Ðào tạo nghề cho học sinh theo tiêu chí "Ba rèn luyện"

Thứ Năm, 10-01-2019, 23:26
Học viên Cao Văn Minh (Trường trung cấp Nghề kỹ thuật công nghệ Hùng Vương) trong Lễ Tuyên dương "Học sinh ba rèn luyện".

Thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh rèn luyện, phấn đấu lập thân, lập nghiệp, những năm qua, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố đã tập trung đào tạo nghề cho học sinh theo tiêu chí "Ba rèn luyện", nhằm giúp các em sau khi ra trường có việc làm và thu nhập ổn định.

Với ba nội dung chính: Rèn luyện đạo đức; rèn luyện tay nghề và rèn luyện kỹ năng, phong trào "Học sinh ba rèn luyện" được Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động từ năm 2011. Sau tám năm triển khai, phong trào phát triển ngày một sâu rộng, trở thành phong trào chủ đạo trong khối học sinh của chương trình đào tạo trung cấp, giúp các em ngày một hoàn thiện, phát triển toàn diện về năng lực, phẩm chất, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 của Ðại hội Ðoàn toàn quốc lần thứ XI, đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết Ðại hội được Trung ương Ðoàn cụ thể hóa bằng những giải pháp cụ thể tới các địa phương trong cả nước cùng thực hiện. Bí thư Trung ương Ðoàn Bùi Quang Huy đánh giá: Phong trào "Học sinh ba rèn luyện" nhằm tạo môi trường cho học sinh rèn luyện về đạo đức, tay nghề và thể lực, những tiêu chí quan trọng tạo nên nguồn lao động có chất lượng trước yêu cầu ngày càng cao và đa dạng của thị trường trong và ngoài nước hiện nay. Thông qua phong trào, những điển hình tiên tiến, các học sinh tiêu biểu về học nghề, rèn luyện tay nghề, rèn luyện đạo đức được phát hiện, tuyên dương và nhân rộng ở các cấp, góp phần tích cực vào quá trình hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước trong thời kỳ hội nhập.

TP Hồ Chí Minh hiện có 517 cơ sở giáo dục nghề nghiệp; 278 doanh nghiệp (DN) có cơ sở đào tạo nghề và 59 cơ sở khác có đào tạo nghề. Số lượng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp này hằng năm sẽ cung cấp một lượng lớn những người thợ có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu cho các DN thành phố. Trong đợt tuyên dương 13 học sinh đạt danh hiệu "Học sinh ba rèn luyện" do Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại TP Hồ Chí Minh mới đây, tám em trong số đó đang học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trao đổi với các học sinh đang theo học nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại lễ tuyên dương, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh (Falmi) Trần Anh Tuấn, khẳng định: "Học nghề không làm giảm đi giá trị của các em mà ngược lại nếu rèn luyện tốt, trau dồi các kỹ năng nghề nghiệp, cơ hội để có được việc làm thu nhập cao, con đường tiến thân sẽ luôn rộng mở với tất cả các em. Có một thực tế rằng, cơ hội, vị trí việc làm tại các DN dành cho những "người thợ" trong những năm tới vẫn là rất lớn". Theo thống kê của Falmi, nhu cầu nhân lực thuộc các cấp: cao đẳng, trung cấp và sơ cấp trong năm 2018 đều khoảng 20%. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới. Ðây là cơ sở để các học sinh, học viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp định hướng cho bản thân trong con đường lập thân, lập nghiệp của mình.

Trong số học sinh được tuyên dương "Học sinh ba rèn luyện" cấp Trung ương Ðoàn năm nay, bạn Cao Văn Minh, học sinh lớp 16BTCK1 Khoa Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí Trường trung cấp Nghề kỹ thuật công nghệ Hùng Vương (HungVuong Tech) là một trường hợp rất đặc biệt. Minh kể: Khi đang là sinh viên năm thứ hai trường đại học, nhận thấy bản thân không phù hợp với chuyên ngành đang theo học, Minh quyết định "rẽ ngang" để học trung cấp nghề dù gia đình một mực phản đối. Khi được thỏa niềm đam mê, Minh thật sự nỗ lực, quyết tâm. Năm học 2017-2018 vừa qua, Minh đạt điểm trung bình học tập 9,4, điểm rèn luyện 99/100. Năm 2018, Minh còn gặt hái được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi nghề như: Huy chương vàng nghề bảo trì máy CNC tại kỳ thi Tay nghề quốc gia, Huy chương vàng nghề bảo trì máy CNC tại kỳ thi Tay nghề ASEAN ở Băng-cốc (Thái-lan),... Minh chia sẻ: "Xuất phát điểm của mỗi người khác nhau nhưng nếu lựa chọn đúng con đường và nỗ lực hết mình thì thành công sẽ đến".

Trong đợt này, HungVuong Tech có bốn học sinh được tuyên dương. Ðánh giá về kết quả này, Hiệu trưởng Trường HungVuong Tech Phạm Quang Trang Thủy, cho biết: Kết quả trên cho thấy, các học viên đang rất yên tâm với lựa chọn học nghề của mình. Và nhà trường cũng luôn tạo điều kiện để các em phát huy tất cả những tố chất và niềm đam mê của bản thân để mong muốn trở thành những kỹ sư giỏi trong tương lai. Giám đốc Công ty TNHH và Dịch vụ thang máy Thiên Phong, Ðỗ Thanh Phong cho rằng: Những "học sinh ba rèn luyện" như vậy thật sự là "tài sản quý" đối với DN, bởi khi nhận các em vào làm việc, DN rất yên tâm về tay nghề. DN cũng tạo điều kiện tốt nhất để các em phát huy sở trường, cống hiến và thể hiện các kỹ năng nghề nghiệp. Với những "tài sản quý" đó, DN cũng tìm mọi cách để hỗ trợ và trao cho các bạn mức thu nhập xứng đáng với trình độ và kỹ năng của mình".

Bài và ảnh: XUÂN PHÚ