Tăng cường kiểm soát khai thác nước ngầm

Thứ Năm, 05-04-2018, 14:39
Nhân viên Công ty Cấp nước Chợ Lớn trám lấp giếng khoan trên địa bàn quận Bình Tân sau khi đã đưa nước máy đến tận hộ dân.

Nhằm hạn chế nguy cơ sụt lún gắn với tình trạng ô nhiễm nguồn nước do khai thác nước ngầm gây ra cũng như nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng nguồn nước sạch, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch giảm lưu lượng khai thác nước ngầm xuống, từ hơn 700 nghìn m3/ngày đêm còn 100 nghìn m3/ngày đêm từ nay đến năm 2025.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT), hiện nhu cầu khai thác và sử dụng nước ngầm trên địa bàn thành phố là gần 720 nghìn m3/ngày đêm. Trong đó, lưu lượng khai thác nước ngầm trong các hộ gia đình chiếm 50% với 356 nghìn m3/ngày đêm. Khảo sát của Sở TN và MT cho thấy, nhu cầu sử dụng nước ngầm không chỉ phổ biến ở khu vực ngoại thành mà ở khu vực nội thành, nhiều hộ gia đình cũng sử dụng nước ngầm từ hệ thống giếng khoan. Ðáng lưu ý, nhiều nơi dù đã phủ kín hệ thống nước máy nhưng không ít hộ dân vẫn sử dụng nước ngầm trong sinh hoạt hằng ngày.

Tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, mặc dù nguồn nước máy của Công ty cấp nước Trung An kéo về đây đã gần hai năm qua nhưng nhiều hộ dân vẫn duy trì hệ thống giếng khoan để lấy nước sử dụng trong sinh hoạt. Bà Nguyễn Thị Hằng, ngụ đường Trần Văn Mười, xã Xuân Thới Thượng cho biết, sau khi gắn đồng hồ nước, gia đình bà chỉ dùng nước máy để uống, còn nấu ăn và tắm giặt vẫn bơm từ giếng khoan trong nhà để tiết kiệm chi phí. Sử dụng nước giếng thoải mái hơn nhiều so với nước máy, chỉ tốn tiền điện bơm nước. Một chủ cơ sở sản xuất nước đá ở đường Phan Văn Hớn, huyện Hóc Môn cũng cho biết, cơ sở này mỗi ngày sản xuất gần 30 bao (khoảng 300 kg) nước đá với nguồn nước lấy từ giếng khoan công nghiệp của cơ sở. Không chỉ tại các hộ gia đình, nhiều điểm rửa xe ở khu vực quận 7, 9, Gò Vấp, Tân Phú và thậm chí ở khu vực quận 1, 3… cũng khai thác và tiêu thụ một khối lượng lớn nước ngầm để kinh doanh dịch vụ này.

Sở TN và MT đã nhiều lần cảnh báo tình trạng khai thác nước ngầm quá mức nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý triệt để. Lý giải về thực trạng này, Phó Giám đốc Sở TN và MT thành phố Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho rằng, người dân vẫn còn thói quen dùng nước giếng khoan và chưa nhận thức hết được những tác hại của việc sử dụng nước ngầm cũng như hậu quả khi khai thác nước ngầm quá mức. Bên cạnh đó, Luật Bảo vệ tài nguyên nước cũng chưa được thực thi nghiêm túc cho nên tình trạng khai thác nước ngầm tràn lan, sử dụng thiếu hợp lý vẫn tồn tại trên địa bàn thành phố.

Một nghiên cứu từ Sở TN và MT cho thấy, đến năm 2020, nhiều khu vực ngoại thành của thành phố sẽ bị sụt lún từ 12 đến 20 cm với nguyên nhân chính từ khai thác nước ngầm. Tình trạng sụt lún này cộng với biến đổi khí hậu, triều cường dâng cao sẽ làm cho tình hình ngập úng của thành phố ngày càng nghiêm trọng. Kết quả giám sát chất lượng nước ngầm định kỳ của Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh cũng cho thấy, chất lượng nước ngầm trên địa bàn thành phố, nhất là các mẫu nước giếng của hộ dân hầu như có độ pH thấp, hàm lượng a-mô-ni cao vượt giới hạn cho phép, không bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng. Các điểm không đạt tập trung tại các quận 12, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, huyện Hóc Môn.

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) Bùi Thanh Giang nhận định: Nguồn nước ngầm tự khai thác có chi phí rẻ hơn so với nước máy là một trong những lý do dẫn đến việc các hộ gia đình, các khu công nghiệp, khu chế xuất sử dụng nguồn nước máy rất hạn chế. Tuy nhiên, hậu quả của việc khai thác nước ngầm quá mức và sử dụng nước ngầm không bảo đảm vệ sinh thì người dân chưa lường hết được. Hiện, nguồn nước máy đã được cấp đến toàn bộ các hộ dân của thành phố với tổng lượng nước phát ra hơn 1,8 triệu m³/ngày đêm (dư khoảng 500.000 m³/ngày đêm), trong khi một lượng lớn nước ngầm vẫn được người dân và doanh nghiệp khai thác sử dụng là sự lãng phí lớn về tài nguyên nước cũng như đe dọa môi trường do nguy cơ sụt lún từ việc khai thác nước ngầm gây ra…

Để kiểm soát tình trạng này, UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ nay đến năm 2025 sẽ thực hiện giảm lưu lượng khai thác nước ngầm từ 716 nghìn xuống còn 100 nghìn m3/ngày đêm. Trong đó, đến cuối năm 2018, thành phố phấn đấu giảm một phần ba lưu lượng nước ngầm khai thác hiện nay xuống còn 487 nghìn m3/ngày đêm. UBND thành phố giao Sở TN và MT phối hợp chính quyền địa phương trám lấp các giếng ngầm hư hỏng, giếng không sử dụng, giếng không có giấy phép khai thác đúng kỹ thuật nhằm bảo vệ nguồn nước của thành phố. Giải pháp căn cơ hơn là cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ nguồn nước ngầm. Cùng với đó, các đơn vị quản lý cấp nước tích cực đầu tư phát triển hạ tầng và giải quyết gắn đồng hồ nước cho người dân ở khu vực vùng ven, khu vực tập trung nhiều nhà trọ; các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và tăng mức xử lý vi phạm đối với hành vi khai thác nước ngầm không phù hợp…

Bài và ảnh: VÕ LÊ