Huawei bắt đầu nghiên cứu mạng 6G tại Canada

Thứ Tư, 21-08-2019, 10:49

NDĐT - Hiện mạng 5G vẫn đang còn khá mới mẻ, song Huawei đã bắt đầu nghiên cứu 6G tại cơ sở của mình ở ngoại ô Ottawa, Canada, trong bối cảnh quốc gia này có thể sẽ cấm Huawei cung cấp 5G cho các nhà khai thác mạng di động.

Các thế hệ mạng di động có vòng đời kéo dài khoảng chín năm, trong khi mạng 3G đã triển khai vào năm 2001, 4G vào năm 2010, nên việc triển khai mạng 6G trở nên xa vời, bất chấp các lệnh cấm vận từ chính phủ Mỹ hồi tháng 2.

Ông Song Zhang, Phó Chủ tịch chiến lược nghiên cứu và đối tác của Canada cho biết, Huawei đã bắt đầu nói chuyện với các học giả, chuyên gia tại một số trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Canada về việc phát triển công nghệ mạng 6G.

Không một công ty nào có thể độc quyền tạo ra các tiêu chuẩn mạng không dây. Các tiêu chuẩn này là sản phẩm của sự đồng thuận. Quá trình tiêu chuẩn hóa được xử lý bởi 3GPP - tập đoàn công nghiệp chuyên công bố các tiêu chuẩn cho các công nghệ mạng không dây, bảo đảm khả năng tương tác giữa các sản phẩm từ các nhà cung cấp cạnh tranh.

Cơ sở của Huawei tại Ottawa rất quan trọng về mặt chiến lược, vì các nhà nghiên cứu công nghệ không dây đã được thuê từ Nortel vào năm 2009 để bắt đầu nghiên cứu mạng 5G.

Khả năng lệnh cấm đối với các thiết bị của Huawei ở Canada có thể gây gián đoạn cho Bell và Telus - hai công ty sử dụng thiết bị của Huawei trong các cài đặt mạng hiện nay. Ông Ralph Goodale, Bộ trưởng An toàn công cộng Canada cho rằng, các quyết định phải thận trọng trước cuộc bầu cử vào tháng 10 tới và lưu ý Chính phủ Canada cần thêm thông tin từ Chính phủ Mỹ về bản chất của mối đe dọa an ninh tiềm tàng này.

ANH NGỌC