Tuyên truyền, vận động tiểu thương kinh doanh nền nếp, văn minh

Thứ Ba, 23-10-2018, 00:46
Bản tin của HTX Phú Lộc luôn thu hút sự theo dõi của nhiều tiểu thương và khách hàng tại chợ Phú Nhuận.

Những năm gần đây, Hợp tác xã Thương mại - Dịch vụ Phú Lộc (HTX Phú Lộc), chợ Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), thường xuyên quan tâm tuyên truyền, vận động bà con tiểu thương hoạt động kinh doanh bảo đảm các quy định chung. Bằng những việc làm thiết thực, phù hợp, đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong giới tiểu thương nhằm xây dựng nền nếp kinh doanh văn minh ở khu chợ truyền thống lâu đời này…

Chợ Phú Nhuận là chợ truyền thống có từ lâu đời ở TP Hồ Chí Minh. Từ năm 2013, chợ Phú Nhuận chuyển sang mô hình hợp tác xã (HTX) Phú Lộc. Một trong những phần việc luôn được Ban giám đốc HTX Phú Lộc chú trọng là công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, kiến thức xã hội cho tiểu thương nhằm thay đổi nếp nghĩ của bà con trong việc kinh doanh ở chợ truyền thống để việc buôn bán ngày một tốt hơn.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc, Bí thư Chi bộ HTX Phú Lộc Nguyễn Thị Túy Phượng cho biết, trước đây bà con buôn bán ở chợ Phú Nhuận theo lối kinh doanh cũ, tình trạng tranh cãi, lớn tiếng với khách, bán hàng không niêm yết giá thường xuyên xảy ra. Ban giám đốc HTX tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các tiểu thương thay đổi nhận thức, kinh doanh văn minh hơn.

Ðể tuyên truyền hiệu quả, HTX đã đưa ra nhiều cách làm đa dạng, gần gũi với bà con tiểu thương, nhất là chú trọng phát huy vai trò của các tổ chức chính trị trong HTX như chi bộ, công đoàn, hội phụ nữ… Hoạt động định kỳ của các tổ chức này đều tập trung vào nội dung làm sao để tiểu thương hiểu được chính sách của Nhà nước, chủ trương của thành phố, của quận, hiểu được kinh doanh văn minh là như thế nào. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như phát loa thông báo mỗi ngày, tổ chức nói chuyện chuyên đề cho tiểu thương trong các ngày lễ lớn, tổ chức các cuộc thi theo chủ đề kết hợp với giải thưởng hấp dẫn,… các tiểu thương ở chợ Phú Nhuận đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hiểu rõ hơn về những chủ trương, chính sách, quy định chung của Nhà nước liên quan công việc kinh doanh và đời sống của mình.

Bảng tin "Vững bước đi lên" mà Chi bộ, Ban lãnh đạo HTX Phú Lộc xây dựng đã trở thành điểm nhấn trong công tác tuyên truyền của đơn vị. Bảng tin được trình bày với nhiều nội dung thiết thực, gần gũi với bà con buôn bán như: Hướng dẫn phần mềm kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, thông báo các hộ đăng ký "Người kinh doanh văn minh", những mẩu chuyện dân vận khéo, các bài viết về an toàn thực phẩm, gương điển hình trong kinh doanh… Ngay cả những thông tin "nóng" về các sự kiện trong nước cũng được cập nhật đều đặn để mọi người hiểu rõ hơn sự việc, không nghe theo những thông tin không xác thực.

Ðược đặt ngay khu hàng ăn uống, bảng tin thu hút sự quan tâm của nhiều người, không chỉ các chị em tiểu thương mà cả người tiêu dùng. Nhằm đưa Cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống, bảng tin của HTX Phú Lộc thường xuyên đăng những mẩu chuyện về Bác. Những mẩu chuyện được tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu, ghi rõ bài học qua từng câu chuyện giúp cho các tiểu thương nhận ra việc học theo Bác không có gì cao xa, mà đó là những việc làm hằng ngày của mỗi người.

Chị Hoàng Thị Thu Thủy, tiểu thương kinh doanh mặt hàng gạo ở chợ Phú Nhuận, chia sẻ: "Ðược các anh, chị ở HTX hướng dẫn, giải thích, tôi thấy học theo Bác không phải là những việc gì quá khó, mà từ những việc nhỏ thường ngày chị em tiểu thương chúng tôi hay gặp. Mỗi tiểu thương chỉ cần buôn bán trung thực, không cân thiếu, không tranh cãi, niêm yết giá đầy đủ, luôn hòa nhã với khách hàng, sống tiết kiệm… là đã làm theo Bác rồi".

Hằng tháng, Chi bộ HTX Phú Lộc đều có chương trình đọc mẩu chuyện về Bác Hồ và phổ biến đến tất cả bà con tiểu thương trong chợ. Qua mỗi mẩu chuyện, chị em tiểu thương hiểu và liên hệ bản thân mình phải học theo Bác ở điều gì để ngày thêm tốt hơn. "Tuyên truyền cho chị em tiểu thương, dù là những vấn đề liên quan đến kinh doanh hay học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi đều phải tuyên truyền bằng nhiều hình thức, hấp dẫn, diễn đạt phải dễ hiểu, cụ thể, sát thực với đời sống, tránh nói dài dòng, đơn điệu. Quan trọng hơn, mọi hoạt động của HTX đều phải công khai, rõ ràng. Cứ thế, mưa dầm thấm sâu, qua thời gian, chị em tiểu thương tiếp thu tốt hơn và biến nó thành việc làm của bản thân mình", chị Nguyễn Thị Túy Phượng cho biết thêm.

Khi nhận thức của tiểu thương được nâng lên, hoạt động kinh doanh ở chợ Phú Nhuận ngày càng đi vào nền nếp hơn. Chị em tiểu thương ở chợ Phú Nhuận giờ không chỉ là những người kinh doanh văn minh, một số chị đã được kết nạp vào Ðảng, trở thành những tấm gương để các tiểu thương khác phấn đấu, noi theo. Chi bộ HTX Phú Lộc hiện có bảy đảng viên, trong đó có hai đảng viên là tiểu thương. Chi bộ đã hoàn tất hồ sơ, chuẩn bị kết nạp thêm một tiểu thương nữa vào Ðảng, đồng thời tiếp tục bồi dưỡng những quần chúng tiêu biểu là tiểu thương để tạo nguồn cho những nhiệm kỳ tiếp theo…

Bài và ảnh: LINH NGUYỄN