Thành lập Ủy ban toàn cầu ứng phó khủng hoảng ngành du lịch

Thứ Ba, 24-03-2020, 14:11
UNWTO tổ chức họp trực tuyến để tìm giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: UNWTO)

NDĐT - Vừa qua, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến nhằm đưa ra giải pháp cho ngành công nghiệp du lịch khi đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Theo đó, sẽ thành lập ra Ủy ban toàn cầu ứng phó khủng hoảng ngành du lịch, nhằm hạn chế sự thiệt hại do ảnh hưởng dịch bệnh. Phiên họp diễn ra với sự tham gia của các cơ quan chủ chốt của Liên hợp quốc.

Thông qua phiên họp, các đại biểu tham dự đều chấp thuận ý tưởng và tham gia Ủy ban khủng hoảng du lịch toàn cầu của UNWTO về việc thành lập ủy ban phối hợp toàn cầu, có nhiệm vụ thường xuyên tổ chức các cuộc họp trực tuyến định kỳ, nhằm đánh giá và đề xuất các khuyến nghị tương ứng với tình hình thực tế.

Ủy ban có sự tham gia của tất cả các tổ chức gắn với ngành Du lịch thuộc Liên hợp quốc, cùng với WHO, đại diện các hãng hàng không, vận tải biển và từ các khu vực tư nhân khác. Các thành viên UNWTO giữ vai trò chủ chốt trong ủy ban này, gồm các Chủ tịch Hội đồng Điều hành và Chủ tịch các Ủy ban khu vực.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết: Du lịch là lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nhất, vượt xa những dự báo trước đây. Sinh kế của hàng triệu người và gia đình họ đang bị đe dọa, dù ở trung tâm thành thị hay những khu vực hẻo lánh - nơi mà du lịch đang là nguồn thu nhập chính, là phương tiện hòa nhập xã hội, bảo vệ di sản và thúc đẩy phát triển.

Các đại biểu dự phiên họp đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc hàng triệu người sẽ thất nghiệp. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 80% trong lĩnh vực du lịch, vậy nên những tác động về mặt xã hội của khủng hoảng lần này sẽ vượt ra ngoài phạm trù của ngành Du lịch, tạo ra sự lo ngại lớn trong cộng đồng quốc tế. Các đại biểu đồng ý rằng "một thách thức chung sẽ chỉ được giải quyết bằng sự hợp tác, và sự khôi phục phụ thuộc vào những nỗ lực chung trên quy mô lớn chưa từng có."

Trong những ngày tới, UNWTO sẽ ban hành một bộ khuyến nghị để hồi phục ngành du lịch. Trong đó nêu bật những bước đi cụ thể mà các chính phủ và cơ quan quản lý cần áp dụng nhằm giảm thiểu tác động của Covid-19 đến lĩnh vực du lịch, sau đó, đẩy nhanh quá trình phục hồi.

KHANG KHANG