Dùng hacker chống lại hacker!

Thứ Sáu, 19-11-2004, 08:31
Triệu Trần Đức (phải) và<br>Mai Trọng Cường (giữa)<br>hiện đều là admin của HVA.

Đó là hai sản phẩm "Hệ thống tường lửa Frogix" của nhóm Mai Trọng Cường, Nguyễn Ngọc Thanh Nghị, Huỳnh Hải Huỳnh (TP Hồ Chí Minh) và "Phần mềm kiểm soát và giải pháp phòng thủ an ninh mạng - Moon Secure" của Triệu Trần Đức (Hà Nội). Với tường lửa Frogix, nhóm tác giả đã xây dựng nên một sản phẩm tường lửa bảo vệ cho cả hệ thống mạng, có thể khắc phục được các điểm yếu của các thiết bị tường lửa hiện tại. Frogix hạn chế những sai lầm cấu hình của người dùng, giao diện web thân thiện, quản lý tập trung, có khả năng bảo vệ các hệ thống mạng cục bộ với nhau và giữa mạng cục bộ với mạng diện rộng hay Internet. Ngoài ra, hệ thống Linux sử dụng cho Frogix còn có thể dùng làm nền cho nhiều loại thiết bị khác như điện thoại thông minh, máy điều khiển trong công nghiệp, robot...

Trong khi đó, "Dùng kỹ thuật của hacker để chặn đứng hacker" là ý tưởng xuyên suốt giải pháp phòng thủ cho hệ thống mạng của sản phẩm "Phần mềm kiểm soát và giải pháp phòng thủ an ninh mạng - Moon Secure".

Tác giả Triệu Trần Đức tuy mới 24 tuổi nhưng hiện đang là Giám đốc kỹ thuật của Công ty TNHH Tích hợp hệ thống Việt Nam (Hà Nội).

Moon Secure (MS) là phần mềm phòng thủ mạng trước các cuộc tấn công của hacker và sâu máy tính, áp dụng cho hai đối tượng: máy chủ lớn và mạng cục bộ của các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức nhà nước, các doanh nghiệp.

MS có các chức năng chính như hệ thống tường lửa cho phép điều khiển toàn bộ mạng cục bộ mà không hạn chế số lượng máy; tự động kiểm soát mạng, bảo vệ mạng trước các kiểu thăm dò thông tin như ping, port scan...; tự động phản ứng trong trường hợp bị tấn công hoặc xâm nhập bất hợp pháp; tự động ngắt các kết nối khi nghi ngờ có virus hoặc sâu; bảo vệ máy chủ trước các tấn công... Đặc biệt, thuật toán thông minh sẽ giúp bảo vệ máy chủ trước các kiểu tấn công mới, khi phát hiện có dấu hiệu bị tấn công, hệ thống sẽ tự động từ chối những truy cập từ máy tính "nghi phạm" đó...

Tiến sĩ Đinh Thị Ngọc Thanh, Trưởng phòng Mạng Tổng cục kỹ thuật Bộ Công an nhận xét về MS: "MS tích hợp được hầu hết các chức năng cần thiết đáp ứng được nhu cầu bức xúc về an toàn thông tin mạng hiện nay. Trên quan điểm kỹ thuật, MS hoạt động nhanh, lập trình tương tác cấp thấp rất tốt đảm bảo tốc độ, phần mềm rất tiện dụng và có khả năng phát triển đáp ứng nhu cầu đặc thù của từng ngành...".

MS hiện đang được triển khai sử dụng ở một số bộ, ngành, doanh nghiệp trong nước và cả ngoài nước như Đại học Bách khoa LAHTI (Phần Lan), Công ty Green Tech (Đan Mạch)...

Hai chương trình này nằm trong số 164 sản phẩm gửi về tham dự cuộc thi "Trí tuệ Việt Nam 2004". Sự góp mặt của các sản phẩm bảo mật của hacker cho thấy nhiều bạn trẻ Việt Nam đã biết sử dụng những kiến thức của mình vào những công việc hữu ích, cần thiết cho cộng đồng và xã hội.