100% học sinh, giáo viên Huế được cấp khẩu trang kháng khuẩn miễn phí

Thứ Tư, 12-02-2020, 18:31
100% học sinh, giáo viên các cấp tại Thừa Thiên Huế sẽ được phát khẩu trang kháng khuẩn miễn phí trong ngày trở lại trường.

NDĐT- 290 nghìn chiếc khẩu trang phát miễn phí cho 100% học sinh và giáo viên các cấp học sau khi đi học lại; 30 nghìn khẩu trang được bán với giá bình ổn là những hành động quyết liệt của tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm hạn chế sự lây nhiễm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra.

Nhằm chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đi học trở lại, ngày 12-2, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ ký văn bản chỉ đạo và yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này tổ chức cấp phát miễn phí khẩu trang vải kháng khuẩn cho 100% học sinh và giáo viên các cấp học từ mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh toàn tỉnh (khoảng 290 nghìn chiếc).

Theo đó, toàn tỉnh sẽ cấp phát miễn phí 290 nghìn chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn cho học sinh và giáo viên từ cấp học mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ký hợp đồng mua, cấp phát và hướng dẫn sử dụng cho học sinh, đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng. Thời gian cấp phát vào ngày học sinh đến trường đi học trở lại.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng học, trường học, thiết bị dạy và học; chuẩn bị phương án đảm bảo chương trình, nội dung cho từng cấp học phù hợp với tình hình thực tế và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Về thời gian đi học trở lại, giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế căn cứ tình hình thực tế dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra để đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 14-2-2020.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra chất lượng khẩu trang vải kháng khuẩn tại Công ty Cổ phần Dệt may Huế để đặt hàng cung cấp cho tỉnh. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, đây là loại khẩu trang được làm từ vải dệt kim có chức năng kháng khuẩn theo công nghệ Nhật Bản, chống tia cực tím, có thể giặt và tái sử dụng trong 20 lần.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra tình hình sản xuất khẩu trang ở Công ty CP Dệt may Huế.

“Trong công tác phòng chống dịch thì việc đảm bảo sức khỏe cho người dân là điều quan trọng nhất, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, lao động, học tập cho mọi người dân, trong đó đặc biệt quan tâm bảo đảm môi trường học tập an toàn cho giáo viên và học sinh”, ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tiến Hậu, Giám đốc điều hành Công ty CP Dệt May Huế cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra, Công ty CP Dệt may Huế đã huy động nhân lực, sản xuất vải và bố trí hàng trăm công nhân tập trung may khẩu trang tặng cho người dân. Theo đó, công ty dự kiến sản xuất 60 nghìn chiếc khẩu trang phát, tặng người dân; trong đó, tại Thừa Thiên Huế 50 nghìn chiếc và tỉnh Quảng Bình 10 nghìn chiếc. Đây là loại khẩu trang sản xuất từ vải dệt kim hai lớp, có một lớp kháng khuẩn, tái sử dụng khoảng 20 lần giặt.

Theo ông Hậu, hiện công ty đã chuyển 7.000 chiếc khẩu trang đến Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để phân bổ số khẩu trang cho các trường học, doanh nghiệp và các cơ quan hành chính, đơn vị trên địa bàn. Trước mắt, công ty đã phát khẩu trang và hướng dẫn cách đeo khẩu trang đến với cán bộ công nhân viên. Công ty cũng đã có chủ trương giao cho Nhà máy Dệt Nhuộm làm việc ba ca liên tục để dệt những vải với chất coton có diệt khuẩn.

Công nhân Công ty CP Dệt may Huế đang tích cực sản xuất khẩu trang kháng khuẩn.

* Ngày 12-2, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Sở Y tế vừa tiếp nhận và phân bổ 30 nghìn chiếc khẩu trang y tế cho 6/9 trung tâm y tế cấp huyện trực thuộc để bán, nhằm phục vụ cho người dân tại các điểm công cộng. Qua đó, góp phần cung ứng cho người dân để phòng chống lây nhiễm dịch bệnh nCoV trong thời điểm thị trường khan hiếm hàng, giá bán đắt. Sáu trung tâm y tế được tiếp nhận khẩu trang gồm: TP Huế, huyện Phú Vang, Phú Lộc, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và huyện Phong Điền, mỗi trung tâm được cấp 5.000 chiếc với giá bán 900 đồng/chiếc (45.000 đồng/hộp/50 chiếc).

Ông Võ Đức Bảo, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược - Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, theo kế hoạch, trong thời gian tới Sở Y tế Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục nhận và phân bổ khẩu trang đủ cho chín huyện, thị xã và thành phố Huế theo yêu cầu của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (10 nghìn chiếc/đơn vị). Số khẩu trang y tế bán đợt này là loại ba lớp, sử dụng một lần do Công ty TNHH Kim Sora (đóng tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) sản xuất, cung ứng cho Sở Y tế tỉnh theo thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên, giá gốc doanh nghiệp này niêm yết khi bán cho Sở là 900 đồng/cái và ngành y tế tự vận chuyển và phân phối.

Theo các trung tâm y tế cấp huyện, sau khi được phân bổ sẽ phối hợp với chính quyền địa phương bán ngay cho người dân. Tuy nhiên, do số lượng còn ít nên chỉ tập trung bán tại những điểm đông dân cư, các nhà thuốc.

Trước đó, Công ty TNHH Kim Sora cũng đã cung ứng hai đợt cho tỉnh Thừa Thiên Huế với 45 nghìn chiếc khẩu trang, trong đó phân bổ cho sân bay Phú Bài 5.000 chiếc để phát cho du khách; 27 nghìn chiếc cho các đơn vị trực thuộc để khám chữa bệnh, phát cho bệnh nhân, số còn lại đã nhượng cho các tổ chức, doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là các đơn vị làm du lịch để phát cho du khách.

CÔNG HẬU