Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam: Cả gia đình đi hiến máu

Thứ Sáu, 28-06-2019, 18:04
10 thành viên thuộc ba thế hệ trong gia đình ông Lê Trung Truyền cùng đến điểm hiến máu.

NDĐT - Chọn việc đi hiến máu để được quây quần là một cách kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 vô cùng đặc biệt mà ông Lê Trung Truyền (xã Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên) cùng với 10 thành viên trong gia đình đã cùng nhau thực hiện tại điểm hiến máu cố định vừa khai trương tại 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ông Lê Trung Truyền bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện từ năm 2007. Trung bình mỗi năm, ông tham gia hiến máu bốn lần. Không chỉ tham gia hiến máu trong các chương trình hiến máu tình nguyện do địa phương tổ chức, mà chỉ cần biết được thông tin ở huyện, tỉnh hay trên các bệnh viện của Trung ương phát động hiến máu là ông Truyền đều hăng hái tham gia.

12 năm qua, ông Lê Trung Truyền đã vận động cả gia đình cùng tham gia hiến máu lên tới khoảng 100 lần. Gia đình có bốn con trai, một con gái thì tất cả đều nghe lời ông đi hiến máu.

Ông Truyền vẫn nhớ như in ký ức về lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện của mình. Năm 2007, trong một lần thăm người nhà tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ông nhận thấy nhiều bệnh nhân rất cần máu trong khi nguồn máu trong bệnh viện lại khan hiếm nên đã quyết định hiến máu tình nguyện từ đó.

Năm 2017, ông cùng 16 thành viên trong gia đình đã rời Hưng Yên đến Hà Nội từ sớm để hiến máu tại Lễ hội xuân Hồng. Hành động cao đẹp đó đã giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội hồi sinh vì được nhận máu hiến. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từng gửi thư cảm ơn sâu sắc và nhắn nhủ “Tôi mong rằng phương châm “Không có tiền cho người bệnh thì cho nhau chút sức khỏe” của gia đình ông sẽ tiếp tục được lưu giữ và phát huy để lan tỏa ý nghĩa nhân văn của việc hiến máu cứu người đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước”.

Đại gia đình đi hiến máu là nghĩa cử cao đẹp của gia đình ông Truyền.

Trong suốt 12 năm tham gia hiến máu, ông đã có gần 40 lần hiến máu và rất hạnh phúc vì đã được các con, các cháu và anh em, hàng xóm cũng nhiệt tình cùng tham gia hiến máu. “Hiến máu không biết từ khi nào đã trở thành niềm đam mê của cả gia đình”, ông Truyền chia sẻ.

Do nhiều thành viên còn bận công việc vào ngày thường, nên sáng 27-6 tại điểm hiến máu ở Hoàn Kiếm, chỉ có 10 thành viên thuộc ba thế hệ trong gia đình ông cùng đến điểm hiến máu.

Nghe lời động viên “về nhà đi con” của bố Truyền, con gái Lê Thị Lịch (đã hiến máu bốn lần) và con rể Nguyễn Văn Tuấn (đã hiến máu hai lần) đã đi 60 cây số từ Lạng Giang, Bắc Giang về Văn Giang, Hưng Yên để cùng cả đại gia đình đi hiến máu. Con gái ông Truyền là Lê Thị Bích Diệp cũng tham gia hiến máu lần thứ 33.

Đặc biệt, trong sáng 27-6, “bố Sơn” (Nghệ sĩ Ưu tú Trung Anh) trong bộ phim truyền hình "Về nhà đi con" đang thu hút sự quan tâm của khán giả truyền hình đón chờ từng tập phim đã tình cờ xuất hiện tại điểm hiến máu cố định mới khai trương của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tại 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nghệ sĩ Ưu tú Trung Anh xúc động với nghĩa cử cao đẹp của gia đình ông Truyền.

Xúc động chia sẻ tại cuộc gặp gỡ, Nghệ sĩ Ưu tú Trung Anh cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên vì được gặp đại gia đình cùng đến hiến máu; thậm chí, người bố gọi cho các con từ nơi xa về để hiến máu. Mọi người coi đây là ngày hội để tụ tập nhau về đây, cùng làm việc mà chính bản thân những người làm cho rằng nhỏ thôi, nhưng với tôi - đó là việc rất ý nghĩa, việc làm rất nhỏ nhưng lại có thể cứu sống được nhiều người.

Tôi đã từng đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương - nơi có những em nhỏ rất đáng thương phải truyền máu, tôi càng thấy những hành động của những người dân như thế này đáng quý vô cùng. Dù điểm hiến máu chỉ mới khai trương được 3 - 4 ngày nhưng tôi đã may mắn được gặp cả đại gia đình đến hiến máu”.

Tại những ngày hội hiến máu, đã có rất nhiều gia đình, bố mẹ, các con và các anh chị em cùng tham gia hiến máu. Họ quây quần, đoàn tụ mỗi lần cùng nhau đi hiến máu và cùng nhau trao gửi yêu thương cho những người bệnh cần máu. Trong đó, cũng đặc biệt ghi dấu ấn với các thành viên tham gia vận động hiến máu tình nguyện là gia đình ông Lê Đình Duật (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Hơn 18 năm qua, ông đã vận động được 649 lượt người tham gia hiến máu và tiếp nhận được 600 đơn vị máu an toàn. Riêng vợ và các con của ông đã hiến máu và thành phần máu 160 lần.

Sáng nay, 28-6, tại điểm hiến máu ở Hoàn Kiếm, cả gia đình cô Mai Thị Kim Oanh (Hoàn Kiếm) cũng lần đầu tiên tham gia đi hiến máu. Tuy nhiên, vì chồng của cô đã quá tuổi hiến máu nên chỉ có hai mẹ con cô Oanh hiến máu. Cũng có không ít gia đình khác, hai mẹ con cùng đến tham gia hiến máu để đánh dấu kỷ niệm cho ngày Gia đình Việt Nam đầy đặc biệt.

Gia đình cô Mai Thị Kim Oanh (Hoàn Kiếm) đi hiến máu sáng nay, 28-6.

Tuy nhiên vì chồng cô quá tuổi hiến máu nên chỉ có hai mẹ con cô Oanh thực hiện được việc hiến máu tình nguyện.

Dạy con cái biết yêu thương và sẻ chia, đó chính là những điều cao đẹp mà mỗi gia đình hằng ngày truyền cảm hứng cho con cái. Và cách truyền cảm hứng bằng việc sẻ chia giọt máu thông qua hiến máu tình nguyện của những gia đình như ông Truyền, ông Duật, cô Oanh... một lần nữa nhân lên những hành động cao đẹp, giúp cho nhiều người bệnh vượt qua nguy nan, thêm cơ hội sống tươi đẹp, hạnh phúc.

THIÊN LAM