Sự cố an ninh mạng gây thiệt hại 45 tỷ USD trong năm 2018

Thứ Năm, 11-07-2019, 12:03
Giao dịch dưới hình thức mobile banking.

NDĐT - Tội phạm mạng đang ngày càng tinh vi hơn trong các cuộc tấn công có chủ đích, cũng như những hoạt động kiếm tiền từ các cuộc tấn công mạng và có khoảng hai triệu sự cố mạng Internet trên toàn cầu trong năm 2018, gây thiệt hại hơn 45 tỷ USD.

Theo nghiên cứu mới đây của tổ chức Internet Society's Online Trust Alliance (OTA - tổ chức phi lợi nhuận) về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của người dùng trên internet, có khoảng 2 triệu cuộc tấn công mạng Internet trên toàn cầu trong năm 2018 đã gây thiệt hại hơn 45 tỷ USD, trong bối cảnh chính quyền các địa phương đang phải ứng phó với mã độc và các hành vi tấn công mạng với mục đích xấu khác.

Những thiệt hại quan trọng khác liên quan đến giả mạo thư điện tử trong hoạt động kinh doanh, trong đó tấn công bằng mã độc ransomware tăng 60%, các sự cố về đồng tiền kỹ thuật số cũng tăng gấp 3 lần. Báo cáo cũng cho biết các tội phạm mạng đang ngày càng tinh vi hơn trong việc xác định mục tiêu, song cũng lưu ý rằng nhiều vụ tấn công có thể được ngăn chặn với sự cải thiện về mức độ bảo mật của hệ thống máy tính.

Ông Jeff Wilbur, Giám đốc kỹ thuật của OTA cho biết, số liệu ước tính của báo cáo trên tương đối khiêm tốn, thực tế sẽ cao hơn nhiều vì nhiều vụ tấn công không được thông báo tới các cơ quan chức năng. Ảnh hưởng tài chính từ các cuộc tấn công của tội phạm mạng đang ngày càng tăng mạnh và thành thạo hơn trong hành vi trục lợi trái phép.


Báo cáo cũng chỉ ra rằng các sự cố mạng đang gia tăng mạnh mẽ như: tấn công chuỗi cung ứng (supply chain attack), giả mạo thư điện tử trong hoạt động kinh doanh (Business Email Compromise - BEC) và đồng tiền kỹ thuật số. Một số loại hình tấn công mạng như tấn công mã độc ransomware không phải là mới nhưng vẫn được tội phạm mạng tiếp tục khai thác và tống tiền. Những cuộc tấn công khác liên quan đến đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin, cho thấy tội phạm mạng đang dần chuyển các cuộc tấn công sang các mục tiêu mới.

Các mối đe doạ về an ninh mạng ngày càng tăng đòi hỏi các cá nhân, cũng như doanh nghiệp phải có một cách tiếp cận chủ động hơn. Hiện phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay chưa quan tâm nhiều đến an toàn bảo mật.

Để chống lại các mối đe dọa đang ngày càng lan rộng và quy mô hơn, các tổ chức nên sử dụng các giải pháp bảo mật cho phép giám sát trên toàn hệ thống mạng, có thể phát hiện và bảo vệ theo thời gian thực, khắc phục các lỗ hổng bảo mật và các cuộc tấn công không gian mạng.

ANH NGỌC