm dừng đến trường từ ngày 3-2. Với sự chuẩn bị, chủ động từ trước, Phòng GD-ĐT TP Kon Tum đã chỉ đạo các trường phổ thông trực thuộc triển khai thực hiện ngay việc dạy, học trực tuyến, ôn tập tại nhà. Đồng thời chỉ đạo giáo viên có thể khai thác, ứng dụng hệ thống viễn thông để chuyển nội dung ôn tập phù hợp đến học sinh hoặc cha mẹ học sinh. Đăng tải kế hoạch, nội dung, chương trình học lên website hoặc trang Facebook của nhà trường để phụ huynh học sinh nắm bắt, theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở các em học sinh thực hiện. Phát huy vai trò của Hội đồng trường để huy động các lực lượng của nhà trường, xã hội tham gia phối hợp cùng nhà trường trong quá trình triển khai thực hiện việc dạy học trực tuyến.

Đồng chí Thái Khắc Hòa, Trưởng phòng GD-ĐT TP Kon Tum, cho biết: Phòng đã chỉ đạo cho giáo viên hướng dẫn các em học sinh thực hiện học trực tuyến, qua truyền hình và các kênh cụ thể như nhóm Facebook, Zalo... Đối với các trường có các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo, gia đình còn khó khăn thì các trường photocopy tài liệu học tập, giáo viên phối hợp với thôn trưởng, già làng xuống tận nhà đưa bài học cho học sinh. Công việc này tuy có vất vả, khó khăn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 như hiện nay nhưng ngành giáo dục TP Kon Tum với quyết tâm cao, nỗ lực vượt khó, bảo đảm mọi điều kiện tốt nhất để học sinh yên tâm, an toàn tiếp thu bài cũng như ôn tập những kiến thức cơ bản trong thời gian học trực tuyến.

Bảo đảm chất lượng dạy và học không bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 -0

Trường Tiểu học Ngô Quyền, TP Kon Tum hiện có 902 em học sinh, trong đó 42 em là người dân tộc thiểu số. Từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, khi tỉnh Kon Tum có quyết định cho học sinh nghỉ sớm ba ngày, nhà trường đã tổ chức họp giáo viên với hình thức trực tuyến, từ đó tiến hành học thử để rút kinh nghiệm khi dạy sẽ có phương pháp cụ thể đối với từng đối tượng học sinh. Các giáo viên xây dựng kế hoạch riêng, lên thời khóa biểu cho từng khối, lớp mình phụ trách, tránh bị động nếu sau Tết học trực tuyến.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Huế, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền, chia sẻ: Từ ngày mùng 5 Tết, nhà trường tiến hành họp trực tuyến các giáo viên ôn lại, tìm hiểu, nắm rõ một số kỹ thuật sử dụng trong quá trình dạy để minh họa cho học sinh, nhất là các em lớp 1, 2. Để thuận lợi cho các bậc phụ huynh, nhà trường xây dựng thời khóa biểu dạy trực tuyến tiết 1 bắt đầu từ 18 giờ, tiết 2 từ 19 giờ vì buổi tối có bố mẹ ở nhà hỗ trợ các con. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, nhà trường phải cố gắng, nỗ lực hết sức, dạy trực tiếp không được thì trực tuyến, tạo không khí học tập cho các con.

Chính sự chuẩn bị kỹ càng, sát sao của ngành giáo dục TP Kon Tum đã tạo sự đồng thuận cao với phụ huynh, qua fanpage của các trường trên địa bàn, phụ huynh phản hồi rất tích cực. Anh Nguyễn Thành Lực, có con đang học lớp 2 Trường Tiểu học Ngô Quyền, chia sẻ: “Nhờ có sự hướng dẫn của các cô trên trường mà việc kết nối học trực tuyến rất dễ dàng. Các cháu tuy học ở nhà nhưng rất phấn khởi, tinh thần học tập nghiêm túc, bảo đảm kiến thức, chất lượng bài học. Thời gian các cô bố trí học trực tuyến vào buổi tối rất hợp lý, tạo thuận lợi cho gia đình tôi hướng dẫn cháu học”.

Nhằm bảo đảm chất lượng dạy và học khi học sinh không đến trường, tránh tình trạng học cho có, hình thức, Phòng GD-ĐT TP Kon Tum phân công cán bộ quản lý theo dõi việc tổ chức dạy học của giáo viên trong nhà trường; tổ chức đánh giá, nhận xét mức độ tiếp thu bài học của học sinh qua các môn học. Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, bộ môn tăng cường phối hợp gia đình học sinh để có biện pháp quản lý hoạt động học của học sinh.

“Học sinh ở nhà nhưng giáo viên vẫn lên trường bình thường. Chuẩn bị tâm thế sẵn sàng khi ngành chỉ đạo ra lớp. Trước Tết chúng tôi đã chỉ đạo giáo viên, nhân viên không đi ra ngoài tỉnh, đến những nơi có dịch nên hiện nay ngành giáo dục TP Kon Tum không có ai bị cách ly. Tinh thần các trường dọn vệ sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất phòng, chống dịch. Chuẩn bị pa-nô, áp-phích tiếp tục tuyên truyền, tạo mọi điều kiện cho các trường bảo đảm an toàn để khi có thông báo ra lớp là các trường sẵn sàng”, đồng chí Thái Khắc Hòa cho biết thêm.

PHÚC THẮNG