Những nhà giáo trẻ tận tâm, hết lòng vì nghề

Thứ Năm, 15-11-2018, 22:53
Cô Lê Thị Khánh, giáo viên Trường Chuyên biệt Ánh Dương (quận 12) tham gia biểu diễn văn nghệ với học sinh chuyên biệt khối tiểu học.

Với tấm lòng yêu nghề, không ngừng nỗ lực học hỏi, nhiều nhà giáo trẻ đã không ngại vượt khó, thử thách để mang lại những bài học quý giá và bổ ích cho học sinh, góp phần tô thắm nét đẹp cao quý của những giáo viên luôn vì sự nghiệp trồng người.

Đến với nghề bởi niềm cảm thông sâu sắc đối với những em nhỏ không may khuyết tật bẩm sinh, cô Lê Thị Khánh (SN 1988), giáo viên Trường Chuyên biệt Ánh Dương (quận 12), cho biết: Năm 2011, tôi chính thức là giáo viên của trường, phụ trách giảng dạy học sinh mầm non trong hai năm. Hai năm tiếp theo, tôi chuyển sang dạy học sinh khiếm thính, từ năm 2015 đến nay, phụ trách lớp các trẻ chậm phát triển thuộc Khối tiểu học. Cô Khánh chia sẻ: Sau một thời gian dạy trẻ chậm phát triển, tôi nhận thấy, hầu hết các em đều không kiểm soát được suy nghĩ, hành vi của mình. Nhiều trẻ học cả buổi nhưng không nắm được nội dung giáo viên dạy, hay chỉ biết đó rồi quên ngay. Nhiều trẻ 9 đến 14 tuổi mà mới học lớp 1. Khó khăn là vậy, nhưng với lòng yêu nghề cùng sự kiên trì, nhẫn nại, cô Khánh đã quyết tâm thay đổi “giáo án” giảng dạy hằng ngày bằng cách sử dụng nhiều hình ảnh trực quan hơn để minh họa cho bài học, đưa trẻ ra sân chơi vận động và tương tác với nhau, dạy trẻ kỹ năng ứng xử với thầy cô, ba mẹ và cả với bạn bè, người thân... Cô Lê Thị Hồng Hoa, Hiệu trưởng Trường Chuyên biệt Ánh Dương nhận xét: Cô Khánh là tấm gương giáo viên tận tâm, hết lòng vì nghề và rất yêu trẻ. Cô luôn năng động, sáng tạo, chịu khó tìm tòi giải pháp giảng dạy để giúp học sinh hòa nhập cuộc sống trong mọi hoàn cảnh. Cô Khánh đã đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường năm học 2017- 2018; được nhận danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2017 do Thành đoàn trao tặng.

Sinh năm 1991, tuổi đời còn khá trẻ, Hà Thanh Đạt, giảng viên Bộ môn Giải phẫu thuộc Khoa Giải phẫu Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch luôn đi đầu và xung kích trong các hoạt động xã hội của nhà trường. Đạt cùng các y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện chung tay tổ chức chương trình “Trăng rằm yêu thương năm 2018”, tặng hơn hai nghìn phần quà vui Tết Trung thu cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Làng Hòa Bình, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh và các Trung tâm trẻ em khuyết tật. Thanh Đạt còn vận động được gần một tỷ đồng học bổng giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Thanh Đạt luôn chú trọng trong công tác chuyên môn cũng như trau dồi kỹ năng giảng dạy cho bản thân. Trong năm học 2017 - 2018, Thanh Đạt đã giành nhiều giải cao khi báo cáo tại các Hội nghị Y khoa trong nước; tham gia thực hiện phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; tham gia Hội nghị Khoa học quốc gia lần thứ nhất về Đào tạo Y tế ở Việt Nam năm 2017… Đáng chú ý, Thanh Đạt đã viết đề tài “Khảo sát một số đặc điểm giải phẫu các tế bào sàng sau trên thi hài người Việt Nam, ứng dụng trong phẫu thuật nội soi mũi xoang chức năng”, báo cáo trong Hội nghị Khoa học - Công nghệ Tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng y - dược Việt Nam lần thứ 19 - năm 2018. Đạt chia sẻ: “Cho dù ở vị trí nào mình đều phải luôn sáng tạo và tích cực cập nhật những kiến thức mới để phục vụ cho công tác giảng dạy cũng như làm mới chính bản thân mình. Quan trọng hơn, là nhà giáo thì yếu tố tìm tòi, nghiên cứu để giúp sinh viên ứng dụng cái mới càng phải được chú trọng hơn”.

Gắn bó với công việc Tổng phụ trách Đội trong suốt chín năm qua, cô giáo Trương Thụy Thanh Tuyết, Trường THCS Thăng Long (quận 3) luôn tạo niềm đam mê cho học sinh bằng các phong trào thiết thực, qua đó giúp hoạt động của nhà trường ngày càng phát triển tốt. Cô còn là Tổ trưởng tổ chuyên môn Ngữ văn Trường THCS Thăng Long. Dù công việc chuyên môn bộn bề nhưng cô vẫn luôn đam mê và gắn bó với công tác Đội. Thanh Tuyết chia sẻ: “Mình đã trót dành tình cảm cho Đội, cho các em đội viên. Bản thân mình luôn muốn làm tốt nhất có thể để các em nhận thấy hoạt động phong trào sẽ luôn bổ trợ cho quá trình học tập và gắn kết học sinh và nhà trường”. Cô Trương Thụy Thanh Tuyết đã ba lần đạt danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, cô còn được khen thưởng Tổng phụ trách Đội giỏi miền Đông Nam Bộ, được công nhận là Huấn luyện viên bậc 1 T.Ư…

Còn rất nhiều những tấm gương nhà giáo trẻ bằng kỹ năng, chuyên môn và trên hết là lòng yêu nghề đã không ngừng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, thầm lặng dìu dắt những lớp học sinh, sinh viên tiếp thu kiến thức, góp phần vào sự nghiệp trồng người.

QUÝ HIỀN