Những nụ cười tỏa nắng

Thứ Hai, 13-04-2020, 21:45
Niềm vui của M.Cô-xi-an, công dân Cộng hòa Séc, với các y sĩ, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi trong ngày ra viện.

Tính đến ngày 10-4, trong tổng số 54 người mắc bệnh ở TP Hồ Chí Minh, đã có 37 trường hợp được công bố khỏi bệnh Covid-19. Ngoài ra, hàng nghìn người đã được trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. Chứng kiến tại thời điểm công bố người khỏi bệnh hay kết thúc thời hạn cách ly, chúng tôi nhận thấy niềm vui như vỡ òa với tất cả mọi người…

Khi chiếc xe đưa M.Cô-xi-an, công dân Cộng hòa Séc, ra khỏi cổng bệnh viện (BV) dã chiến Củ Chi, anh giơ tay chào tất cả mọi người. Nhìn vào ánh mắt của anh, mọi người cảm nhận được anh đang nở nụ cười hạnh phúc.

Trong buổi công bố người khỏi bệnh tại BV dã chiến Củ Chi hôm đó, ngoài anh Cô-xi-an còn có thêm ba người khác (đều là người Việt Nam). Anh Cô-xi-an nhập cảnh vào Việt Nam ngày 10-3 trên chuyến bay QR970 và lưu trú tại một khách sạn trên đường Thủ Khoa Huân, quận 1. Khi mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19, anh đã được đưa vào BV dã chiến Củ Chi để điều trị từ ngày 13-3. Sau hơn hai tuần, với nhiều lần xét nghiệm âm tính, anh đã được công bố khỏi bệnh. Đây cũng là người bệnh nước ngoài đầu tiên được điều trị khỏi bệnh Covid-19 tại BV dã chiến Củ Chi.

Anh M.Cô-xi-an cho biết, những ngày tại BV là khoảng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời. Anh rất biết ơn các bác sĩ của bệnh viện, biết ơn đất nước Việt Nam đã giữ lại mạng sống cho anh bằng sự chăm sóc hết sức tận tụy, chu đáo.

Xúc động dâng trào khi được công bố khỏi bệnh, Trần Lê Diệu Hương nhiều lần nghẹn ngào khi chia sẻ về những ngày “không thể tin được” vừa qua. Là du học sinh tại Mỹ, Diệu Hương về Việt Nam vào ngày 17-3. Sau khi mẫu xét nghiệm của Diệu Hương tại sân bay Tân Sơn Nhất cho kết quả dương tính, cô đã được đưa vào điều trị tại BV dã chiến Củ Chi.

Diệu Hương chia sẻ, khi được thông báo kết quả xét nghiệm, cô rất bàng hoàng không thể tin mình mắc bệnh. Lúc đó, Hương cảm thấy mọi việc rất tồi tệ. Trong những ngày điều trị bệnh, Hương đã được các bác sĩ, y tá tại BV chăm sóc chu đáo cùng những lời động viên chân thành cho nên tâm trạng dần dần ổn định. Giây phút hạnh phúc nhất chính là lúc nghe thông báo khỏi bệnh. Em không biết nói gì ngoài lòng cảm ơn đối với các bác sĩ, y tá đã điều trị cho em”, Diệu Hương xúc động chia sẻ.

Không phải là những trường hợp mắc bệnh, nhưng những người cách ly tập trung cũng mang niềm vui khôn tả khi được ra về sau khi hết hạn cách ly. Ký túc xá (KTX) Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh là nơi có số người cách ly tập trung đông nhất của thành phố. Trong ngày 8-4, hơn 1.300 người đã hết hạn cách ly được ra về sau khi xét nghiệm âm tính lần hai. Những lời thăm hỏi chân tình, những ánh mắt ánh lên niềm hạnh phúc, những câu nói chia tay trong niềm xúc động… là những gì mà mọi người bắt gặp trong buổi trưa hôm ấy.

Hoàng Ái Vân có được những giây phút khó quên trong ngày rời khu cách ly tập trung. Hai tuần sống tại KTX ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh, Ái Vân đã có rất nhiều kỷ niệm. Từ sự chăm sóc chu đáo của các chiến sĩ tình nguyện, đến sự động viên của các anh chị y sĩ, bác sĩ đã giúp cô gái người Đà Lạt này cảm thấy không bị cô đơn. “Sau những gì đã trải qua, em cảm thấy mình rất may mắn khi là một trong những hành khách được trở về nước trong những chuyến bay cuối cùng từ nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam”, Ái Vân tâm sự.

Cô cũng cho biết thêm, sau khi rời khu cách ly tập trung, cô tiếp tục thuê khách sạn tại thành phố để tự cách ly tiếp 14 ngày trước khi trở về với gia đình...

Không chỉ những người bị cách ly mà niềm vui còn được thấy trong ánh mắt của các chiến sĩ dân quân tự vệ phục vụ tại khu cách ly suốt những ngày qua. Sau khi giúp những người hết hạn cách ly mang hành lý lên xe, chiến sĩ Trần Tuấn Kha chia sẻ, công việc ở đây tuy khá vất vả nhưng anh cảm thấy vui khi ai nấy đều khỏe mạnh và được trở về nhà. Sau khi kết thúc đợt cách ly, Tuấn Kha sẽ ở lại tự cách ly và sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới.

Theo Thượng tá Võ Văn Thọ, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Phó trưởng Ban chỉ huy Khu cách ly tập trung KTX ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh, để tham gia phối hợp thực hiện công tác tại khu cách ly tập trung, ban chỉ huy quân sự của 14 quận, huyện đã cử mỗi đơn vị 30 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ dọn dẹp vệ sinh, vận chuyển vật dụng của sinh viên qua khu khác cũng như bảo đảm an ninh trật tự tại khu cách ly. Các chiến sĩ còn tham gia công tác tuyên truyền để người đến cách ly hiểu và thực hiện đúng quy tắc, bảo đảm an toàn và an tâm cách ly tại đây…

Những người lính Cụ Hồ tại Khu cách ly tập trung KTX ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh sẽ còn nhớ mãi những ánh mắt, nụ cười trong giây phút đáng nhớ ấy. Đó như một lời cảm ơn, một lời động viên mà các cán bộ, chiến sĩ nhận được trong những tháng ngày đầy gian khó vừa qua…

Bài và ảnh: BẢO LINH