Giọng ca tài tử đầy triển vọng

Thứ Hai, 27-08-2018, 20:16
Trong Liên hoan văn nghệ thiếu nhi hè khối phong trào năm 2018 do Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh tổ chức, giọng ca 13 tuổi Trương Trọng Nhân (trong ảnh), hiện đang sinh hoạt tại Trung tâm Văn hóa quận 8 đã gây ấn tượng với Ban giám khảo và khán giả khi thể hiện bài ca cổ ngợi ca Bác Hồ. Phong cách trình diễn chững chạc cùng chất giọng truyền cảm, khiến nhiều người hy vọng Trọng Nhân sẽ là gương mặt ấn tượng của dòng âm nhạc truyền thống trong tương lai.

Theo dõi tiết mục trình diễn của Trọng Nhân, nhiều người cho rằng em đã có nhiều năm luyện tập với dòng nhạc truyền thống của dân tộc. Nhưng thực tế, Trọng Nhân chỉ mới tìm hiểu đờn ca tài tử, vọng cổ chỉ khoảng hơn hai năm gần đây. Cô Thái Thị Hạnh, chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử quận 8 cho biết: Tài năng Trọng Nhân được phát hiện rất tình cờ, ban đầu em chỉ hát tân nhạc, sau đó, các cô chú ở Trung tâm văn hóa quận 8 thấy em có chất giọng tốt cho nên thường mời em tham gia các hoạt động phong trào của quận. Một dịp tình cờ, các cô chú giới thiệu Trọng Nhân với cô Thái Thị Hạnh với mong muốn: “Chị xem cháu nó theo đờn ca tài tử được không, chớ giọng nó tốt lắm”. Thế là Trọng Nhân tham gia vào nhóm CLB Đờn ca tài tử do cô Thái Thị Hạnh phụ trách. Theo học không lâu, Trọng Nhân đã thể hiện được năng khiếu của mình với dòng nhạc tài tử, vọng cổ. Hằng tuần, gia đình thay nhau chở em đến sinh hoạt đờn ca tài tử tại nhà cô Hạnh. Vừa được các thầy Minh Hòa, Minh Đức dạy ca, Trọng Nhân còn được làm quen với nhiều bạn cùng sở thích với mình.

Năm 2016, Trọng Nhân tham gia dự thi Liên hoan Búp sen vàng lần 1 dành cho các bạn nhỏ yêu thích đờn ca tài tử, vọng cổ. Trong cuộc thi này, em đã đoạt giải nhì. Từ đó, em bắt đầu tham gia nhiều chương trình, liên hoan với tư cách là giọng ca tài tử nhí nhiều triển vọng. Thầy giáo Phan Minh Đức (Trường đại học Sân khấu điện ảnh TP Hồ Chí Minh) nhận xét, Trọng Nhân có giọng ca khỏe hào sảng, truyền cảm, thể hiện được sự phóng khoáng, tự nhiên cùng lối diễn chững chạc khiến em luôn gây được ấn tượng với khán giả. Và em đã thể hiện điều đó rất tốt trong Liên hoan văn nghệ Thiếu nhi hè khối phong trào năm 2018. Dự thi với bài ca cổ nhịp 32 Xuân về nhớ Bác của tác giả Duy Anh, Trọng Nhân đã trình diễn trọn vẹn bài ca bằng tình cảm dạt dào dành cho Bác Hồ kính yêu. Tiết mục đã chiếm trọn tình cảm của Ban giám khảo cũng như khán giả và đã đoạt giải nhất đơn ca thể loại đờn ca tài tử, vọng cổ.

Cô Thái Thị Hạnh, người đã theo sát quá trình trưởng thành trong giọng ca của Trọng Nhân từ những ngày đầu làm quen với nhạc tài tử cho biết: Trọng Nhân có chất giọng riêng, hào sảng của người miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, em cần phải học hỏi, rèn luyện rất nhiều để có thêm bước tiến trong nghệ thuật, đặc biệt hạn chế việc “phá giọng” bằng những chương trình giao lưu, những bài ca không phù hợp lứa tuổi. Với năng khiếu cùng tình yêu dành cho nhạc tài tử, hy vọng Trọng Nhân sẽ nỗ lực rèn luyện để trở thành giọng ca "vàng" của bộ môn nghệ thuật truyền thống sau này.

Bài, ảnh: BẢO LINH