Thúc đẩy du lịch mùa Giáng sinh, Anh giảm thời gian cách ly

Thứ Sáu, 27-11-2020, 16:01
(Ảnh minh họa: Getty Image)

Thời gian cách ly tại Anh sẽ được giảm từ 14 ngày xuống năm ngày nhằm nỗ lực thúc đẩy việc đi lại, du lịch trước dịp lễ Giáng sinh. 

Theo quy định mới “xét nghiệm và ngừng cách ly” được áp dụng từ ngày 15-12, du khách tới Anh từ các quốc gia có nguy cơ cao về Covid-19 có thể được giảm thời gian cách ly nếu họ cho kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Cơ chế này yêu cầu những người tới Anh từ các quốc gia không ở trong danh sách an toàn với Covid-19 phải tự cách ly trong vòng năm ngày và xét nghiệm Covid-19 ở ngày thứ năm. Du khách phải tự trả phí xét nghiệm với mức 100 bảng Anh. Kết quả xét nghiệm có trong vòng 1 giờ.

Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps nói rằng, cơ chế này sẽ giúp người dân tin tưởng để đặt các chuyến đi nước ngoài khi họ biết rằng lúc trở lại Anh họ sẽ chỉ phải tự cách ly trong một thời gian ngắn.

Giám đốc điều hành công ty tư vấn du lịch PC Agency nói với tờ The Times rằng cơ chế mới này sẽ là động lực chính thúc đẩy lĩnh vực du lịch trong mùa Giáng sinh.

Hãng hàng không British Airways hoan nghênh cơ chế này là “một bước đi đáng kể và đúng hướng”.

Theo “hệ thống đèn chỉ báo” (hệ thống chỉ báo mức độ nhiễm Covid-19 tại một nước) của châu Âu, các du khách từ những quốc gia có chỉ báo “đèn màu xanh” (là các quốc gia có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp) vào Anh sẽ không bị cách ly. Danh sách này được cập nhật mỗi tuần. Việc đóng cửa du lịch quốc tế sẽ kết thúc vào ngày 2-12 và cơ chế “xét nghiệm và ngừng cách ly” sẽ có hiệu lực từ ngày 15-12.

Cơ chế “xét nghiệm và ngừng cách ly” chỉ áp dụng đối với du lịch tại Anh. Trong thời gian này, du khách đi nước ngoài sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 khi bay từ London, Heathrow trên các hãng bay yêu cầu xét nghiệm trước chuyến đi.

Các hãng hàng không và nhiều công ty lữ hành và trong ngành du lịch tại Anh đã kêu gọi áp dụng cơ chế này trong nhiều tháng qua do quy định cách ly 14 ngày gây cản trở người dân đi du lịch.

Tuy nhiên, những người không tiến hành xét nghiệm sẽ vẫn phải tự cách ly trong vòng 14 ngày.

N.T (Theo Lonely Planet, AFP)