Sắc màu miền tây giữa lòng thành phố

Thứ Năm, 04-04-2019, 19:48
Khán giả xem tranh tại triển lãm "Sắc màu miền tây".

Triển lãm “Sắc màu miền tây” tại trụ sở Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh đang thu hút sự quan tâm của giới họa sĩ và người yêu hội họa. Gần 50 tác phẩm của bốn tác giả vùng đồng bằng sông Cửu Long đã mang lại một không gian mới mẻ, trở thành điểm nhấn đặc biệt trong hoạt động mỹ thuật của thành phố.

Có lẽ lâu rồi, một nhóm họa sĩ miền tây mới có một buổi triển lãm tại trụ sở Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Chính vì thế, triển lãm “Sắc màu miền tây” của bốn họa sĩ nổi tiếng vùng đất “chín rồng” là Hồ Văn Hưng (Sóc Trăng), Lý Cao Tấn, Phan Thái Hoàng (Cà Mau) và Thạch Bồi (Trà Vinh) đã tạo sự chú ý đối với đông đảo giới họa sĩ thành phố. Họa sĩ Hồ Văn Hưng cho biết: Bốn anh em dù mỗi người đều làm công tác quản lý văn hóa nghệ thuật ở địa phương mình, nhưng vẫn miệt mài sáng tác. Và với mong muốn giới thiệu tranh của những tác giả vùng đồng bằng sông Cửu Long đến công chúng thành phố, đồng thời, quảng bá những cảnh đẹp thiên nhiên, đời sống văn hóa đặc trưng của vùng sông nước, bốn họa sĩ đã mạnh dạn bắt tay nhau làm cuộc triển lãm này với sự hỗ trợ của Hội Mỹ thuật thành phố.

Mỗi họa sĩ đều mang đến những tác phẩm mới nhất, vẽ lên một không gian sống động về vùng sông nước miền tây, nhưng vẫn thể hiện phong cách nghệ thuật riêng của từng tác giả. Đối với họa sĩ Hồ Văn Hưng, anh khai thác nhiều vào đời sống văn hóa của người Khmer tại vùng đất Sóc Trăng. Những lễ hội, nét văn hóa đặc sắc của người Sóc Trăng như Lễ hội Nghinh ông, hội đua thuyền, đám cưới Khmer,… đã được họa sĩ Hồ Văn Hưng đưa vào tranh một cách sinh động bằng các chất liệu sơn dầu, tổng hợp… Trong khi đó, 12 tác phẩm của họa sĩ Thạch Bồi đến từ Trà Vinh là sự thể hiện khác hẳn so với những tác phẩm của họa sĩ Hồ Văn Hưng. Vẫn nói về đất và người miền tây, về cuộc sống người Khmer, nhưng tranh của Thạch Bồi là những gam trầm thể hiện sự vươn lên của người dân nơi đây một cách âm thầm, bền bỉ. Vùng đất còn nhiều khó khăn này vẫn chứa đựng những mạch ngầm sự sống, những khát vọng vượt lên gian khó. Các tác phẩm “Sự sống”, “Cánh đồng Trà Vinh”… của họa sĩ Thạch Bồi là những bức tranh nổi bật của anh trong triển lãm lần này. Riêng với Lý Cao Tấn, Phan Thái Hoàng, hai tác giả đã ghép vào không gian “Sắc màu miền tây” sự phóng khoáng, dân dã của vùng đất cực nam của Tổ quốc. Những cánh rừng ngập mặn, những xóm nhà ven sông… trong tác phẩm của hai họa sĩ Cà Mau gợi nên nhiều suy nghĩ cho người thưởng thức.

Họa sĩ Thạch Bồi chia sẻ, lần đầu mang tranh triển lãm ở thành phố, anh có chút lo lắng, không biết sự cảm nhận của họa sĩ, công chúng thành phố với tranh của mình nói riêng và tranh khu vực miền Tây Nam Bộ như thế nào. Nhưng cảm giác ấy nhanh chóng tan biến khi tranh của anh và những đồng nghiệp được đón nhận và tạo nhiều cảm xúc cho công chúng. PGS, TS Nguyễn Văn Minh, quyền Hiệu trưởng Trường đại học Mỹ thuật thành phố cảm thấy hạnh phúc khi dự buổi triển lãm “Sắc màu miền tây”. Là người con của vùng đất này, cho nên khi thưởng thức những tác phẩm về sông nước Nam Bộ, PGS, TS Nguyễn Văn Minh thật sự xúc động. Ký ức về vùng đất đã gắn bó với tuổi thơ của mình khiến ông cảm nhận được tình cảm mà các họa sĩ muốn gửi gắm qua từng đường nét, từng gam mầu.

Theo họa sĩ Huỳnh Văn Mười, Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố, giao lưu mỹ thuật là hoạt động thường xuyên của Hội Mỹ thuật thành phố. Triển lãm “Sắc màu miền tây” năm nay cũng nằm trong chuỗi hoạt động đó, nhằm tạo điều kiện cho các họa sĩ ở thành phố và miền Tây Nam Bộ được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sáng tác lẫn nhau. Nói về triển lãm “Sắc màu miền tây”, họa sĩ Huỳnh Văn Mười thể hiện sự ngưỡng mộ đối với bốn họa sĩ tham gia triển lãm. Dù giữ vai trò quản lý, nhưng các anh vẫn duy trì được nhịp sáng tác đều đặn và thường xuyên cho ra đời những tác phẩm mới. Đây là điều rất đáng trân trọng, cho thấy những họa sĩ miền tây luôn giữ được niềm đam mê hội họa, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Bài, ảnh: BẢO LINH