Google mua lại Fitbit với giá 2,1 tỷ USD

Chủ Nhật, 03-11-2019, 10:56

NDĐT - Mới đây, Google đã đồng ý mua lại nhà sản xuất thiết bị đeo tay Fitbit với giá 2,1 tỷ USD, đây là một động thái nhằm mang lại cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ có cơ hội để phát triển nhiều hơn vào công nghệ thiết bị đeo thông minh.

Động thái này cho thấy Google đang tìm cách mở rộng thị trường của mình, ngoài hoạt động kinh doanh cốt lõi là tìm kiếm trực tuyến và với việc Fitbit hiện đang gặp phải nhiều khó khăn, cạnh tranh với các đối thủ khác như: Apple hay Samsung.

James Park, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Fitbit cho biết, Google là một đối tác lý tưởng để thúc đẩy sứ mệnh của chúng tôi. Fitbit sẽ tăng tốc đổi mới trong danh mục thiết bị đeo, mở rộng nhanh hơn và giúp mọi người dễ tiếp cận hơn với vấn đề sức khỏe. Chúng tôi đã xây dựng một thương hiệu đáng tin cậy, hỗ trợ hơn 28 triệu người dùng trên toàn cầu, những người dựa vào các sản phẩm này để sống một cuộc sống khỏe mạnh hơn, năng động hơn.

Rick Osterloh, Phó chủ tịch cấp cao về thiết bị và dịch vụ của Google cho biết, thỏa thuận sẽ là sự hợp tác chặt chẽ, đi đầu trong công nghệ thiết bị đeo này là tập hợp phần cứng, phần mềm và AI tốt nhất, có thể giúp thúc đẩy sự đổi mới trong thiết bị đeo và xây dựng các sản phẩm để mang lại lợi ích cho nhiều người hơn trên thế giới.

Fitbit là một trong những công ty đầu tiên phát triển các thiết bị đeo tay thể thao phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, những năm gần đây hoạt động kinh doanh của công ty gặp phải nhiều khó khăn vì thiếu tính sáng tạo so với các hãng khác, như Apple, Samsung, Huawei hay Xiaomi.

Một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường IDC trong quý II-2019 cho thấy, Fitbit đứng ở vị trí thứ tư trong thị trường về thiết bị đeo thông minh. Dẫn đầu là Xiaomi của Trung Quốc, tiếp theo là Apple và Huawei.

Fitbit đã giới thiệu smartwatch (đồng hồ thông minh) của riêng mình vào năm 2017 nhưng không theo kịp được Apple Watch của Apple.

Google đang phải đối mặt với áp lực từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới về sự thống trị của công cụ tìm kiếm trên internet, đã tăng cường các dịch vụ phần cứng của mình, bao gồm một dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng Pixel, cùng với loa được kết nối và thiết bị đeo thông minh có thể là một phần quan trọng của hệ sinh thái này.

Google cho biết thêm, dữ liệu sức khỏe Fitbit sẽ không được sử dụng cho quảng cáo của Google.

Việc mua lại dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2020.

ANH NGỌC tổng hợp