Ra mắt Cẩm nang chuyển đổi số

Thứ Bảy, 19-09-2020, 10:04
Toàn cảnh buổi ra mắt Cẩm nang chuyển đổi số.

Chiều 18-9, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ ra mắt Cẩm nang chuyển đổi số bao gồm hơn 20 câu hỏi lớn và 100 câu hỏi nhỏ, ghi tóm lược những điều quan trọng và thiết yếu của chuyển đổi số.

Đây là tài liệu miễn phí dành cho mọi người và được cung cấp phiên bản điện tử tại địa chỉ: https://dx.mic.gov.vn.

Cẩm nang được trình bày một cách ngắn gọn, súc tích, trong sáng để bảo đảm mọi người dễ đọc, dễ hiểu. Câu trả lời được trình bày gồm trước tiên là nội dung giải thích ngắn gọn nhất, sau đó là một số câu hỏi và câu trả lời mang tính giải thích sâu hơn, dành cho những ai muốn quan tâm sâu hơn, và cuối cùng là một số ví dụ minh họa, dành cho những ai muốn liên hệ thực tế.

Ra mắt Cẩm nang chuyển đổi số -0
Cuốn Cẩm nang chuyển đổi số.

Cuốn Cẩm nang chuyển đổi số ra đời với sứ mệnh thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi nhận thức về sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số trong xã hội, với mong muốn đưa đến người đọc những điều quan trọng và thiết yếu về chuyển đổi số.

Nội dung Cẩm nang được cấu trúc thành bốn phần chính, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau: Cẩm nang cơ bản, Cẩm nang cho người dân, Cẩm nang cho doanh nghiệp, Cẩm nang cho cơ quan nhà nước.

Cẩm nang chuyển đổi số có nhiều tầng nấc tri thức phục vụ nhu cầu tìm hiểu từ nông đến sâu của người đọc. Cẩm nang cũng mang đến với người đọc các câu chuyện về chuyển đổi số từ khắp nơi trên thế giới.

Cẩm nang này có thể trở thành một cuốn sách truyền cảm hứng, để mỗi khi đọc nó, người dân, doanh nghiệp, tổ chức thấy chuyển đổi số không phải là việc xa vời mà rất gần gũi, không phải việc khó khăn mà kỳ thực rất đơn giản, để có thêm động lực để khởi đầu và tiếp tục quá trình chuyển đổi số cho bản thân và đơn vị.

Ra mắt Cẩm nang chuyển đổi số -0
Ông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ ra mắt Cẩm nang chuyển đổi số. 

Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa cho biết, dự kiến sắp tới Cục Tin học hóa sẽ thiết kế website của Cẩm nang theo hướng mở như wiki pedia để mọi người có quyền góp ý, chỉnh sửa cho cuốn Cẩm nang.

Đối với là trẻ em, học sinh, một đối tượng cũng rất cần được bảo vệ trên môi trường mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có tài liệu hướng dẫn về kỹ năng an toàn thông tin theo với hình thức truyện tranh hay hoạt hình để các em dễ tiếp thu, học mà chơi, chơi mà học.

Đối với người dân nơi chưa có điều kiện tiếp cận với sách giấy hoặc chưa có điều kiện sử dụng internet, mạng di động, có thể sử dụng hệ thống truyền thanh cơ sở, được hỗ trợ bởi ứng dụng trí tuệ nhân tạo biến văn bản thành giọng nói để tự động đọc nội dung sách.

Đối với các doanh nghiệp, không nên coi chuyển đổi số là một khoản chi phí mà nên coi đó là cách để mở rộng doanh thu. Các doanh nghiệp công nghệ số cần trở thành sứ giả truyền bá Chuyển đổi số chứ ko phải là đối tượng của cẩm nang này. Cục Tin học hóa mong muốn sẽ biến thứ 6 hàng tuần thành ngày thứ 6 công nghệ để tổ chức các hoạt động công nghệ của Bộ, của Cục.

PHẠM TRUNG