Không lo thiếu nguồn cung thịt heo dịp Tết

Thứ Hai, 13-01-2020, 20:17
Người dân mua thịt heo tại chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh.

Với nhiều giải pháp bình ổn nguồn cung thịt heo, những ngày gần đây, giá thịt heo trên thị trường TP Hồ Chí Minh có chiều hướng giảm. Theo nhận định của các nhà quản lý, chuyên gia thị trường, giá thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán 2020 khó xảy ra biến động lớn…

Nguyên nhân chủ yếu thiếu nguồn cung là do bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi, khiến giá heo hơi trên địa bàn thành phố liên tục tăng. Vào ngày 21-10- 2019, giá heo hơi loại 1 trên địa bàn thành phố ở mức 57.500 đồng/ký, đến đầu tháng 1-2020 đã nhảy vọt lên hơn 90.000 đồng/ký, có thời điểm lên đến 93.000 đồng/ký. Gần đây, giá có xu hướng giảm, đến nay giá heo hơi loại 1 còn khoảng 80.000 đồng/ký.

Nhiều tiểu thương bán thịt heo tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố cho biết, những ngày gần đây, giá thịt heo không còn mỗi ngày một giá như cách đây một, hai tháng. Tuy có “hạ nhiệt”, nhưng giá thịt heo vẫn còn ở mức khá cao nên phần lớn người tiêu dùng lựa chọn các thực phẩm khác thay thế.

Chị Nguyễn Thị Hoa, ngụ phường 2, quận Bình Thạnh, thường mua thực phẩm tại chợ Bà Chiểu cho hay giá thịt heo các loại đều giảm từ 20.000 đến 30.000 đồng/ký tùy theo từng loại so với cách đây khoảng một tháng. Khi giá thịt heo tăng cao, gia đình chị lựa chọn thịt gà, thịt bò thay thế.

Còn chị Trần Thị Thủy, ngụ phường 3, quận Bình Thạnh, chia sẻ: “Thời gian gần đây, gia đình tôi ít sử dụng thịt heo cho bữa ăn mà lựa chọn các thực phẩm khác thay thế như cá, tôm. Tết năm nay, gia đình tôi không nhất thiết phải sử dụng thịt heo làm món ăn chính, vì trên thị trường hiện có rất nhiều thực phẩm khác để lựa chọn”.

Nhiều người lo ngại có thể đến những ngày cận Tết Nguyên đán giá thịt heo sẽ tăng trở lại do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao dẫn đến nguồn cung thiếu hụt. Tuy nhiên, theo nhận định của các cơ quan chức năng, việc thiếu nguồn cung thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán khó xảy ra khi TP Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch chi tiết để đưa nguồn thịt heo về thành phố khi có biến động xảy ra.

Là địa phương tiêu thụ thịt heo lớn nhất cả nước với hơn 10.000 con heo mỗi ngày, hiện nay các đầu mối cung cấp mỗi ngày khoảng 7.000 con heo về thành phố, số lượng này sẽ được tiếp tục duy trì và tăng lên trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra, nguồn cung thịt heo bình ổn thị trường mà thành phố đưa ra tiêu thụ là 4.091 tấn/tháng, riêng trong dịp Tết là 5.148 tấn/tháng, chiếm 21% thị phần.

Cùng với đó, các doanh nghiệp lớn tham gia chương trình bình ổn thị trường đã dự trữ hàng nghìn tấn thịt heo, thịt gia cầm phục vụ người tiêu dùng dịp Tết. Đó là chưa kể nguồn thịt heo nhập khẩu mà các đơn vị đã lên kế hoạch nhập về để tiêu thụ trên địa bàn thành phố trong dịp Tết này…

Để ổn định thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán, bên cạnh giải pháp căn cơ là xây dựng chuỗi cung ứng khép kín, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đang tập trung theo dõi sát thị trường thịt heo và thực phẩm thay thế; triển khai hiệu quả chương trình bình ổn thị trường, đôn đốc các doanh nghiệp tiếp tục chủ động nguồn hàng, đẩy mạnh cung ứng thịt heo; xử lý kịp thời các thông tin sai lệch về thị trường thịt heo; kích cầu các mặt hàng thay thế như thịt gia cầm, rau củ quả… Trong trường hợp cần thiết, Sở Công thương thành phố xem xét phương án tăng cường nhập khẩu thịt heo từ các nước; phối hợp chặt chẽ với ngành công thương các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ để bình ổn thị trường thịt heo. Nếu thành phố thiếu thịt heo, các địa phương này sẽ chuyển heo về thành phố tiêu thụ trong thời gian nhanh nhất để bình ổn thị trường.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Huỳnh Trang khẳng định, thị trường sẽ không thiếu thịt heo bởi hiện nay Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhập khẩu thêm 100 nghìn tấn thịt heo. Tại TP Hồ Chí Minh, Vissan cam kết cung ứng 4.000 tấn thịt heo, Công ty San Hà cũng sẽ nhập khẩu 1.000 tấn thịt heo... Lượng thịt gia cầm, thủy, hải sản cung ứng dịp Tết dự kiến cũng sẽ tăng để bù đắp nguồn thiếu hụt. Các doanh nghiệp, đơn vị bán lẻ cũng đã chuẩn bị tăng khoảng 30% đến 40% các loại thực phẩm khác để người dân có nhiều lựa chọn, không quá phụ thuộc vào thịt heo.

Cùng với tăng nguồn cung, Sở Công thương thành phố đang phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát thịt nhập lậu cũng như tình trạng găm hàng, đẩy giá lên cao, làm biến động thị trường…

Bài và ảnh: KHÁNH TRÌNH