Khám phá bí ẩn dưới lòng hang Sơn Đoòng

Thứ Ba, 02-04-2019, 07:05
Hang Sơn Đoòng sẽ được thám hiểm để tìm kiếm những bí ẩn bên dưới. (Ảnh Ryan deboodt)

NDĐT - Ngày 31-3, Ban quản lý Vườn QG Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) phối hợp với Công ty TNHH Chua Me đất - Oxalis tổ chức họp báo giới thiệu kế hoạch lặn khảo sát, thám hiểm sông ngầm bên trong Sơn Đoòng- hang động lớn nhất thế giới.

Theo Phó Giám đốc Vườn QG Phong Nha - Kẻ Bàng Hoàng Hải Vân, việc lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng là để khám phá sự liên kết giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung - hang động rộng lớn được tìm ra vào năm 1994. Hang Thung có chiều dài khoảng 3,3km với thể tích 1,6 triệu m3. Bên trong hang động này cũng có hệ thống sông ngầm đa dạng.

Ông Howard Limbert, chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh nhận định, có khả năng hang Sơn Đoòng và hang Thung nối với nhau bởi một đoạn sông ngầm dài khoảng 600m. Kết quả lặn khảo sát nhằm chứng minh được sự kết nối giữa hai hang này và mở ra cơ hội khám phá mới cho các nhà thám hiểm chuyên nghiệp khảo sát những bí ẩn nằm sâu bên trong các dòng sông ngầm của hệ thống hang động mà bấy lây nay chưa được khảo sát.

“Thử thách này là đặc biệt và tuyệt vời. Nếu các chuyên gia thám hiểm chứng minh được sự liên kết vật lý giữa hai hang động này, thì Sơn Đoòng sẽ củng cố ngôi vị là hang động lớn nhất thế giới xét theo cả kích thước và thể tích”, Tổng Giám đốc Oxalis Nguyễn Châu Á chia sẻ.

Phác họa địa điểm lặn thám hiểm trong hang Sơn Đoòng (Ảnh Oxalis)

Nhóm thám hiểm gồm năm chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới, cùng với đội hậu cần gồm 25 người của Oxalis với các thiết bị chuyên dụng hiện đại nhất hiện nay thực hiện khảo sát từ ngày 1 đến 6-4, thời gian có thể kéo dài phụ thuộc vào điều kiện trong hang động và thời tiết.

Điều thú vị là các chuyên gia lặn thám hiểm dòng sông ngầm trong hang Sơn Đoòng lần này là những thợ lặn từng trực tiếp tham gia giải cứu đội bóng nhí Heo Rừng bị kẹt trong hang Tham Luang (Thái Lan) gây chấn động thế giới trong tháng 6-2018.

Ông Hoàng Hải Vân nhấn mạnh, kết quả thám hiểm sẽ góp phần khẳng định thêm giá trị độc đáo của hệ Karst ngầm Sơn Đoòng nói riêng và hệ thủy văn đa dạng của Vườn QG Phong Nha- Kẻ Bàng nói chung. Đây là cơ sở quan trọng cho việc lập kế hoạch nghiên cứu, quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới trong thời gian tới.

HƯƠNG GIANG