Cảm động chuyện cô sinh viên y khoa từng mất hết thành bụng

Thứ Tư, 28-08-2019, 21:39
Trải qua 23 ca phẫu thuật, Nhi giờ đây đã đủ sức khỏe để học tập và trở thành tân sinh viên trường Đại học Y Hà Nội.

NDĐT – Tám năm trước, Nguyễn Anh Nhi (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) bị tai nạn do xe tải đụng khiến cô mất toàn bộ tổ chức thành bụng. Trải qua 23 ca phẫu thuật đau đớn thấu tim can, với sự nỗ lực của các y, bác sĩ giữ lại tính mạng và cơ thể nguyên vẹn, cô học sinh nhỏ nhắn ngày nào giờ đã trở thành tân sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

23 ca phẫu thuật đau đớn giữ lại cơ thể nguyên vẹn

Ngày 1-12-2011, khi vừa rời khỏi cổng trường, Nhi bị tai nạn va chạm với xe tải chở cát khi đi trên đường. Nằm bên đường thoi thóp thở, trên người bê bết máu, Nhi nhanh chóng được người dân chung quanh đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Ngọc Lặc sau đó chuyển thẳng ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với hy vọng Nhi sẽ có một cơ hội để sống sót, dù không còn lành lặn.

Ngay trong đêm đầu tháng 12 đó, Nhi được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu xuyên đêm, xử lý hàng loạt tổn thương nghiêm trọng đụng dập và mất toàn bộ tổ chức thành bụng, đại tràng và ruột non tổn thương trên nhiều đoạn, mất rất nhiều máu trong ổ bụng.

PGS, TS Nguyễn Đức Chính, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ và nhân viên y tế đã cố gắng mọi nỗ lực đễ giữ lại được sự sống mong manh cho cháu. “Nhi bị cắt toàn bộ đại tràng, một phần bàng quang và niệu quản. Quan trọng nhất là Nhi bị mất hầu hết thành bụng nên sau mổ bệnh nhân được đặt miếng gạc che tạm các nội tạng bên trong để chăm sóc”.

Những nỗ lực cấp cứu đã được đền đáp khi Nhi dần tỉnh lại, mở mắt và nhận ra mọi người. Từ đây, Nhi đã coi Bệnh viện Việt Đức và khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn như một mái nhà thứ hai, thường xuyên đi về thăm khám và điều trị.

Trong vòng tám năm qua, Nhi đã trải qua tổng số 23 ca phẫu thuật các loại với đủ các chuyên gia đầu ngành. Thậm chí có cả các cuộc hội chẩn xuyên biên giới với các chuyên gia từ Pháp, Mỹ…

Sau điều trị ba tháng, bệnh nhân đã hình thành sẹo và có tổ chức che thành bụng.

Nín thở chờ đợi sự bình phục của bệnh nhân

Là người theo sát và trực tiếp phẫu thuật cho Nhi, PGS, TS Nguyễn Đức Chính, cho biết, trong bao nhiêu năm trời cầm dao ông cũng chưa gặp ca bệnh nào như bệnh nhân Nhi. “Bệnh nhi còn nhỏ tuổi nhưng lại gặp nhiều tổn thương cùng lúc đòi hỏi phải xử lý rất thận trọng. Hơn nữa, việc bệnh nhân mất toàn bộ thành bụng nên việc chăm sóc và sửa chữa gần như là điều không tưởng. Khi chúng tôi gặp đoàn bác sĩ Mỹ đến và xin ý kiến hội chẩn, họ cũng đều nói khả năng cả cứu sống cũng như phục hồi chức năng của Nhi là quá khó khăn vì khi đó bệnh nhân còn quá nhỏ”, BS Chính cho biết.

Theo BS Trần Tuấn Anh, các bác sĩ và bệnh nhân cùng kiên cường chiến đấu với bệnh tật chờ đợi vào sự tiến bộ mới của y học. Tuy nhiên, may mắn nhất là việc các bác sĩ quyết định dùng miếng lưới (mesh) che phủ nội tạng và đã có hiệu quả trong việc bảo vệ thành bụng cho cô bé.

“Qua nhiều quá trình chăm sóc, tổ chức hạt mọc và tạo thành thành bụng mới như bây giờ. Tuy nhiên thành bụng này không hề có cơ, cân và những thành phần giữ như cấu tạo thành bụng bình thường. Điều kỳ diệu là bệnh nhân sau đó đã phát triển, hòa nhập cuộc sống và học tập như bao nhiêu các bạn khác để đến hôm nay thành một sinh viên trường y”, BS Tuấn Anh cho hay.

Ngay sau khi biết tin mình đỗ vào khoa Xét nghiệm, Đại học Y Hà Nội, Nguyễn Anh Nhi đã trở về khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn để báo cáo về thành tích tuyệt vời này. Nhi xúc động kể, những ngày tháng qua được điều trị và chăm sóc tận tình bởi các thầy thuốc của bệnh viện nói chung và các bác các cô ở khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, em cảm thấy như được sinh ra thêm một lần nữa, may mắn đã mỉm cười với cuộc sống của em. “Trải qua nhiều năm được đến và chăm sóc tại mái nhà thứ hai, em đã đem niềm yêu mến vô cùng với các thầy thuốc áo trắng. Em đã hứa sẽ học tập thật tốt để một ngày nào đó sẽ được khoác lên mình chiếc áo của sự thân thương, chia sẻ và thấu hiểu và cuối cùng em đã làm được”, Nhi nói.

Hiện nay, Nhi vẫn đang mang trong mình hậu môn giả và đang được theo dõi đánh giá xem sẽ đóng lại sớm khi điều kiện cho phép. Hành trình phía trước để Nhi có một cơ thể hoàn chỉnh còn nhiều thách thức. Nhưng với nghị lực vươn lên của cô gái này cùng nỗ lực điều trị của các y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Nhi rồi đây sẽ được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, được thỏa nguyện mơ ước trở thành một nhân viên y tế phục vụ bệnh nhân.

THIÊN LAM